Đưa toàn bộ dữ liệu điều tra dân số Việt Nam lên không gian mạng

09-12-2021 6:35 PM | Thời sự

SKĐS - Hệ thống dữ liệu được kết nối với Hệ thống giám sát thiên tai của Bộ NN&PTNT và được tích hợp với dữ liệu không gian của các cơ sở y tế, sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho xây dựng các chương trình can thiệp cần thiết, bao gồm cả ứng phó với thiên tai.

Công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở: Dân số Việt Nam vượt 96 triệu ngườiCông bố kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số và nhà ở: Dân số Việt Nam vượt 96 triệu người

SKĐS - Hôm nay, tại Hà Nội Tổng cục Thống kê công bố kết quả sơ bộ cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Theo đó, dân số Việt Nam ở thời điểm 0 giờ ngày 1/4/2019 là 96.208.984 người. Xếp thứ 15 trên thế giới.

Ngày 9/12, Tổng cục Thống kê công bố Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển - một công cụ số hóa các dữ liệu cập nhật về Tổng điều tra dân số và các chỉ tiêu về kinh tế phát triển tại địa chỉ http://gis.gso.gov.vn nhằm hỗ trợ xây dựng chính sách.

Từ năm 2019, nhờ tối đa hóa ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả các khâu trong Tổng điều tra dân số và nhà ở, Tổng cục Thống kê đã thu thập được số liệu về tọa độ địa lý của hơn 26 triệu hộ dân cư trên cả nước. Để tận dụng nguồn dữ liệu vô cùng quý giá và chưa từng có ở Việt Nam này, đơn vị đã xây dựng trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển (https://gis.gso.gov.vn).

Đưa toàn bộ dữ liệu điều tra dân số Việt Nam lên không gian mạng - Ảnh 2.

Trang thông tin điện tử hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển.

Bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết về 3 mục tiêu xây dựng trang tin, trước hết, trang tin là công cụ số hóa bản đồ Việt Nam với dữ liệu thu thập được từ tổng điều tra dân số, nhà ở năm 2019 và tổng điều tra kinh tế năm 2021. Thông tin được số hóa và định vị GPS tạo thành kho dữ liệu giúp người dùng có thể tra cứu dễ dàng theo phân vùng địa lý đến cấp hành chính nhỏ nhất, gồm bản đồ địa hình, hành chính, giao thông, mặt nước, cứu trợ thiên tai, cơ sở y tế.

Thứ hai, trang tin nhằm tận dụng dữ liệu GPS của các hộ dân cư thu thập được từ tổng điều tra 2019 để từng bước xác định, rà soát đến kiểm tra địa bàn điều tra.

Thứ ba, việc đưa dữ liệu lên không gian mạng khẳng định cam kết không ngừng đổi mới, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng.

Hệ thống dữ liệu cũng được kết nối với Hệ thống giám sát thiên tai của Bộ NN&PTNT và được tích hợp với dữ liệu không gian của các cơ sở y tế, sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho xây dựng các chương trình can thiệp cần thiết, bao gồm cả ứng phó với thiên tai.

Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đánh giá việc đưa dữ liệu từ tổng điều tra dân số lên không gian mạng là bước ngoặt của Việt Nam. "Tôi kỳ vọng hệ thống sẽ cung cấp cho các nhà lập chính sách, nhà nghiên cứu thông tin quan trọng về dân số, địa lý, dân cư trong mối tương quan với các vấn đề xã hội, kinh tế và môi trường, góp phần đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng".

Theo Tổng cục Thống kê, truy cập và trang thông tin điện tử Hệ thống dữ liệu không gian dân số và phát triển, người dùng có thể quan sát được các thông tin biểu diễn theo các phân lớp bản đồ khác nhau, từ đó có thể phân tích và đánh giá các tác động tương quan giữa dân số và KT-XH. Ngoài ra, người dùng cũng có thể kết xuất số liệu dưới dạng các bảng excel và các biểu đồ hỗ trợ hoạt động nghiên cứu, phân tích chuyên sâu.

Xem thêm video:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH