Hà Nội

Đưa tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên mạng xã hội: Sẽ phạt nặng và xử lý hình sự

03-08-2020 6:39 AM | Xã hội

SKĐS - Ngay sau khi Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2, thông tin sai sự thật về dịch COVID-19 tái bùng phát đã được phát tán trên mạng xã hội. Thống kê sơ bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông, từ ngày 25-31/7, cả nước đã có 10 trường hợp đăng tin sai sự thật gây hoang mang dư luận, bị cơ quan chức năng xử lý. Các hành vi chia sẻ thông tin hoặc tung tin lên Facebook và các mạng xã hội gây hoang mang dư luận sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng, thậm chí bị xử lý hình sự tùy mức độ nghiêm trọng.

Lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một phụ nữ ở Huế đã đăng tin sai sự thật phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trên mạng xã hội Facebook. Đối tượng tung tin thất thiệt lần này là Vương Thị Thanh Huyền (sinh năm 1995, trú tại thành phố Huế) - chủ tài khoản mạng xã hội Facebook “Vương Huyền Túi”. Đối tượng này đã bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 7,5 triệu đồng.

Trước đó, vào tối 27/7, Huyền đọc được thông tin trên mạng xã hội Facebook rồi tải về và đăng trên trang Facebook cá nhân Vương Huyền Túi (Fb Mới) của mình. Bài đăng có nội dung: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình... Tuần sau là mốc quan trọng!!! Chúng ta có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 75 ca lên mức 100-500 ca! Và có khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1.000-5.000 ca!...”.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ tài khoản Facebook Vương Huyền Túi. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Cơ quan chức năng làm việc với chủ tài khoản Facebook Vương Huyền Túi. Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp

Đến sáng 28/7, sau khi được nhắc nhở, Huyền nhận ra việc làm của bản thân là không đúng nên đã chủ động gỡ bài đăng này. Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế và phòng An ninh chính trị nội bộ PA03, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Huyền thừa nhận nội dung thông tin đã đăng tải trên mạng xã hội Facebook là không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận. Huyền khai rằng bản thân không có mục đích gì, không có ý định câu like hay câu view. Huyền cũng đã viết cam kết không tái phạm hành vi này.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế, hành vi của Huyền là lợi dụng việc cung cấp thông tin trên mạng để giả mạo cá nhân, phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật. Nội dung đăng tải thông tin trên vi phạm Điểm e, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 13/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Trên cơ sở đó, cùng với thái độ thành khẩn, chủ động gỡ bài đăng của Huyền, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế Trương Thế Phú đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Vương Thị Thanh Huyền.

Một vụ việc khác, sở Thông tin và truyền thông TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành xử phạt ca sĩ Hòa Minzy với số tiền 7,5 triệu đồng do ca sĩ này đã chia sẻ tin giả được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống COVID-19. Ngay khi được thông báo đây là tin giả, ca sĩ Hòa Minzy (tên thật là Nguyễn Thị Hòa) đã chủ động đến làm việc với Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh.

Ngày 31/7, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Tổng Giám đốc Công ty mỹ phẩm TNHH TM DVSX Mỹ phẩm Thúy Nga là Nguyễn Ngọc Thúy (27 tuổi, trú phố Khâm Thiên, phường Văn Chương, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) số tiền 7,5 triệu đồng vì có hành vi đăng tải thông tin lên mạng xã hội có nội dung kỳ thị người dân Đà Nẵng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Trước đó, ngày 26/7, trên trang cá nhân facebook có tên “Nguyễn Ngọc Thúy” đăng tải clip Tik Tok với nội dung kỳ thị người dân Đà Nẵng, trong khi chính quyền, người dân Đà Nẵng và cả nước đang chung tay phòng chống đại dịch COVID-19. Nội dung clip có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật An ninh mạng. Qua xác minh, ngành chức năng xác định thông tin cá nhân tự giới thiệu trên tài khoản Facebook “Nguyễn Ngọc Thúy” chính là Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM DVSX Mỹ phẩm Thúy Nga (địa chỉ phố Khâm Thiên, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội). Sáng 29/7, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng có văn bản đề nghị đơn vị cùng cấp tại Hà Nội xử lý đối với tài khoản mạng xã hội “Nguyễn Ngọc Thúy”.

Cơ quan chức năng cho biết, trong thời gian tới sẽ tăng cường hệ thống lọc tự động, phát hiện nhanh tin giả trên mạng xã hội. Đặc biệt, mạng xã hội Facebook vừa có cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng Việt Nam để ngăn chặn, xóa bỏ tin giả.


Thanh Loan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;