DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đưa vào sử dụng thêm phòng can thiệp tim mạch hiện đại tại Bệnh viện Bạch Mai
Thái Bình - 14:25 12/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Do số lượng bệnh nhân quá đông và ngày càng gia tăng nên hiện tại cả 5 phòng can thiệp tim mạch của Viện Tim mạch Quốc gia luôn phải làm việc hết công suất, trung bình thực hiện khoảng từ 50-60 ca một ngày, có ngày cao điểm còn lên tới 70 ca.

Viện Tim mạch Quốc gia- Bệnh viện Bạch Mai vừa chính thức khánh thành phòng can thiệp tim mạch mới với trang thiết bị và cố vấn chuyên môn từ GE Healthcare giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch ở Việt Nam.

Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện lớn nhất khu vực phía Bắc, trong đó Viện Tim mạch Quốc gia  đứng đầu cả nước về lĩnh vực tim mạch can thiệp với 6 phòng can thiệp tim mạch đi vào hoạt động (tính cả phòng vừa ra mắt hôm nay).

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, Viện Tim mạch Quốc gia cùng các nhà tài trợ cắt băng khánh thành và đưa vào sử dụng phòng can thiệp tim mạch chuyên sâu

Theo Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong trên toàn cầu, thường do rối loạn chức năngtim và các bệnh mạch vành gây ra. Tại Việt Nam, cứ ba ca tử vong thì có một ca do bệnh tim mạch.Trung tâm can thiệp tim mạch có thể giúp phát hiện sớm bệnh tim thông qua công nghệ chẩn đoán hình ảnh như siêu âm tim gắng sức, hoặc chụp chẩn đoán mạch vành, buồng tim bằng máy chụp mạch số hóa xóa nền (DSA).

“Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đầu tư vào các công nghệ và thiết bị nhằm giúp bác sỹ chăm sóc và điều trị bệnh nhân tốt hơn, chúng tôi đã phối hợp với các đối tác xây dựng thêm một phòng can thiệp tim mạch nhằm hỗ trợ tích cực cho các hoạt động đào tạo và khám chữa bệnh tại viện.

Với phòng can thiệp này, chúng tôi không chỉ chú trọng vào các thiết bị cao cấp, mà còn tập trung tới những công nghệ, phần mềm tiên tiến kèm theo đó như tính năng hỗ trợ xác định mặt phẳng vòng van khi thay van động mạch chủ qua đường ống thông, ứng dụng 3D Live Roadmap hỗ trợ can thiệp mạch máu giúp các bác sỹ can thiệp có thể xử lý được nhiều ca bệnh phức tạp một cách hiệu quả trong khi tăng cường an toàn và thoải mái cho người bệnh” - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng- Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia cho biết.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng cho biết, số lượng bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật tim mạch can thiệp hiện đang tăng với tốc độ trung bình 10-20%  mỗi năm. Năm 2018, Viện can thiệp tim mạch cho hơn 12.300 ca, nhiều nhất khu vực Đông Nam Á, trong đó trên 50% là bệnh nhân mắc bệnh mạch vành.

Trong số các bệnh lý tim mạch, bệnh động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất. Trước đây, bệnh lý mạch vành, động mạch não, bệnh động mạch ngoại biên thường gặp ở người cao tuổi  nhưng hiện nay ngày càng trẻ hóa. Thậm chí, gần đây Viện Tim mạch đã tiếp nhận có những bệnh nhân nhồi máu cơ tim rất trẻ, từ 20- 30 tuổi…

Do số lượng bệnh nhân quá đông và ngày càng gia tăng nên hiện tại cả 5 phòng can thiệp tim mạch của Viện Tim mạch Quốc gia luôn phải làm việc hết công suất, trung bình thực hiện khoảng từ 50-60 ca một ngày, có ngày cao điểm còn lên tới 70 ca. Trong khi đó tại bệnh viện Massachusetts, Mỹ, 6 phòng can thiệp xử lý tối đa 20 ca một ngày.

Với trang thiết bị hiện đại, việc đưa vào sử dụng phòng can thiệp tim mạch này mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị và đào tạo nhân lực

Do đó, việc khánh thành và đưa vào sử dụng phòng can thiệp tim mạch chuyên sâu thứ 6 này sẽ không chỉ góp phần giải quyết những ca bệnh phức tạp nhờ hỗ trợ của phần mềm tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mà còn góp phần giảm tải tình trạng bệnh nhân phải đợi, giảm áp lực cho cả nhân viên y tế.

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, phòng can thiệp tim mạch hiện đại chuyên sâu này đi vào hoạt động còn phục vụ hiệu quả cho công việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng về chuyên ngành tim mạch cho các bệnh viện tuyến dưới

Thái Bình

Tin liên quan
Khó thở, đau thắt ngực - Coi chừng bạn đã mắc bệnh tim mạch nguy hiểm
SKĐS - Nhiều người chủ quan, bỏ qua khi thấy cơn đau thắt ngực, khó thở, nhưng theo các bác sĩ đó là dấu hiệu của căn bệnh nguy hiểm có thể lấy đi tính mạng của người bệnh bất kỳ lúc nào.
Mỗi năm ở nước ta có khoảng 15.000 trẻ sinh ra mắc các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch
SKĐS - TS Lê Hồng Quang– Phó giám đốc Trung tâm tim mạch (Bệnh viện Nhi Trung ương) đã cho biết như vậy tại buổi lễ ký cam kết tài trợ thêm 1 tỷ đồng cho chương trình "Trái tim cho em" năm 2019 diễn ra chiều 24/10 tại Bệnh viện Nhi Trung ương
Cảnh báo từ chuyên gia tim mạch: Không phải cứ người béo, thừa cân mới bị bệnh mạch vành
SKĐS - Lâu nay có nhiều quan điểm cho rằng chỉ người béo phì, thừa cân mới có nguy cơ bị mắc bệnh mạch vành, tuy nhiên trên thực tế ngay cả người gầy cũng bị bệnh mạch vành, con số này chiếm khoảng 30-40% trong só người bị mắc bệnh mạch vành. Rồi quan điểm cứ đau ngực, huyết áp cao... là mắc bệnh mạch vành cũng không đúng vì trên thực tế có khoảng 40% người bị mạch vành không có triệu chứng rõ ràng.
Các bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu
SKĐS - Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tim mạch toàn quốc đang diễn ra tại Hà Nội. Đây cũng là dịp ra mắt Dự án “Sao Vàng Sức Khỏe” , dự án sẽ huấn luyện cho 200 bác sĩ về mô hình tầm soát các yếu tố tim mạch, 800.000 bệnh nhân được tư vấn và đánh giá các yếu tố nguy cơ, 20 triệu lượt bệnh nhân được cung cấp kiến thức về về sức khỏe tim mạch....
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm