DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đưa hát xẩm vào đời sống đương đại với ‘Trách ông Nguyệt Lão’
Hoa Quỳnh - 10:05 13/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần 20 năm qua, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và các nghệ sĩ trẻ nhóm Xẩm Hà Thành đã được nhiều khán giả biết đến vì nỗ lực phục hồi và đưa nghệ thuật hát xẩm trở lại với công chúng. Vừa qua, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã giới thiệu tới khán giả album xẩm “Trách ông Nguyệt Lão” và album được đánh giá đã góp phần đưa hát xẩm hòa vào đời sống đương đại.

Album gồm 9 bài xẩm, đều là những sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. Trong đó, có 3 bài được khai thác từ thơ của hai thi sĩ thuộc hai thế hệ mà anh cảm thấy đồng điệu về tâm hồn, đó là nhà thơ Nguyễn Bính và Hồng Thanh Quang để lồng điệu xẩm trở thành những bài hoàn chỉnh là Chân quê (Nguyễn Bính), Thôi em cứ việc lấy chồngNghĩ kỹ mà xem (Hồng Thanh Quang).

 

Nhà thơ Hồng Thanh Quang (người đội mũ) tới chúc mừng nhạc sĩ Nguyễn Quang Long (thứ hai từ trái qua) trong buổi ra mắt album Trách ông Nguyệt Lão


Các bài còn lại trong album có Xẩm Bốn mùa hoa Hà Nội (sáng tác cùng Hồ Điệp), Xẩm phố thu, Duyên phận tơ lòng, Ơ kìa! Em gì ơi, Trách ông Nguyệt Lão, Xẩm dặn con. Những tác phẩm trong album đều khiến người nghe cảm nhận được tinh thần, bản sắc của nghệ thuật xẩm truyền thống, đồng thời cho thấy ngọn lửa đam mê với hát xẩm của Nguyễn Quang Long nói riêng và nhóm Xẩm Hà Thành nói chung. Thể hiện các bài xẩm là NSND Thúy Ngần, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, ca sĩ Thu Phương...

 

Bìa album Trách ông Nguyệt Lão


Công chúng đã được nghe bài xẩm Ơ này, em gì đấy ơi! trẻ trung, tươi vui được Nguyễn Quang Long sáng tác sau khi chứng kiến tình cảm của một người bạn trẻ dành cho tình yêu của mình. Trong khi đó, Trách ông Nguyệt Lão là một bài xẩm trữ tình có giai điệu và lời ca đẹp nói về tình yêu. Lời ca bao gồm hai phần, phần đầu được khai thác từ vốn thơ ca dân gian và và phần sau Nguyễn Quang Long tự sáng tác để trở thành một bài xẩm hoàn chỉnh theo cảm xúc của mình.

Đặc biệt, Xẩm Dặn con được sáng tác theo điệu Thập ân. Đây là cảm xúc của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long với tư cách là một người cha dù công việc có bận rộn đến thế nào thì cũng luôn lo lắng cho những đứa con thân yêu của mình. Cũng như biết bao người cha người mẹ khác, thông qua bài xẩm, tác giả gửi gắm thông điệp dù sau này có thế nào thì điều quan trọng nhất là phải thành người, phải sống tử tế và phải luôn sống lương thiện.

 

Các nghệ sĩ nhóm xẩm Hà Thành cùng NSND Thúy Ngần (thứ tư từ trái sang) hát live một số bài xẩm trong album tại buổi ra mắt Trách ông Nguyệt Lão


Trong buổi ra mắt album Trách ông Nguyệt Lão – tác giả lời thơ Nghĩ kỹ mà xem chia sẻ, đây là nỗ lực của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long nói riêng và nhóm xẩm Hà Thành nói chung. “Các anh chị đang đưa xẩm thành thể loại nghệ thuật với biên độ cảm xúc và biểu cảm rất nhiều. Không giống như suy nghĩ cũ, xẩm tạo ra một làn gió mới thể hiện được tâm tư tình cảm trong nhiều trường hợp. Hát xẩm vừa hay là dựa trên những làn điệu có sẵn nhưng khó ở chỗ thể hiện tài năng và cá tính riêng của mình. Và khi nghe các anh chị, thấy mọi người đã làm rất tốt việc ấy, đưa xẩm vào đời sống đương đại” – nhà thơ Hồng Thanh Quang đánh giá.

Hoa Quỳnh

(Ảnh: Hòa Nguyễn)

Tin liên quan
"Xẩm và Đời": Hát xẩm đã ngân vang và "bùng cháy"...
SKĐS - Tối qua, 20/1, đêm diễn “Xẩm và đời” vinh danh nghệ thuật Xẩm tại Nhà Hát Lớn đã diễn ra thành công ngoài mong đợi của ban tổ chức.
Hát xẩm đồng hành với thời cuộc
SKĐS - Không chỉ bền bỉ tồn tại cùng với nhiều loại hình nghệ thuật hiện đại, hát xẩm với đặc trưng và thế mạnh riêng của mình, gần đây còn góp tiếng nói để đẩy lùi những thói hư tật xấu, vấn đề nóng bỏng của thời cuộc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm