DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dư luận quanh việc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981
06:00 18/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ 21 giờ 3 phút ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam

Từ 21 giờ 3 phút ngày 15/7, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam đã dịch chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki: Chúng tôi hoan nghênh thông báo của phía Trung Quốc về việc di chuyển giàn khoan ra khỏi khu vực gần quần đảo Hoàng Sa sang một địa điểm gần đảo Hải Nam. Vụ việc đã nêu bật sự cần thiết của việc các bên liên quan phải đưa ra tuyên bố chủ quyền theo đúng với luật pháp quốc tế để có thể cùng đạt được nhận thức về hành vi ứng xử đúng mực tại các vùng có tranh chấp.

Người  phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi: Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) sẽ tiếp tục nghiên cứu những dữ liệu do giàn khoan Hải Dương 981 thu thập và vạch ra một lộ trình cụ thể cho các bước tiếp theo.

AP: Hiện vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh triển khai giàn khoan là vì mục đích thương mại thuần túy hay đây là một phần trong chiến lược xác lập chủ quyền của nước này trong khu vực.

NH (Theo AP, Dailymail)

Tin liên quan
Chứng kiến giàn khoan 981 rút trong đêm tối
Những ánh mắt căng thẳng nhìn lên màn hình radar; không khí khẩn trương trên tàu Cảnh sát biển 9001 khi phát hiện giàn khoan 981 bắt đầu dịch chuyển rồi rút khỏi vùng biển Việt Nam trong trong đêm tối ngày 15-7.
Thế giới phản ứng trước việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan
Báo chí và truyền thông thế giới, ngày 16/7, đồng loạt đưa tin về việc Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương 981, sau hơn hai tháng hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.
Trung Quốc khẳng định chỉ dời chứ không rút giàn khoan Hải Dương-981
Bộ ngoại giao Trung Quốc vào ngày 16.7 đã ra tuyên bố khẳng định không nên xem việc di chuyển giàn khoan Hải Dương – 981 là một động thái rút lui
TQ không được đưa giàn khoan vào vùng biển VN
VN yêu cầu TQ không đưa giàn khoan Hải Dương-981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở vùng biển của VN.
Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam
7h sáng 16/7, giàn khoan Hải Dương 981 đã di chuyển khỏi vị trí cũ khoảng 37 hải lý, tiến về phía đảo Hải Nam.
Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan Hải Dương
Lực lượng tàu hùng hậu của Trung Quốc cũng hộ tống giàn khoan về vị trí mới, chỉ còn lại khoảng 10 tàu quân sự Trung Quốc tại vị trí cũ.
Trung Quốc tuyên bố sẽ đặt giàn khoan Nam Hải 4 ở Biển Đông một năm
Cùng với tuyên bố đặt giàn khoan Nam Hải 4 hoạt động tại Biển Đông trong 1 năm, Trung Quốc còn cấm các tàu thuyền qua lại khu vực giàn khoan trong vòng bán kính 2 km.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm