Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi): Đã có một mục riêng về đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế

14-11-2022 11:19 AM | Thời sự

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng vừa có Báo cáo một số nội dung giải trình ý kiến của ĐBQH tại phiên Thảo luận ở tổ về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), trong đó có liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, qua rà soát, tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế chủ yếu do vướng mắc trong việc thực hiện các quy định tại Nghị định 98, Nghị định 54, Thông tư 14 và Thông tư 15 của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Bộ KHĐT nêu rõ thêm, đối với mua sắm trang thiết bị y tế, thông tư 14 của Bộ Y tế quy định giá thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu trong vòng 12 tháng, nếu giá cao hơn thì phải giải trình nguyên nhân.

Quy định này dẫn đến bất cập là nếu bắt buộc áp dụng giá gói thầu bằng hoặc thấp hơn giá trúng thầu trong vòng 12 tháng thì mặc nhiên giá năm sau phải thấp hơn giá năm trước, ngược với quy luật thị trường là giá năm sau thường sẽ cao hơn năm trước và doanh nghiệp kinh doanh phải có lợi nhuận. Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp không muốn tham dự thầu.

Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi): Đã có một mục riêng về đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng.

Người đứng đầu Bộ KHĐT cho rằng, để xử lý những bất cập, ngoài việc sửa đổi Nghị định, Thông tư, dự thảo Luật đã sửa đổi bổ sung một số quy định. Trong đó bổ sung quy định cho phép hồ sơ mời thầu được đưa ra yêu cầu hàng hóa phải có xuất xứ từ một nhóm quốc gia, vùng lãnh thổ cụ thể trong trường hợp cần mua hàng hóa có chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật bảo đảm đáp ứng yêu cầu sử dụng, trong đó có vật tư, trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, bổ sung quy định cho phép chỉ định thầu đối với gói thầu cung cấp hóa chất, sinh phẩm, linh kiện, phụ kiện thay thế trong trường hợp trang thiết bị, máy móc chỉ sử dụng được duy nhất loại hóa chất, sinh phẩm, linh kiện, phụ kiện thay thế này mới vận hành được.

Với ý kiến cho rằng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế là hàng hóa đặc thù, đặc biệt cần xây dựng một chương riêng để quy định, nhưng cần thiết kế đơn giản, nhấn mạnh đến yếu tố chất lượng, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin: "Dự thảo luật đã có một mục riêng quy định về đấu thầu thuốc, trong đó đã có các quy định đặc thù, riêng biệt áp dụng riêng cho việc mua sắm thuốc chữa bệnh".

Về chỉ định thầu, lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt cũng đã có những quy định để xử lý những khó khăn, vướng mắc và điều kiện đặc thù, riêng biệt của hoạt động đấu thầu mua thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, dù không có một chương quy định riêng, nhưng dự thảo luật đã có đầy đủ các quy định để áp dụng cho hoạt động mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Ngoài ra, tiếp thu ý kiến của ĐBQH, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện quy định về lựa chọn nhà thầu với đấu thầu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế để bảo đảm cơ sở pháp lý khi triển khai trong thực tế, đáp ứng được các yêu cầu đặc thù, riêng biệt của các gói thầu này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát vào tháng 11,12 | SKĐS.


Nhóm PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH