Nguyên tắc dinh dưỡng cho mẹ bầu
Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của mẹ sẽ tăng lên để thích ứng với việc mang thai cũng như nuôi dưỡng bào thai khỏe mạnh. Để làm được điều này, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, đảm bảo các nguyên tắc cơ bản như:
Cân đối chất dinh dưỡng
Chế độ ăn của mẹ bầu cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất thiết yếu như: Chất bột, đạm, chất béo và các vitamin, chất xơ, khoáng chất.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa cứ ăn nhiều là tốt. Mẹ bầu cần đảm bảo lượng dinh dưỡng vừa đủ, không gây suy dinh dưỡng cho bào thai hoặc khiến mẹ tăng cân quá mức.
Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất
Mẹ bầu cần được bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất để không gặp phải tình trạng thiếu hụt vi chất do nhu cầu dinh dưỡng tăng cao trong suốt quá trình mang thai. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, mẹ cần chú ý bổ sung một số vitamin và khoáng chất như: Acid folic, canxi, vitamin D, protein, sắt,...
Vận động hợp lý
Tập thể dục giúp cả mẹ và thai nhi khỏe mạnh hơn, chống lại một số bệnh. Đồng thời, việc tập thể dục cũng giúp quá trình "vượt cạn" của mẹ dễ dàng hơn. Tùy vào tình trạng sức khỏe, mẹ bầu có thể tập một vài bài tập nhẹ nhàng hoặc đi bộ từ 15-20 phút mỗi ngày.
Tránh thức ăn độc hại
Trong suốt thời kỳ mang thai, thực đơn của mẹ cần tránh một số thực phẩm, đồ uống như:
- Các chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, cà phê,...
- Cá có hàm lượng thủy ngân cao.
- Thực phẩm sống hoặc chưa nấu chín.
- Trái cây, rau củ chưa được rửa, gọt vỏ.
- Thực phẩm chế biến sẵn.
Chế độ dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển toàn diện
Theo từng giai đoạn mang thai mà chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ cần có sự thay đổi để phù hợp với sự phát triển của thai nhi. Cụ thể
3 tháng đầu
Giai đoạn này tình trạng ốm nghén có thể xuất hiện khiến mẹ bầu khó chịu, buồn nôn nhưng lại là thời điểm phôi hình thành. Do đó, mẹ bầu nên ăn uống đa dạng, đặc biệt là rau xanh, trái cây,... để đảm bảo đủ chất dù không ăn được nhiều.
3 tháng đầu, mẹ nên bổ sung thêm acid folic, sắt, canxi theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo thai nhi phát triển tốt.
3 tháng giữa
Cảm giác ốm nghén không còn nên mẹ sẽ ăn ngon miệng hơn, lúc này mẹ nên duy trì chế độ ăn vừa phải, khẩu phần tăng lên một chút so với bình thường nhưng không nên ăn quá nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng và tâm lý. Bên cạnh đó, bổ sung thêm acid folic, canxi, sắt và kẽm sẽ giúp cho hệ xương, não bộ và các cơ quan phát triển và hoàn thiện tốt, hạn chế dị tật ở thai nhi.
3 tháng cuối
Đây là dấu mốc phát triển vượt bậc về cân nặng của thai nhi. Lúc này mẹ bầu nên tăng khẩu phần ăn lên so với những tháng trước. Bổ sung vitamin C sẽ giúp hấp thu sắt và canxi tốt hơn, tránh nguy cơ vỡ ối và sinh non. Tuy vậy, đây cũng là thời điểm mẹ bầu chịu nhiều áp lực lên vùng chậu và bàng quang, do đó nên bổ sung thêm chất xơ và tránh những thức ăn khó tiêu.
Mang thai là một quá trình vất vả nhưng rất tuyệt vời bởi thai nhi đang phát triển từng ngày. Một chế độ dinh dưỡng không cần tăng quá nhiều khẩu phần ăn và chú trọng bổ sung thêm chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp bé phát triển toàn diện mà mẹ cũng không lo bị ám ảnh tăng cân đột ngột. Hiện nay, sử dụng sản phẩm giúp bổ sung các vi chất cần thiết cho thai nhi chính là lựa chọn của các bà mẹ. Nổi bật trong số đó là sản phẩm Vital Pregna xuất xứ từ Đức được các mẹ tin tưởng sử dụng để bổ sung những dưỡng chất cho bé yêu phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.
>>> Lắng nghe tư vấn trực tiếp tư vấn của chuyên gia PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Định dưỡng Quốc gia và ThS.BS.CK2 Diêm Thị Thanh Thủy - Trưởng khoa khám bệnh tự nguyện II, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu mùa dịch để phát triển toàn diện:
https://www.youtube.com/watch?v=xUtLgSEiFh0&t=2484s
Vital Pregna - Giải pháp hỗ trợ tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi Vital Pregna là sản phẩm thuộc về thương hiệu Doppelherz, của tập đoàn Queisser Pharma (CHLB Đức, Since 1897). Đây là sản phẩm được sản xuất tại Đức, đạt các tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt tại châu Âu và phân phối tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. Với công thức độc đáo, chứa 5 khoáng chất thiết yếu (sắt, đồng, magie, kẽm, iốt) cùng axit folic, omega-3 và các vitamin cần thiết, Vital Pregna giúp bổ sung đầy đủ các vitamin cùng những khoáng chất thiết yếu đảm bảo cho sự phát triển toàn diện thai nhi. Sản phẩm được khuyến nghị dùng trong cả 3 giai đoạn: Trước khi mang thai, mang thai và cho con bú. Cụ thể: - Axit folic hàm lượng 400µg phù hợp với nhu cầu của phụ nữ trong toàn bộ thai kỳ. Acid folic giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và bình thường, phòng ngừa những khuyết tật bẩm sinh xảy ra ở não và tủy sống. - Vitamin C + Biotin + Kẽm + Đồng + Niacin: Giúp kích thích phát triển tế bào và sản sinh ra Collagen tự nhiên, phòng ngừa rạn da. - Vitamin C và Đồng – hai dưỡng chất này thiết yếu cho quá trình tổng hợp collagen - một thành phần chính của màng ối. Qua đó, giảm nguy cơ PROM (vỡ màng ối sớm trong thai kỳ).
Đối tượng sử dụng - Phụ nữ chuẩn bị mang thai, phụ nữ mang thai và cho con bú. Cách dùng - Uống 1 viên mỗi ngày ngay sau bữa ăn với lượng nước vừa đủ. - Không được nhai. Lưu ý khi sử dụng - Thực phẩm này không được sử dụng thay cho bữa ăn chính. - Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thực phẩm. - Không sử dụng vượt quá liều lượng đã được khuyến cáo. - Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Quy cách đóng gói - Hộp 30 viên nang (3 vỉ x 10 viên). |