Hà Nội

Dùng aspirin liều thấp dự phòng bệnh tim mạch: Tăng nguy cơ xuất huyết nội sọ

10-06-2019 6:49 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã gợi ý việc sử dụng aspirin liều thấp có thể làm gia tăng nguy cơ xuất huyết nội sọ ở bệnh nhân không mắc bệnh tim mạch.

PGS.BS. nội thần kinh Meng Lee, Trường đại học Y khoa Chang Gung, Đài Loan cùng cộng sự tiến hành một tổng quan hệ thống và phân tích trên 13 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với hơn 134.000 bệnh nhân sử dụng liều thấp aspirin trong dự phòng nguyên phát. Kết quả cho thấy nguy cơ xuất huyết nội sọ ở những người dùng aspirin cao hơn 40% so với những người dùng giả dược hoặc không dùng thuốc. Ngoài ra, các tác giả phát hiện cứ 1.000 người sử dụng aspirin thì có thêm 2 trường hợp xuất huyết nội sọ và nguy cơ tăng lên đối với xuất huyết dưới màng cứng và ngoài màng cứng. Quần thể người châu Á và những người nhẹ cân có nguy cơ xuất huyết nội sọ cao hơn khi dùng aspirin so với những người dùng giả dược hoặc không dùng thuốc.

BS. Lee cho rằng các kết quả này dù còn hạn chế nhưng có ý nghĩa trên lâm sàng. Trên thực tế, nhiều người có nguy cơ về bệnh lý xơ vữa rất thấp, do đó nếu việc sử dụng aspirin phổ biến, các biến cố do xuất huyết nội sọ sẽ vượt các lợi ích của việc dùng aspirin liều thấp. Trên thực tế, để dự phòng các bệnh tim mạch và nguy cơ đột quỵ, việc kiểm soát huyết áp, chỉ số LDL-C, đường huyết, tránh hút thuốc lá và chế độ tập luyện là những việc cần được ưu tiên thực hiện hơn.

GS.BS. nội thần kinh Brian Silver, Trung tâm Y học Trí nhớ Umass, Worcester, Hoa Kỳ cũng cho rằng nên thận trọng cân nhắc lợi ích - nguy cơ trước khi kê đơn aspirin liều thấp trong dự phòng nguyên phát. Ngoài ra, việc hiệu chỉnh liều aspirin theo cân nặng nên được cân nhắc áp dụng trong tương lai.

GS. nhà nghiên cứu dịch vụ chăm sóc sức khỏe Lauren Birmingham, Bệnh viện Nhi Akron, Ohio, Hoa Kỳ cũng đồng tình rằng nên cân nhắc việc sử dụng aspirin không theo chỉ định trong hướng dẫn dự phòng đột quỵ và nên hỏi bệnh nhân về việc sử dụng aspirin vì nhiều người đang tự sử dụng thuốc không có đơn kê.


ThS.DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH