Đưa vào sử dụng máy chụp cắt lớp giảm 82% liều phóng xạ tại BV Hữu Nghị

20-07-2017 9:58 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tai Hội thảo khoa học chẩn đoán hình ảnh tim mạch diễn ra tại Hà Nội ngày 20/7, Bệnh viện Hữu Nghị đã đưa vào hoạt động máy chụp cắt lớp vi tính (CT) 256 dãy của hãng GE Healthcare hiện đại nhất hiện nay trong chụp cắt lớp vi tính tim mạch.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, Bệnh viện Hữu Nghị đã đầu tư máy chụp CT 64 dãy từ rất sớm nhằm nâng cao chất lượng khám chữa các bệnh lý tim mạch, tuy nhiên phương pháp này còn tồn tại một số hạn chế. Để giải quyết những vấn đề này nhằm đáp ứng nhu cầu chuyên môn, Bệnh viện nhận thấy cần phải đầu tư thế hệ CT 256 dãy và máy chụp cắt lớp Revolution CT của GE là lựa chọn phù hợp nhất với Bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường cùng lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị, nhà cung cấp cùng cắt băng đưa vào sử dụng hệ thống máy CT 256 dãy tại Bệnh viện Hữu Nghị

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thanh Hà, công nghệ chụp cắt lớp đa dãy đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lý về tim mạch. Do đó, viêc Bệnh viện  đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp CT 256 dãy với công nghệ tiên tiến, hiện đại, có tốc độc chụp rất nhanh, tổng 1 lần chụp chỉ khoảng 15 giây sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh trong quá trình chụp cắt lớp vi tính.

Ưu điểm của hệ thống máy này lo cho hình ảnh rất sắc nét và chụp được cả trong trường hợp bệnh nhân có nhịp tim cao, không ổn định, rung nhĩ, bệnh nhân không nín thở được.

Đặc biệt, theo PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng khoa Chẩn đoán Hình ảnh – Bệnh viện Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội điện quang Việt Nam, hệ thống máy này mang  tới rất nhiều lợi ích y khoa: “Công nghệ mới tích hợp các phần mềm giảm liều phóng xạ tới 82% so với phương pháp truyền thống, đồng thời cho phép đánh giá cả hình thái và khả năng truyền dịch của cơ tim. Đặc biệt, kết quả chụp cũng giúp đánh giá chính xác vùng não có thể được cứu sống trong bệnh lý đột quỵ, và cung cấp hiệu quả điều trị hóa xạ trị trong ung thư”.

Máy chup cắt lớp vi tính 256 dãy được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Hữu Nghị

Thông tin tại hội thảo khoa học chẩn đoán hình ảnh tim mạch, PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh công nghệ chụp cắt lớp vi tính (CT) đa dãy hiện đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi bệnh lý tim mạch.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Dũng, công nghệ chụp cắt lớp vi tính với hình ảnh sắc nét, đánh giá chính xác sự lan rộng đã giúp thầy thuốc chẩn đoán các bệnh lý tim mạch bẩm sinh, tim trẻ em, bệnh lý mạch vành ở người lớn, từ đó giúp bác sỹ đưa ra những quyết định đúng đắn về phác đồ điều trị cho bệnh nhân.  Bởi theo phân tích của BS Dũng, thách thức lớn nhất trong chụp động mạch vành, cũng như bệnh lý tim mạch bằng máy chụp cắt lớp vi tính đa dãy là nhịp tim nhanh và không thể chụp mạch khi nhịp tim trên 70 hoặc 80 lần/phút, nhịp tim không đều, người có trọng lượng lớn, mạch vôi hoá...

Do đó với công nghệ mới như thế hệ máy CT siêu tốc 256 dãy của GE Healthcare  đang được một số cơ sở y tế lớn ứng dụng hiện nay giúp bác sỹ có thể thực hiện chụp mạch ở bệnh nhân nói trên.

Các bác sĩ đang thao tác vận hành máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy

Với khả năng chụp nhanh, máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy không chỉ phục vụ chẩn đoán, theo dõi các bệnh lý tim mạch, mà còn giúp đánh giá chính xác vùng não bị tổn thương để phát hiện kịp thời bệnh lý đột quỵ và nâng cao hiệu quả điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị và xạ trị.

Về chi phí mỗi lần chụp, bệnh nhân khi cắt lớp vi tính tim mạch bằng máy chụp CT 256 dãy, có bảo hiểm y tế sẽ được bảo hiểm y tế hỗ trợ một phần và cùng đồng chi trả một phần.


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH