Tác dụng của biotin
Biotin hay vitamin B7, là một chất dinh dưỡng thiết yếu, đóng vai trò như một co-enzyme, một chất rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của các acid béo, acid amino và glucose. Khi chúng ta ăn các loại thực phẩm chứa chất béo, protein và carbohydrate, cơ thể sẽ cần biotin để chuyển hóa và sử dụng các chất dinh dưỡng đa lượng này thành nguồn năng lượng cho cơ thể. Năng lượng này giúp cơ thể thực hiện các hoạt động thể chất và giữ cho các chức năng thần kinh hoạt động chính xác.
Do đóng vai trò chủ yếu trong việc duy trì sức khỏe của lông, tóc, móng tay và da, biotin chính là chất dinh dưỡng giúp bạn duy trì được vẻ ngoài trẻ trung cùng làn da tươi tắn.
Tiến sĩ Danni Li, Đại học Minnesota cho biết, nếu dùng với liều lượng thấp sẽ không ảnh hưởng, nhưng liều lượng cao biotin có thể gây sai lệch kết quả, làm thấp đi chỉ số trong xét nghiệm máu đo lượng protein troponin - được sử dụng để giúp chẩn đoán các cơn đau tim.
Nên bổ sung biotin qua thực phẩm.
Cảnh báo khi dùng biotin liều cao
Vào năm 2017, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành một cảnh báo an toàn về vấn đề này. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ việc sử dụng biotin liều cao phổ biến trong cộng đồng như thế nào. Vì vậy, Tiến sĩ Li và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu từ một cuộc khảo sát sức khỏe ở Hoa Kỳ, để xem xét mức độ dùng liều cao phổ biến loại vitamin trong cộng đồng.
Cuộc khảo sát cũng cho thấy, bổ sung biotin liều cao đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Nếu như vào năm 1999 - 2000 chỉ có 0,1% thì đến 2016 đã có khoảng 3% người lớn ở Mỹ đang sử dụng chúng.
Biotin liều cao được định nghĩa là 1 miligam (mg) mỗi ngày hoặc hơn, lớn hơn nhiều lần so với lượng khuyến nghị trong chế độ ăn uống là 30 microgam mỗi ngày.
Nhìn chung, Tiến sĩ Li cho biết, phụ nữ có nhiều khả năng sử dụng các chất bổ sung này hơn. Trong số phụ nữ từ 60 tuổi trở lên, hơn 7% dùng ít nhất 1mg mỗi ngày, 2% sử dụng liều từ 5mg trở lên. Điều này là rất đáng lo ngại vì người lớn tuổi có nguy cơ bị đau tim cao hơn, đặc biệt nếu họ mắc các bệnh như tăng huyết áp hoặc đái tháo đường.
Theo Tiến sĩ Anne Thorndike, Chủ tịch Ủy ban Dinh dưỡng của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nếu bạn đang dùng biotin liều cao và bị đau tim, rất có thể bạn sẽ không được chẩn đoán chính xác. Vì vậy, đối với những người có các yếu tố nguy cơ bị đau tim, tốt nhất nên tránh sử dụng liều lượng lớn biotin. Các bác sĩ nên nhận thức được khả năng can thiệp của biotin vào các xét nghiệm và cần hỏi bệnh nhân có các triệu chứng đau tim về bất kỳ việc sử dụng bổ sung nào.
Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết, thiếu biotin có thể gây giòn móng tay, rụng tóc và phát ban trên da, nhưng tình trạng này cũng rất hiếm và có rất ít bằng chứng bổ sung biotin thúc đẩy làn da, mái tóc và móng tay khỏe mạnh hơn.
Tiến sĩ Thorndike nhấn mạnh, một chế độ ăn uống cân bằng luôn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn so với uống thuốc. Mọi người thường chi rất nhiều tiền cho các loại thuốc bổ sung, mà không chú ý đầu tư vào một chế độ ăn uống lành mạnh. Thức ăn không chỉ cung cấp cho cơ thể sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất mà còn cả protein, chất xơ, chất béo và các hợp chất thực vật. Nguồn thực phẩm giàu biotin bao gồm gan, trứng, thịt lợn, khoai lang, hạt hướng dương và hạnh nhân.
Vì vậy, nếu mọi người chọn sử dụng liều lượng lớn biotin, cần nói với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ xét nghiệm nào. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung liều cao, đặc biệt là đang điều trị bằng thuốc cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, vì chất bổ sung có thể tương tác với thuốc mà người bệnh đang dùng.