Du lịch hồi sinh sau dịch nhưng 'khát' nhân lực

27-04-2022 3:37 PM | Thị trường

SKĐS - Ngành du lịch Thừa Thiên Huế đang phục hồi mạnh mẽ sau thời gian dài đóng băng do dịch COVID-19. Tuy nhiên, việc thiếu nguồn nhân lực làm việc khiến cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ gặp khó khăn.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, ngành du lịch Thừa Thiên Huế bị đóng băng, khiến nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở địa phương này buộc phải đóng cửa. Một số cơ sở hoạt động cầm chừng chỉ chừng duy trì một lượng nhân sự nòng cốt, số còn lại phải nghỉ việc. Đến khi ngành du lịch phục hồi, thì nhiều cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng lại xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực để làm việc.

Bà Đinh Thị Xuân Thanh - Tổng giám đốc khách sạn Midtown cho biết, trong thời điểm dịch COVID-19, khách sạn chỉ cố gắng giữ lại khoảng 20% nhân sự chủ lực để duy trì hoạt động. Trong 4/2022, lượng khách đặt phòng ở khách sạn này đạt 100%. Để không bị động, đơn vị đã huy động tất cả các nguồn lực, trong đó có lực lượng sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Huế làm thời vụ, tính lương theo giờ. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Du lịch hồi sinh sau dịch nhưng…khát nhân lực - Ảnh 1.

Ngành du lịch Thừa Thiên Huế hồi sinh mạnh mẽ sau thời gian dài đóng băng do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Ảnh ĐH

"Để đáp ứng nhu cầu khách tăng đột biến, chúng tôi đã gọi lại những sinh viên trường du lịch, những người từng thực tập tại khách sạn. Ngoài ra, để giảm bớt áp lực về nhân lực, chúng tôi chuẩn bị số lượng lớn chăn, gối sạch… để sẵn sàng thay đổi khi cần", bà Thanh nói.

Trong khi đó, ông Đinh Mạnh Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thừa Thiên Huế cho rằng, khi ngành du lịch quay lại, vấn đề hàng đầu là nguồn nhân lực, bởi ngành này có đặc trưng là nhân lực phục vụ chiếm hơn một nửa chất lượng sản phẩm. Đây là bài toán đặt ra cho các cơ quan quản lý du lịch, các đơn vị kinh doanh. Nếu không giải quyết được vấn đề này, chất lượng phục vụ sẽ giảm và khách có nguy cơ không quay trở lại.

Theo ông Thắng, các doanh nghiệp cần có chính sách tốt để kêu gọi những nhân viên đã nghỉ quay lại, đầu tư thêm kinh phí để đào tạo nhân lực mới và liên kết các trường du lịch cho sinh viên đến làm ở các cơ sở. Tuy nhiên, thị trường khách phải ổn định.

Ông Nguyễn Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trước mắt, Sở có kế hoạch tổ chức một số lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho nhân lực của doanh nghiệp khách sạn, lữ hành, các hướng dẫn viên và lái xe du lịch.

Theo ông Phúc, Sở Du lịch cũng đề nghị các đơn vị doanh nghiệp lữ hành chủ động liên kết với các cơ sở đào tạo để đăng ký tuyển dụng các khóa sinh viên sắp ra trường, có chương trình đưa sinh viên đang học về thực tập tại doanh nghiệp, bố trí sinh viên đã được đào tạo cơ bản về hỗ trợ doanh nghiệp vào các dịp cao điểm. Sở Du lịch và Sở Lao động thương binh và xã hội đang có kế hoạch phối hợp giúp các đơn vị du lịch tiếp cận các gói hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức đào tạo mới, đào tạo lại nhân lực của doanh nghiệp…

Khai trương phố đêm Hoàng thành Huế, hàng trăm du khách hào  hứng tham quanKhai trương phố đêm Hoàng thành Huế, hàng trăm du khách hào hứng tham quan

SKĐS - Hàng trăm người dân, du khách hào hứng, thích thú khám phá phố đêm Hoàng thành Huế trong ngày đầu tiên chính thức đưa vào hoạt động.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Điều cần biết về việc khi nào tiêm vaccine COVID-19 khi trẻ vừa tiêm vaccine khác


Hoàng Dũng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH