Đua nhau tin theo truyền miệng trị virus “hiện đại”, liệu có hiệu quả?

20-08-2021 8:17 PM | Xã hội

SKĐS - Chưa biết công dụng ra sao trong phòng COVID-19, nhưng nhiều người vẫn truyền tại nhau uống nước đun tía tô, hít tỏi giã đun sôi xông mũi, họng; hay uống nước sả, gừng…

pha mật ong để phòng các phản ứng sau tiêm vaccine, thậm chí phòng được COVID-19…Các vị thuốc của y học cổ truyền như lá tía tô, gừng, tỏi, sả... được các lương y ứng dụng trong nhiều bài thuốc trị các bệnh khác nhau. Mỗi vị thuốc có công dụng điều trị các bệnh khác nhau. Việc sử dụng các phương pháp cổ truyền để vệ sinh mũi họng là tốt, tuy nhiên chưa có nghiên cứu chính thức về tính xác thực của phương pháp này trong việc hạ sốt hay giảm phản ứng sau tiêm vaccine COVID-19.

"Gia vị" bỗng lên ngôi

Gần đây, chị Nguyễn Thị Dịu (Quốc Oai, Hà Nội) được đi tiêm vắc xin ở phường nên có một chút lo lắng, sợ bị sốt cao, đau nhức. Chị lên mạng xã hội hỏi han, tìm hiểu thì được người mách pha nước tía tô đun sôi, chắt lấy nước uống rả rích cả trước và sau khi tiêm, sẽ giảm mạnh phản ứng sốt sau tiêm.

Chị Dịu làm theo và quả nhiên thấy không bị sốt, cũng không quá mỏi mệt như một số người mà chị biết trước đây. Chị liền chia sẻ "bài thuốc" này cho tất cả bạn bè, người thân chuẩn bị đi tiêm.

Hứng khởi, chị tiếp tục lên mạng tìm tòi thêm các "bài thuốc cổ truyền" để điều trị con virus "hiện đại". Lần này, chị tìm thấy một clip hướng dẫn dùng tỏi giã nhỏ, đun nước sôi, để nguội một lát, rồi ghé mặt vào hít sâu vào họng, vào mũi, sẽ có tác dụng diệt virus phòng chống bệnh dịch.

Theo lý giải trong clip, SARS-CoV-2 xâm nhập qua đường hô hấp, rồi cư trú ở vùng hầu họng từ 5 đến 6 giờ và chết ở nhiệt độ 45 đến 55 độ C. Do đó, để phòng bệnh, cần thực hiện phương pháp nấu nước sôi và hít hơi nóng bốc lên vài lần trong ngày, ngoài tỏi giã nhuyễn, mọi người có thể bỏ thêm ít giọt dầu gió xanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm vào trong nước...

Không chỉ chị Dịu, rất nhiều người khác cũng đều có được những phương pháp mà họ coi là có thể phòng chống dịch bệnh COVID-19 như dùng tía tô, kinh giới, sả, chanh, tỏi, gừng, pha mật ong… đập dập đun uống, hoặc xông họng. Cũng có một số trường hợp cảm thấy khoẻ khoắn sau khi uống, xông. Tuy nhiên, tác dụng thực sự của những phương pháp này chủ yếu là vệ sinh mũi, họng, giải cảm, còn chưa có một minh chứng khoa học, nghiên cứu nào về việc ngừa được SARS-CoV-2.

Thậm chí, việc nhiều người tin tưởng đang khiến cho giá một số mặt hàng tỏi, sả, gừng, chanh… ở các chợ tăng giá vù vù.

Hiệu quả về… tâm lý là chính

Trước quan điểm nhiều người cho rằng nấu và uống nước lá tía tô, rau diếp cá, kinh giới sẽ giảm sốt và hạ sốt sau khi tiêm vaccine COVID-19, các chuyên gia cho biết, hiện nay chưa có khuyến cáo nào về việc tương tự.

Ngoài một số trường hợp không sốt sau tiêm vaccine là do cơ địa, việc làm trên mang hiệu quả về tinh thần là chính. Chúng cũng giúp vệ sinh mũi họng, giải cảm như một phương pháp dân gian thông thường.

Đua nhau dùng phương pháp cổ truyền trị virus “hiện đại” - Ảnh 2.

Tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay để phòng dịch COVID-19

Về việc hít hơi nóng tỏi, gừng, xông tinh dầu sả, hoặc dầu gió xanh, theo PGS.TS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Hội hô hấp TP.HCM, đó là các phương pháp dân gian truyền thống với mục đích làm ấm, tăng tiết kích thích đường hô hấp, làm đàm loãng ra nên dễ khạc hơn. Bên cạnh đó là làm ấm và khai thông đường thở.

Tuy không có hại, nhưng PGS Ngọc cảnh báo, người dân cần thận trọng khi hít hơi nóng ở nhiệt độ cao quá có thể gây bỏng và tổn thương niêm mạc đường thở, thậm chí làm mất đi chức năng bảo vệ của niêm mạc.

Theo bác sĩ khuyến cáo, trước khi tiêm vaccine COVID-19, mọi người nên nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ, giữ tâm lý thoải mái. Trước hoặc sau khi tiêm, người dân không nên dùng bất kỳ loại thuốc gì. Nếu có phản ứng không mong muốn, chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Không uống rượu bia và các chất kích thích trong 3 ngày đầu sau tiêm chủng, luôn có người hỗ trợ bên cạnh 24/24 giờ, uống thuốc hạ sốt đúng chỉ định... là một số lưu ý quan trọng Bộ Y tế khuyến cáo người tiêm vaccine phòng COVID-19.

Người dân phải tuân thủ nguyên tắc 5K, tránh tin tưởng vô căn cứ vào phương pháp hít hơi nóng pha các loại "gia vị" diệt được virus chưa được kiểm chứng.

Những lá thư thời COVID-19 - Số 1: Là chiến sĩ công an, con nguyện góp sức vì một Sài Gòn bình yên


Minh Thu
Ý kiến của bạn