DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đục nhân mắt khi nào nên mổ?
07:00 27/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẹ tôi năm nay 69 tuổi, vừa qua, mẹ tôi đi khám phát hiện mắt phải bị đục nhân, còn mắt trái đục ít hơn.

Mẹ tôi năm nay 69 tuổi, vừa qua, mẹ tôi đi khám phát hiện mắt phải bị đục nhân, còn mắt trái đục ít hơn. Bác sĩ có chỉ định mổ thay nhân mắt phải. Tuy nhiên mẹ tôi vẫn đi lại sinh hoạt bình thường. Xin hỏi đục nhân mắt là gì? Nếu mổ có nguy hiểm không?

nguyenthuhoai@gamail.com

Đục nhân mắt (đục thể thủy tinh) là tình trạng mất đi sự trong suốt bình thường của nhân mắt. Nhân mắt như một máy hội tụ của mắt, nằm sau đồng tử. Đục nhân mắt có thể làm một số người sợ hãi vì người ta nghĩ đục nhân mắt đồng nghĩa với mù lòa. Trên thực tế, đục nhân mắt là một trong những bệnh gây giảm thị lực, mà phẫu thuật có thể phục hồi thị lực. Hơn nữa, phẫu thuật mổ đục nhân mắt ngày nay có rất nhiều tiến bộ và thường rất thành công. Hầu hết đục nhân mắt do tuổi già, một số sang chấn nặng cũng ảnh hưởng đến nhân mắt và gây đục. Ngoài ra nguyên nhân như viêm nhiễm, nội tiết, nhiễm virut... Đục nhân không gây đau mà từ từ dẫn đến mờ mắt. Trong thời kỳ đầu của đục nhân, việc thay kính có thể cải thiện được thị lực, muộn hơn, khi đục nhân đã khá nhiều thì thay kính không có giá trị cải thiện thị lực nữa. Đặc trưng của đục nhân thường là ở hai mắt, song có một mắt bị đục nhiều hơn mắt kia. Thời điểm mổ đục nhân phụ thuộc vào thị lực của người bệnh. Đục nhân mắt không giống như ung thư là cần phải lấy đi ngay khi được phát hiện. Nếu 2 mắt thị lực quá kém thì mổ cả hai mắt trong cùng một thời gian nằm viện. Hiện nay có nhiều kỹ thuật mổ lấy nhân đục. Phương pháp phaco là phương pháp làm nhuyễn nhân rồi hút nhân ra dưới áp lực rất an toàn và là phương pháp phổ biến hiện nay. Khi không có những bệnh khác kèm theo thì sau khi mổ đục nhân, thị lực phục hồi tốt. Vì vậy bạn động viên mẹ cứ yên tâm. Trước mắt nếu mẹ bạn trì hoãn chưa muốn mổ ngay cũng không sao.

BS. Nguyễn Quang Vinh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm