Dùng atenolol trị đau thắt ngực thế nào cho an toàn?

05-11-2015 7:00 AM | Dược

SKĐS - Atenolol thuộc nhóm thuốc chẹn bêta, được sử dụng để điều trị đau thắt ngực và tăng huyết áp. Đôi khi thuốc được dùng để điều trị hoặc ngăn chặn cơn đau tim...

Atenolol thuộc nhóm thuốc chẹn bêta, được sử dụng để điều trị đau thắt ngực và tăng huyết áp. Đôi khi thuốc được dùng để điều trị hoặc ngăn chặn cơn đau tim...

Ai không nên dùng atenolol?

Những người dị ứng với thuốc, hoặc có bệnh tim như nhịp tim chậm không nên dùng atenolol. Trước khi dùng atenolol, bạn cũng cần nói cho bác sĩ biết nếu có các bệnh hen suyễn, viêm phế quản, khí phế thũng; bệnh đái tháo đường; huyết áp thấp; block tim, suy tim sung huyết; trầm cảm; bệnh gan hoặc thận; rối loạn tuyến giáp; nhược cơ nặng; hội chứng Raynaud...

Loại thuốc này có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy không sử dụng atenolol nếu đang mang thai. Thai phụ cần báo cho bác sĩ nếu có thai trong thời gian sử dụng atenolol. Atenolol có thể đi vào sữa mẹ và có thể gây hại cho em bé. Do đó không sử dụng thuốc này ở phụ nữ đang cho con bú.

Dùng atenolol như thế nào?

Bạn cần dùng atenolol theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị. Bạn không uống thuốc với liều lớn hơn hoặc kéo dài thời gian hơn so với khuyến cáo của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Bạn nên nuốt trọn viên thuốc này với một ly nước khoảng 240ml. Hãy dùng atenolol vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ví dụ 9-10 giờ sáng hàng ngày. Bạn đừng bỏ qua liều hay ngưng dùng atenolol mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Nếu bạn dừng thuốc đột ngột có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn. Trong thời gian dùng thuốc, bạn cần đo huyết áp thường xuyên để đánh giá hiệu quả của thuốc.

Đối với bệnh nhân cần phải phẫu thuật, hãy nói cho bác sĩ phẫu thuật biết bạn đang sử dụng atenolol. Khi đó có thể cần ngừng sử dụng atenolol một thời gian ngắn trước khi phẫu thuật.

Dùng atenolol để điều trị tăng huyết áp, bạn nên phối hợp với chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát cân nặng, tập thể dục đều đặn. Bạn đang điều trị tăng huyết áp, cần tiếp tục sử dụng atenolol ngay cả khi các trị số huyết áp đã được cải thiện. Có thể cần phải sử dụng thuốc huyết áp suốt đời.

Nếu bạn quên uống một liều, thì uống liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu thời gian nhớ ra cách thời điểm uống liều tiếp theo ít hơn 8 giờ, bạn bỏ qua liều đã quên và chỉ uống liều tiếp theo.

Nếu vì lý do nào đó bạn uống thuốc quá liều, triệu chứng quá liều có thể bao gồm: nhịp tim không đều (loạn nhịp), khó thở, móng tay màu xanh, chóng mặt, suy nhược, ngất xỉu, hoặc co giật. Khi đó người nhà cần chuyển nhanh bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

Do atenolol có thể gây ra tác dụng phụ có thể làm giảm suy nghĩ hay giảm tốc độ phản ứng, nên bạn phải cẩn thận nếu lái xe hoặc vận hành máy móc, hay làm bất cứ điều gì đòi hỏi phải tỉnh táo. Bạn cần tránh uống rượu, vì rượu có thể làm tăng buồn ngủ và chóng mặt trong khi đang dùng atenolol.

Những tác dụng phụ của atenolol

Thuốc atenolol có thể gây ra các tác dụng phụ gồm: những tác dụng phụ nghiêm trọng với biểu hiện tim đập chậm hoặc không đồng đều; cảm thấy choáng váng, ngất xỉu; cảm thấy khó thở, ngay cả khi gắng sức nhẹ; sưng phù mắt cá chân hoặc bàn chân; buồn nôn, đau bụng, sốt nhẹ, chán ăn, nước tiểu đậm màu, màu phân đất sét, vàng da vàng mắt; trầm cảm; cảm giác lạnh ở bàn tay và bàn chân. Nếu gặp một hay nhiều triệu chứng nói trên, cần ngừng thuốc ngay và đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Ngoài ra thuốc còn gây các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn với các dấu hiệu: giảm ham muốn tình dục, liệt dương hoặc khó khăn trong việc có cực khoái; khó ngủ (mất ngủ); cảm giác mệt mỏi, hoặc lo âu, căng thẳng... Khi đó bạn cần ngưng thuốc và báo ngay cho bác sĩ biết để có biện pháp xử lý thích hợp.

Những loại thuốc ảnh hưởng đến atenolol

Trước khi dùng atenolol, bạn cần nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng một trong các loại thuốc sau: amiodarone, clonidine, digoxin,... Thuốc điều trị đái tháo đường như: insulin, glyburide... Thuốc tim mạch như nifedipine reserpin, verapamil... Thuốc điều trị bệnh hen suyễn hoặc các rối loạn hô hấp khác, chẳng hạn như albuterol, bitolterol, metaproterenol... Thuốc cảm lạnh, thuốc kích thích. Vì khi đang sử dụng bất kỳ thuốc nào trong các loại thuốc này, có thể không dùng được atenolol, hoặc có thể cần điều chỉnh liều lượng hoặc phải làm các xét nghiệm đặc biệt trong quá trình điều trị. Ngoài ra còn có các loại thuốc khác ảnh hưởng đến atenolol gồm vitamin, khoáng chất, các sản phẩm thảo dược. Vì vậy bạn cần nói cho bác sĩ biết các loại thuốc mà bạn đang sử dụng để bác sĩ có tư vấn an toàn cho bạn. 

BS. Ninh Hồng

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH