Hà Nội

Dùng alimemazin tôi chống dị ứng, an thần: Cảnh giác với phản ứng bất lợi

16-08-2018 6:54 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Đối với những người bị dị ứng như dị ứng đường hô hấp (viêm mũi, hắt hơi, sổ mũi) hay dị ứng ngoài da như mày đay, ngứa… rất có thể cần phải dùng tới alimemazin tôi.

Do có tác dụng kháng histamin và kháng serotonin mạnh nên alimemazin tôi sẽ giúp các bạn hoá giải được các tình trạng trên. Ngoài ra, alimemazin tôi còn có tác dụng an thần, giảm ho, chống nôn nên còn được dùng trong trường hợp nôn thường xuyên ở trẻ em, mất ngủ của trẻ em và người lớn nữa…

Dùng alimemazin tôi chống dị ứng, an thầnẢnh minh họa

Cũng giống như bao thuốc khác, bên cạnh việc chữa bệnh, alimemazin tôi cũng gây ra một số phiền phức mà người dùng cần biết để thận trọng, đề phòng, hoặc tìm cách khắc phục để cho việc dùng thuốc được an toàn và hiệu quả nhé.

Phiền phức mà alimemazin tôi muốn nói đến ở đây là các biểu hiện của sự mệt mỏi, uể oải, đau đầu, chóng mặt nhẹ, khô miệng, nhìn mờ, táo bón… trong khi dùng thuốc. Tần suất xảy ra các tác dụng không mong muốn này phụ thuộc vào liều và thời gian sử dụng và vào chỉ định điều trị. Các bất lợi này thường nhẹ và khắc phục bằng cách giảm liều dùng. Tuy nhiên có một bất lợi cần chú ý trên thần kinh có thể xảy ra, đó là phản ứng ngoại tháp. Các phản ứng ngoại tháp do các phenothiazin nói chung và alimemazin tôi nói riêng gây ra thường chia làm 3 loại chính: Phản ứng tăng trương lực cơ, cảm giác luôn luôn vận động không nghỉ (nghĩa là chứng nằm, ngồi không yên) và các dấu hiệu, triệu chứng của Parkinson (run rẩy, cứng đờ tay hoặc chân, mất hoặc giảm khả năng vận động, giảm biểu cảm trên khuôn mặt, khó khăn trong việc kiểm soát các chuyển động và phối hợp vận động…). Vì vậy, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng trên, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết hoặc đến cơ sở y tế để được xử lý thích hợp, an toàn. Bác sĩ sẽ cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro mà các phản ứng này gây ra, rồi đưa ra quyết định thay đổi thuốc khác, giảm liều hoặc phải dùng thuốc để điều trị bất lợi này.


Hà Minh Phong
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH