DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đưa con đi tiêm phòng: Hãy hiểu rõ sự khác nhau giữa vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1
16:50 02/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều cha mẹ lúng túng không biết vắc xin 5 trong 1, vắc xin 6 trong 1 có gì khác nhau, nên cho con tiêm loại nào? Bài viết sau đây giúp phân biệt 2 loại vắc xin này, từ đó phụ huynh có cơ sở chọn loại phù hợp cho con mình.

Vắc xin 5 trong 1 và vắc xin 6 trong 1 đều phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 6 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ đó là bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Đây không chỉ là 6 bệnh trẻ dễ mắc phải đặc biệt trong những tháng đầu đời mà còn để lại hậu quả vô cùng nặng nề, với tỷ lệ tử vong cao, hoặc những di chứng về tâm thần kinh và vận động. Kể từ khi các loại vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 được sử dụng tiêm cho trẻ nhỏ, số ca tử vong do các bệnh này gây nên giảm hàng trăm, hàng nghìn lần.

Trẻ đến tiêm phòng vắc xin tại Trung tâm tiêm chủng VNVC được cấp mã code định danh và  được sử dụng nhiều tiện ích miễn phí như phòng chơi rộng rãi, thoáng mát.

Vắc xin 5 trong 1 vắc xin 6 trong 1 đều là những vắc xin phòng ngừa từ 5-6 bệnh nguy hiểm kể trên, trong đó:

-       Vắc xin 6 trong 1 Infanrix hexa ngừa đủ 6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B, các bệnh lý do Hib.

-       Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem ngừa các bệnh kể trên trừ bệnh bại liệt. Do đó, trẻ được tiêm Quinvaxem cần uống thêm vắc-xin ngừa bại liệt.

-       Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim ngừa các bệnh kể trên trừ bệnh viêm gan siêu vi B. Do đó, trẻ được tiêm Pentaxim cần tiêm thêm vắc-xin viêm gan siêu vi B.

Điểm khác nhau giữa vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1

Vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem

Vắc xin 5 trong 1 Pentaxim

Vắc xin 6 trong 1

Infanrix hexa

Phòng các bệnh

5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib

 

* Thành phần ho gà là loại toàn tế bào

 

5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib

 

* Thành phần ho gà loại vô bào

6 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib

 

* Thành phần ho gà loại vô bào

 

Nơi sản xuất

Hàn Quốc

Pháp, Canada

Bỉ

Nơi tiêm

Tại các cơ sở tiêm chủng công lập (trạm y tế phường/ xã…)

Tiêm dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng trong và ngoài công lập

Tiêm dịch vụ tại các cơ sở tiêm chủng trong và ngoài công lập

Chi phí

Là vắc xin thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng - miễn phí

Mất phí

Mất phí

Phản ứng sau khi tiêm có liên quan đến vắc xin

Vì vắc xin Quivaxem có chứa thành phần ho gà toàn tế bào nên trẻ sau tiêm có những phản ứng nặng hơn so với tiêm vắc xin Pentaxim hay Infanrix Hexa - có chứa thành phần ho gà vô bào.

Theo khuyến cáo của WHO, vì lợi ích cá nhân và cộng đồng, tất cả trẻ em đều cần được tiêm đầy đủ vắc xin phòng 6 bệnh hiểm nghèo là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Dù chọn vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem, Pentaxim hay 6 trong 1 Infanrix Hexa, cha mẹ cần bám sát lịch tiêm để cho con tiêm đủ 3 mũi trước khi 1 tuổi. Trong trường hợp loại vắc xin mà con mình tiêm ở mũi đầu - ví dụ như Quinvaxem - bị thiếu/ hết; những mũi sau phụ huynh có thể cho con tiêm Pentaxim, hoặc Infanrix Hexa. Việc tiêm xen kẽ 3 loại vắc xin này đều có thể giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả.

Lưu ý khi tiêm vắc xin 5 trong 1 cũng như các loại vắc xin khác là cần chọn cơ sở thực hiện quy trình 4 bước trong tiêm chủng, gồm: khám sàng lọc trước tiêm, tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm, nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe sau tiêm chủng.

Đặc biệt gần đây đã có 1 vài trung tâm tiêm chủng áp dụng mã code định danh trong quản lý mũi tiêm, giúp tránh trường hợp bỏ sót mũi tiêm, giảm tối đa thời gian đăng ký thông tin ở mỗi lần tiêm chủng cho trẻ. .

Tiến Tú

Tin liên quan
Tiêm phòng HPV: 30 năm được bảo vệ khỏi Ung thư cổ tử cung
SKĐS - Nữ giới trong độ tuổi từ 9-26 được tiêm phòng HPV sẽ đem lại hiệu quả phòng ung thư cổ tử cung lên đến 30 năm. Có thể tiêm vắc xin phòng HPV cho những người đã quan hệ tình dục, thậm chí đã từng nhiễm virus HPV.
Báo động: Dịch sởi bùng phát tại nhiều nơi có tỷ lệ tiêm phòng sởi thấp
SKĐS - Cơ quan đầu mối quốc gia Điều lệ Y tế quốc tế, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, dịch sởi đang bùng phát tại nhiều nơi có tỷ lệ tiêm phòng sởi thấp trên thế giới. Các chuyên gia nhấn mạnh, đây là bệnh có thể phòng được một cách hiệu quả thông qua việc tiêm vắc xin sởi.
Tin chân bài
Bình luận
  • HUYNH AN KHUONG (ankhuong909@gmail.com)
    Xin chào! Cho mình hỏi con gái mình vào ngày 16/12/2019 này là trong 2 tháng mình dự tính tiêm ngừa mũi 6 trong 1 tại Thành phố Quảng Ngãi (vì sau sinh vk mình về nhà ngoại chăm sóc và qua tết sẽ vào lại hcm) thì không biết là tháng tiếp theo mình có thể tiêm mũi thứ 2 phở Tp hcm được không vì mình và vk đều sinh sống tại tp hcm. Kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp ak. Cảm ơn rất nhiều ạ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm