DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dư luận thế giới về vụ dàn khoan HD981
02:22 09/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki: Việc tàu Trung Quốc cố tình đâm vào các tàu của Việt Nam là một cách hành xử nguy hiểm và mang tính hăm dọa.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki: Việc tàu Trung Quốc cố tình đâm vào các tàu của Việt Nam là một cách hành xử nguy hiểm và mang tính hăm dọa. Chúng tôi cực kỳ quan ngại về cách hành xử và hăm dọa nguy hiểm của tàu bè tại các vùng biển của biển Đông. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, hành xử một cách an toàn và thích hợp, giải quyết các yêu sách chủ quyền một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chuyên gia cấp cao thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore Ian Storey:  Đây là một tình huống chưa từng có tiền lệ. Số lượng lớn tàu Trung Quốc xuất hiện ở khu vực có giàn khoan HD-981 là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy Trung Quốc quyết tâm đảm bảo rằng giàn khoan này có thể hoạt động ở vùng nước mà nó đã được hạ đặt.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga: Chúng tôi vô cùng quan ngại về tình hình căng thẳng lên cao trong khu vực vì việc khai thác bất hợp pháp của Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc không có hành động đơn phương khiến tình hình leo thang và kiềm chế theo đúng luật pháp quốc tế.

HN (Theo WSJ,AP)

Tin liên quan
Giàn khoan Trung Quốc nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam
SKĐS - Ngày 2/5/2014, Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 (HD-981) vào định vị khoan tại vị trí có tọa độ 15029’ vĩ Bắc, 111012’ kinh Đông, cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý...
Phản đối giàn khoan bất hợp pháp của Trung Quốc
Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển của Việt Nam khi chưa được phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị, Việt Nam kiên quyết phản đối".
Vạch mặt giàn khoan 981 Trung Quốc đưa vào vùng biển Việt Nam
Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là "Hàng không mẫu hạm dầu mỏ" phục vụ cho toan tính hiện thực hóa đường lưỡi bò cũng như chiến lược khai thác dầu khí Biển Đông.
Mỹ điều tra việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam
Chính phủ Mỹ đang cho gấp rút điều tra động thái lắp đặt giàn khoan dầu nước sâu HD 981 của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời lên án việc lắp đặt giàn khoan là bước đi khiêu khích cần được theo dõi sát.
Họp báo quốc tế vụ giàn khoan Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam
SKĐS - Bộ Ngoại giao cho biết, 16h chiều nay (7/5) sẽ tiến hành Họp báo quốc tế về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.
Báo chí quốc tế nói gì về vụ giàn khoan HD 981?
SKĐS - Đại diện các hãng tin lớn trên thế giới cho rằng, Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên thềm lục địa Việt Nam là hành động khiến căng thẳng trong khu vực tăng cao.
Giàn khoan khổng lồ và bước đi sai lầm của Trung Quốc trên Biển Đông
SKĐS - Trung Quốc đã nhầm. Biển Đông không phải là Crimea. Trung Quốc không giống như Nga. Và châu Á-Thái Bình Dương có nhiều đặc điểm khác với Đông Âu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm