DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dữ liệu hộp đen MH17 cho thấy máy bay bị tên lửa bắn hạ
08:19 27/07/2014 GMT+7
Những dữ liệu thu thập được từ hộp đen của chiếc máy bay MH17 cho thấy thân phi cơ bị trúng rất nhiều mảnh đạn từ một vụ nổ tên lửa.

Những dữ liệu thu thập được từ hộp đen của chiếc máy bay MH17 cho thấy thân phi cơ bị trúng rất nhiều mảnh đạn từ một vụ nổ tên lửa.

Phiến quân Ukraine trao trả hộp đen cho các nhà điều tra quốc tế. Ảnh: AFP

"Nó (tên lửa) đã thực hiện công việc như được thiết kế là bắn hạ các máy bay", một quan chức an ninh hàng không châu Âu nói với CBS News.

Quan chức này mô tả dữ liệu hộp đen cho thấy có sự giảm áp cực lớn từ một vụ nổ.

Trước đó, các nhà điều tra cũng phát hiện những lỗ thủng do mảnh đạn vỡ gây ra trên xác chiếc máy bay tại hiện trường ở đông Ukraine. Tuy nhiên, kể cả khi chứng minh được máy bay bị bắn hạ bằng tên lửa thì việc xác định thủ phạm đứng sau vẫn vô cùng phức tạp.

Máy bay được cho là bị trúng tên lửa đất đối không Buk SA-11 của phiến quân thân Nga. Trong khi đó, lực lượng ly khai khẳng định họ không có những vũ khí hiện đại như trên. Ukraine, quốc gia sở hữu Buk, lại tuyên bố không kích hoạt hệ thống tên lửa nào vào thời điểm máy bay bị bắn.

Hà Lan cho hay nhóm điều tra của nước này sẽ tập trung vào những dấu vết cụ thể như trên. Việc bao quát một cách có hệ thống cả khu vực hiện trường rộng lớn hiện rất khó khăn, trong khi vấn đề an ninh vẫn chưa được đảm bảo.

Cuộc xung đột leo thang ở Ukraine đang cản trở các nhà điều tra về thảm kịch của chiếc máy bay MH17. Nếu các nhóm chuyên gia hàng không và an ninh tiếp cận được hiện trường ở làng Grabovo thì họ có thể hỗ trợ rất nhiều cho chỉ vài điều tra viên đang ở đó.

Tại địa điểm máy bay rơi xuống, các chuyên gia tìm thấy nhiều đồ đạc cá nhân, hộ chiếu, chứng minh thư, thẻ tín dụng và những thứ tương tự. Những phần thi thể nhỏ của các nạn nhân cũng nằm rải rác khắp cánh đồng. Xác của khoảng 100 người vẫn chưa được tìm thấy.

Hiện Hà Lan đã chuyển được 227 thi thể từ Ukraine về nước này.

(Vnexpress)

Tin liên quan
Nghe rõ hội thoại của phi công từ hộp đen máy bay MH17
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia cho biết, Chính phủ Malaysia sẽ tham gia vào tất cả các cuộc điều tra liên quan đến vụ rơi máy bay MH17
MH17: Cha mẹ đến Ukraine vì tin con gái còn sống
Cha mẹ của một nạn nhân trong thảm họa MH17 vẫn luôn hy vọng con gái còn sống và họ đã đi đến Ukraine để tìm cô.
Phẫn nộ với người khoe đồ ăn cướp từ thi thể nạn nhân MH17
Trong khi hàng trăm người Hà Lan tụ tập trên cầu ở đường cao tốc để lặng người đón đoàn xe tang chở thi thể nạn nhân MH17 ngang qua, một phụ nữ trẻ đã khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ khi khoe khoang món đồ trang điểm cướp từ thi thể nạn nhân trong vụ máy bay MH17 của Malaysia rơi.
Báo Nga dành toàn bộ trang nhất xin lỗi Hà Lan vì vụ MH17
Báo Nga Novaya Gazeta đã dành trang nhất ngày hôm nay để xin lỗi Hà Lan sau vụ tai nạn máy bay MH17
Giả thiết MH17 bị Ukraine bắn hạ, Mỹ che giấu gì?
Rất có thể tình huống bất ngờ trong hoạt động của phòng không Ukraine mới là nguyên nhân gây ra tai nạn của chuyến bay MH17.
Thi thể nạn nhân MH17 được nhận dạng như thế nào?
Chính quyền Hà Lan đã tiếp nhận đợt bàn giao thi thể nạn nhân MH17 đầu tiên. Các chuyên gia pháp y chia sẻ về một số biện pháp thông dụng trong công tác nhận diện thi thể.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm