Hà Nội

Dữ liệu thực tế cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 3 giúp tăng cường khả năng bảo vệ

22-11-2021 6:00 PM | Vaccine

SKĐS - Các phát hiện cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 3 sẽ rất quan trọng trong việc đẩy lùi làn sóng nhiễm SARS-CoV-2 ngày càng tăng, liên quan đến hiệu quả suy giảm trong khoảng 6 tháng sau khi tiêm chủng 2 liều ban đầu.

Vào giữa tháng 9, chính phủ Vương quốc Anh bắt đầu triển khai liều lượng thứ ba của vaccine mRNA COVID-19 cho những người trên 50 tuổi và sau 6 tháng sau mũi tiêm chủng ban đầu. Sử dụng dữ liệu từ Hệ thống Quản lý Tiêm chủng Quốc gia, các nhà nghiên cứu hiện đang cung cấp bằng chứng thực tế mạnh mẽ về hiệu quả của liều vaccine COVID-19 thứ ba.

Dữ liệu thực tế cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 3 giúp tăng cường khả năng bảo vệ - Ảnh 1.

Phân tích cho thấy rằng, ở những người được tiêm nhắc lại mũi 3 nguy cơ mắc phải COVID-19 có triệu chứng giảm hơn 80% so với những người chỉ được tiêm 2 liều.

Liều vaccine COVID-19 thứ 3 tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ chống lại bệnh có triệu chứng

Các phát hiện cho thấy sự gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ khỏi COVID-19 có triệu chứng đối với những người trên 50 tuổi khoảng hai tuần sau liều thứ 3. Nhìn chung, nghiên cứu mới cho thấy liều vaccine tăng cường thứ 3 có hiệu quả 94% trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng.

Một thông cáo báo chí của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố những phát hiện mới ghi nhận khả năng bảo vệ khỏi nhập viện và tử vong với hai liều vaccine COVID-19 vẫn tương đối cao sau 6 tháng. Tuy nhiên, người lớn tuổi hoặc những người có bệnh nền cho thấy mức độ bảo vệ suy yếu liên quan vài tháng sau hai liều vaccine và liều thứ 3 có thể tăng cường khả năng bảo vệ tổng thể khỏi bệnh nặng so với những người chỉ dựa vào sự bảo vệ từ 2 liều vaccine.

Phân tích cho thấy rằng, ở những người được tiêm nhắc lại, nguy cơ mắc phải COVID-19 có triệu chứng giảm hơn 80% so với những người chỉ được tiêm hai liều (87,4% đối với những người được tiêm hai liều AstraZeneca và 84,4% đối với những người đã nhận hai liều vaccine Pfizer-BioNTech).

TS. David Spiegelhalter, Đại học Cambridge gọi dữ liệu mới này là "đáng khích lệ" và phát hiện này tiết lộ liều thứ 3 giúp tăng cường khả năng bảo vệ đang suy yếu khỏi nhập viện ở những người dễ bị tổn thương. Ông cho biết: "Một nghiên cứu trước đó của nhóm này đã ước tính rằng 2 mũi tiêm Pfizer giúp bảo vệ khoảng 99,7% chống lại việc nhập viện, nhưng giảm xuống còn 92,7% sau 20 tuần. Điều này có nghĩa là mức độ dễ bị tổn thương của họ liên quan đến việc không được tiêm chủng đã tăng từ 0,3% lên 7,3%, tăng hơn 20 lần nguy cơ. May mắn thay, dữ liệu mới nhất cho thấy mũi tiêm tăng cường có thể khắc phục điều này".

Dữ liệu mới này bổ sung vào một lập luận ngày càng tăng cho thấy liệu trình tiêm chủng COVID-19 chính nên là 3 liều thay vì 2 liều. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên New York Times, Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ và Cố vấn Y tế cho Tổng thống, cho biết rằng, chúng ta nên bắt đầu nghĩ về liều thứ 3 không phải là liều thuốc tăng cường tùy chọn mà là một phần quan trọng của phác đồ tiêm chủng chính.

Ông Peter English, cựu chủ tịch Ủy ban Y tế Y tế Công cộng của Hiệp hội Y khoa Anh cũng đồng tình với dự đoán phác đồ chính nên là ba liều. Các ước tính của Anh do tính chất lây nhiễm sâu rộng của biến thể Delta của SARS-CoV-2, bất kỳ mức độ miễn dịch quần thể nào có ý nghĩa sẽ đòi hỏi một lượng lớn người được chủng ngừa 3 liều.

Vẫn còn một câu hỏi lớn chưa được trả lời là liệu hiệu quả của vaccine sau 3 liều có suy giảm với tốc độ tương tự như đã thấy sau 2 liều hay không. Thế giới sẽ theo dõi sát sao Israel, quốc gia bắt đầu chương trình tăng cường vào tháng 8, để có những hiểu biết sâu sắc về hiệu quả lâu dài của liều thứ 3 vaccine COVID-19.

Mời xem thêm video dang được quan tâm:

Lễ tưởng niệm người tử vong do COVID-19.

Duy Đăng
(Theo Newatlas)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH