DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đưa bác sĩ trẻ về 62 huyện nghèo và biên giới, hải đảo
16:38 17/06/2014 GMT+7
Bộ Y tế và lãnh đạo một số Sở Y tế có huyện nghèo có buổi tọa đàm, thăm dò ý kiến SV Trường ĐH Y Dược Huế về tình nguyện công tác tại 62 huyện nghèo.

Ngày 16-6, Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Y tế và lãnh đạo một số Sở Y tế có huyện nghèo có buổi tọa đàm với sinh viên khu vực miền Trung đang theo học tại Trường ĐH Y Dược Huế để thăm dò ý kiến của các em về tình nguyện công tác tại 62 huyện nghèo.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Tại buổi tọa đàm, một số bác sĩ (BS) tương lai, có học lực giỏi rất phấn khởi và đang làm đơn tình nguyện đi huyện nghèo. Ông Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ Y tế cho biết, trước thực trạng quá tải ở tuyến cơ sở trung ương; một bộ phận sinh viên học ngành Y sau khi tốt nghiệp ra trường không làm việc theo nghề đào tạo, hoặc không có việc làm, tập trung về các thành phố lớn.

Đặc biệt, tình trạng thiếu BS (tại 62 huyện nghèo) rất trầm trọng. Một số bệnh viện huyện của các tỉnh: Bình Định, Quảng Ngãi, Thanh Hóa, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng, Hà Giang... chỉ có 4-5 BS, trong khi đó chỉ 1-2 BS CK I. Cụ thể, có 17 huyện chưa có BS CK I và chưa có huyện nào có BS CK II.

Điều này chứng tỏ người dân ở các huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa rất thiệt thòi trong việc chăm sóc sức khỏe, y tế. Xuất phát từ thực trạng đó, tháng 2-2013, Bộ Y tế phê duyệt dự án “Thí điểm đưa BS trẻ về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”.

Điều kiện là BS chính quy tốt nghiệp loại khá, giỏi và chưa chính thức được tuyển dụng. Các BS này phải có đơn tình nguyện. Tính đến nay, đã có 8 BS đầu tiên khớp cung - cầu (đáp ứng được nhu cầu của huyện nghèo và yêu cầu ngành học của BS) về huyện nghèo của 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái.

Tại buổi tọa đàm, hầu hết các bạn sinh viên năm 5, năm 6 đều rất phấn khởi khi muốn cống hiến sức trẻ của mình cho bà con vùng khó khăn. Các BS trẻ tình nguyện về 62 huyện nghèo, mức lương cao gấp khoảng 3 lần so với mức lương của các BS đang công tác ở các BV T.Ư thuộc Bộ Y tế. Thời gian công tác 3 năm đối với nam, 2 năm đối với nữ.

 

 

(Theo Công an Đà Nẵng)

Tin liên quan
Về huyện nghèo thưởng nóng 60 tháng lương, bác sĩ vẫn lắc đầu
Nếu lên 2 huyện nghèo ở Mù Cang Chải và Trạm Tấu được hỗ trợ thêm 60 tháng lương cơ bản nhưng vẫn chưa có bác sĩ trẻ nào tình nguyện về
Bộ Y tế tổ chức lễ ra quân “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa”
SKĐS - Ngày 21/02/2013, tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, Bộ Y tế, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức ra quân “đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn biên giới hải đảo và 62 huyện nghèo”.
Ra quân đưa gần 1.000 y bác sĩ tình nguyện về khám chữa bệnh ở vùng sâu
Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam vừa tổ chức Lễ ra quân, đưa gần 1.000 y, bác sĩ và sinh viên tình nguyện về vùng sâu, vùng xa khám chữa bệnh miễn phí cho người dân.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm