Đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga gắn bó sâu sắc và bền chặt

28-07-2012 7:28 AM | Quốc tế

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đang có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, với mục tiêu đưa quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và LB Nga ngày càng đi vào chiều sâu và gắn bó bền chặt hơn.

(SKDS) -  Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đang có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, với mục tiêu đưa quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và LB Nga ngày càng đi vào chiều sâu và gắn bó bền chặt hơn.
 
Việt Nam và LB Nga (trong thành phần Liên Xô trước đây) có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp, hiệu quả ngay từ những năm nhân dân ta kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Biết bao nhà máy, xí nghiệp, công trình của Việt Nam được xây dựng với sự giúp đỡ nhiệt tình của những người bạn, những chuyên gia Nga thân thiết. Hàng chục nghìn cán bộ, chuyên gia giỏi của ta được đào tạo ở “xứ sở Bạch Dương” đã trở về xây dựng quê hương. Trải qua bề dày lịch sử gắn bó và thân thiết, sau chuyến thăm Việt Nam năm 2001 của Tổng thống Putin, quan hệ Việt - Nga đã vươn lên tầm đối tác chiến lược, mang tính lâu dài, bình đẳng, cùng có lợi.
 
 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đón tiếp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy, Việt Nam và LB Nga có đồng quan điểm trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, phối hợp ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế như LHQ, APEC, ASEAN, ARF; đẩy mạnh hợp tác trong khuôn khổ ASEAN-Nga… Hai nước thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao, tạo động lực quan trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược song phương, đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều tăng mạnh từ mức 350-400 triệu USD vào giữa những năm 1990 lên 1,98 tỷ USD năm 2011 và 918 triệu USD trong năm tháng đầu năm 2012. Nga có 78 dự án đầu tư trực tiếp vào nước ta với tổng số vốn đăng ký là 919 triệu USD và đầu tư của Việt Nam vào Nga là 776 triệu USD.

Trên cơ sở quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nhận được sự đón tiếp nồng hậu và những tình cảm tốt đẹp của các nhà lãnh đạo Nga trong chuyến thăm chính thức “xứ sở Bạch Dương”. Trong bầu không khí hữu nghị, hết sức cởi mở và chân tình, tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 26/7, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev đã đánh giá chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại đạt những chuyển biến lớn về chất. Hai bên đánh giá cao những dự án hợp tác chiến lược về năng lượng mà Việt Nam và Nga đang thực hiện, trong đó Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I đang được tích cực triển khai. Chính phủ LB Nga cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các liên doanh dầu khí hai nước triển khai các hợp đồng đã ký cũng như mở rộng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Nga.

Hợp tác trong lĩnh vực dầu khí tiếp tục được đẩy mạnh trong quan hệ giữa hai nước Việt - Nga.
Hai nhà lãnh đạo nhất trí cần thúc đẩy việc sớm đàm phán ký kết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan (gồm Nga, Kazakhstan, Belarus) nhằm tăng nhanh kim ngạch thương mại song phương, mở ra triển vọng to lớn cho quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, dịch vụ giữa hai nước trong thời gian tới. Trên tinh thần đó, hai bên dự kiến sẽ tuyên bố khởi động đàm phán FTA Việt Nam - Liên minh thuế quan nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Vladivostoc, LB Nga vào tháng 9 tới. Đồng thời, Nga và Việt Nam sẽ thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác mới, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam tham gia các dự án phát triển khu vực Viễn Ðông của Nga cũng như các doanh nghiệp Nga đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đưa kim ngạch song phương năm 2012 đạt 3 tỷ USD như dự kiến.

Ngày 27/7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin và dự lễ chiêu đãi trọng thể tại thành phố nghỉ mát Sochi bên bờ biển Đen - nơi được các nguyên thủ Nga đón tiếp chọn lọc một số ít nguyên thủ các nước khác, cho thấy sự thân thiết, gắn bó và mức độ tin cậy chính trị cao trong quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Cùng với cam kết mở rộng quan hệ giữa Ðảng Cộng sản Việt Nam và Ðảng Nước Nga thống nhất (UR) cầm quyền mà Thủ tướng Medvedev là Chủ tịch, chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang được dư luận đánh giá là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu mốc mới trong quan hệ Việt - Nga.        

Việt Trung


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH