DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dư thừa lipid trong các tế bào thần kinh có thể gây ra bệnh Parkinson
Bích Ngọc - 16:40 14/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, sự tích tụ lipid trong các tế bào thần kinh và viêm là một trong những nguyên nhân có thể gây bệnh Parkinson. 

 

Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn vận động trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong vùng chất nền của não gây ra bệnh. Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh đóng một số vai trò quan trọng, bao gồm kiểm soát động lực và cảm giác “tưởng thưởng”, khích lệ cho chủ thể và chuyển đông. Dopamine giúp mang lại niềm vui và cảm giác hưng phấn tức thời, khiến con người muốn có được nó nhiều hơn. Tuy nhiên, con đường chính xác dẫn đến cái chết của các tế bào sản xuất dopamine vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu đã tập trung nhiều sự chú ý vào một dạng protein bị gấp khúc gọi là alpha-synuclein, là nguyên nhân gây ra bệnh Parkinson và đã tìm thấy các khối hoặc tập hợp protein độc hại này trong não của những người mắc bệnh. Tuy nhiên, một lý thuyết khác đề xuất rằng rối loạn điều hòa lipid và viêm đóng một vai trò quan trọng hơn, tương tự như các mảng mỡ và tình trạng viêm trong thành động mạch trong bệnh tim mạch.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Neuroregeneration tại Bệnh viện McLean ở Belmont, MA, hiện đã phát hiện ra sự tích tụ lipid trong các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não của những người bị Parkinson sau khi tử vong.

Lượng lipid dư thừa trong các tế bào thần kinh này tương quan với sự thay đổi nồng độ lipid trong các tế bào lân cận được gọi là microglia (tế bào thần kinh đệm) và tế bào hình sao. Khi các nhà nghiên cứu mô phỏng sự phân hủy chuyển hóa lipid trong mô hình động vật bị bệnh, họ đã thấy những thay đổi đáng kể tương tự.

Tác giả chính, TS Ole Isacson, giám đốc sáng lập của Viện Neuroregeneration và là giáo sư thần kinh học tại Trường Y Harvard ở Boston, cho biết: Những kết quả này ủng hộ giả thuyết về chứng viêm do lipid của chúng tôi trong nguyên nhân khởi phát và tiến triển bệnh Parkinson. Kết quả này có thể giúp khám phá và phát triển các liệu pháp mới điều trị bệnh Parkinson.

Bích Ngọc

(Theo MNT)

Tin liên quan
Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson?
SKĐS - Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts cho thấy, caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người có đột biến gen liên quan đến rối loạn vận động.
Gia tăng bệnh nhân Parkinson, bác sĩ chỉ rõ dấu hiệu nhận biết
SKĐS - Bệnh Parkinson là một trong những bệnh thoái hóa hệ thần kinh tiến triển nặng dần theo thời gian với các dấu hiệu thường gặp là run khi nghỉ, đơ cứng, cử động chậm, rối loạn dáng đi và thăng bằng, gây khó khăn cho các hoạt động sinh hoạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Lưu ý khi dùng thuốc điều trị Parkinson
SKĐS - Bệnh Parkinson là một tình trạng thoái hóa thần kinh tiến triển mạn tính do mất các tế bào chứa dopamine của vùng chất đen và tỷ lệ lưu hành tăng theo độ tuổi. Chế độ dùng thuốc phức tạp, nên sự hỗ trợ của người chăm sóc cũng như thầy thuốc là điều cần thiết...
Thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt có thể giúp ngăn ngừa Parkinson
SKĐS - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ, Đan Mạch và Trung Quốc cho thấy, terazosin -  một loại thuốc sử dụng điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm