Dùng azithromycin trị viêm amidan thế nào?

30-10-2017 9:37 AM | Đời sống

SKĐS - Con tôi 15 tháng tuổi, cháu bị viêm amidan cấp và bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc azithromycin và dặn về uống mỗi ngày 1 lần trong 3 ngày. Xin hỏi, con tôi dùng azithromycin ngắn ngày như vậy có khỏi bệnh được không?

Con tôi 15 tháng tuổi, cháu bị viêm amidan cấp và bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc azithromycin và dặn về uống mỗi ngày 1 lần trong 3 ngày. Xin hỏi, con tôi dùng azithromycin ngắn ngày như vậy có khỏi bệnh được không?

Ngọc Lê (Thuận Thành, Bắc Ninh)

Bạn Ngọc Lê thân mến, tôi hiểu những thắc mắc của bạn và sẽ giải thích về vấn đề này. Khi cơ thể bị viêm nhiễm khuẩn cấp tính, bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân dùng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Thời gian điều trị thông thường của kháng sinh là từ 5-7 ngày hoặc cũng có thể dài ngày hơn tùy loại nhiễm khuẩn. Thế nhưng liều dùng trong một đợt điều trị viêm đường hô hấp của azithromycin chỉ là 3 ngày, uống 1 lần/ngày là vì: Azithromycin là một kháng sinh mới có hoạt phổ rộng thuộc nhóm macrolid. Thuốc có tác dụng diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn gây bệnh, ngăn cản quá trình tổng hợp protein của chúng. Azithromycin được chỉ định dùng trong các trường hợp nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như: nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới bao gồm viêm phế quản, viêm phổi, các nhiễm khuẩn da và mô mềm, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng và viêm amidan... Sau khi uống, azithromycin phân bố rộng rãi trong cơ thể, nồng độ đỉnh huyết tương đạt được trong vòng từ 2 - 3 giờ. Thuốc được phân bố chủ yếu trong các mô như: phổi, amidan, tiền liệt tuyến, bạch cầu hạt và đại thực bào..., cao hơn trong máu nhiều lần (khoảng 50 lần nồng độ tối đa tìm thấy trong huyết tương). Khoảng 6% liều uống thải trừ qua nước tiểu trong vòng 72 giờ dưới dạng không biến đổi. Nửa đời thải trừ cuối cùng ở huyết tương tương đương nửa đời thải trừ trong các mô mềm đạt được sau khi dùng thuốc từ 2 - 4 ngày. Do thuốc lưu lại trong các mô và huyết tương lâu và lại thải ra từ từ như vậy nên chỉ cần dùng thuốc mỗi ngày 1 lần trong 3 ngày là có thể tiêu diệt hết vi khuẩn gây viêm, không cần dùng dài ngày như các loại kháng sinh khác.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, thức ăn làm giảm khả năng hấp thu azithromycin, do vậy bạn nên cho con uống thuốc 1 giờ trước bữa ăn hoặc 2 giờ sau khi ăn để thuốc được hấp thu tối đa.

DS. Hà LêBình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH