DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đục thủy tinh thể, khi nào nên mổ?
10:05 22/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -Mẹ tôi năm nay 69 tuổi, bị đục nhân mắt. Bác sĩ khám và chỉ định mổ thay nhân mắt phải. Tuy nhiên mẹ tôi vẫn đi lại sinh hoạt bình thường nên chưa muốn mổ. Xin hỏi đục nhân mắt là gì? Nếu mổ có nguy hiểm không?

nguyenthuhoai@gamail.com

Đục nhân mắt (còn gọi đục thể thủy tinh) là tình trạng mất đi sự trong suốt bình thường của nhân mắt. Nhân mắt như một máy hội tụ của mắt, nằm sau đồng tử.

Đục nhân mắt có thể làm một số người sợ hãi vì người ta nghĩ đục nhân mắt đồng nghĩa với mù lòa. Trên thực tế, đục nhân mắt là một trong những bệnh gây giảm thị lực. Hầu hết đục nhân mắt do tuổi già, một số sang chấn nặng cũng ảnh hưởng đến nhân mắt và gây đục. Ngoài ra còn do các nguyên nhân như viêm nhiễm, nội tiết như đái tháo đường, nhiễm virut... Đục nhân không gây đau mà từ từ dẫn đến mờ mắt. Trong thời kỳ đầu của đục nhân, việc thay kính có thể cải thiện được thị lực, muộn hơn, khi đục nhân đã khá nhiều thì thay kính không có giá trị cải thiện thị lực nữa. Đặc trưng của đục nhân mắt thường là ở hai mắt, song có một mắt bị đục nhiều hơn mắt kia. Thời điểm mổ đục nhân phụ thuộc vào thị lực của người bệnh. Nếu 2 mắt thị lực quá kém thì mổ cả hai mắt trong cùng một thời gian nằm viện. Phương pháp phaco là phương pháp làm nhuyễn nhân rồi hút nhân ra dưới áp lực rất an toàn và là phương pháp phổ biến hiện nay. Khi không có những bệnh lý khác kèm theo thì sau khi mổ đục nhân, thị lực phục hồi tốt. Vì vậy, bạn động viên mẹ cứ yên tâm. Trước mắt, nếu mẹ bạn chưa sẵn sàng để mổ thì có thể trì hoãn một thời gian cũng không sao, chỉ là nhìn mờ gây khó khăn trong sinh hoạt. Tuy nhiên, nếu đục nhân do tiểu đường thì phải kết hợp điều trị tích cực bệnh tiểu đường.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tin liên quan
Phòng ngừa đục thủy tinh thể
SKĐS - Mẹ tôi năm nay 63 tuổi, mấy năm nay thấy mắt nhìn mờ. Nhiều người nói có thể mẹ tôi bị đục thủy tinh thể. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân gây bệnh và cách phòng ngừa căn bệnh này.
Bệnh Đục Thủy Tinh Thể - Nguyên nhân, biểu hiện, cách phòng ngừa và chữa trị
SKĐS - Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu từ nước và các protein, sắp xếp trật tự để cho ánh sáng có thể xuyên qua và hội tụ trên võng mạc, giúp chúng ta nhìn rõ các vật thể dù ở xa hay gần.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm