Hà Nội

Du lịch Hà Nội sau dịch, ra sao?

24-10-2021 11:26 AM | Xã hội

SKĐS - Hà Nội đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 với tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng dịch cao, đây là cơ sở để Hà Nội chuẩn bị kế hoạch phục hồi hoạt động du lịch trong những tháng cuối năm.

Thích ứng an toàn linh hoạt trong du lịch

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 kéo dài tới gần 6 tháng và cũng là khoảng thời gian người dân phải hạn chế đi lại để phòng, chống dịch. Bởi vậy, khi Hà Nội hết thực hiện giãn cách xã hội, nới lỏng các hoạt động kinh tế, xã hội, nhu cầu đi du lịch lại càng trở nên cần thiết. 

Trong lúc này, khi hoạt động du lịch tại các địa phương chưa hoàn toàn khôi phục lại như trước, xu hướng du lịch "tại chỗ" đang là giải pháp hiệu quả.

Du lịch Hà Nội sau dịch, ra sao? - Ảnh 1.

Du lịch sinh thái ngoại thành Hà Nội được nhiều người lựa chọn sau dịch.

Ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Sở đang tham mưu với UBND thành phố Hà Nội xây dựng chi tiết kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Hà Nội gắn với phòng, chống dịch COVID-19 từ nay đến cuối năm.

Các giai đoạn khôi phục hoạt động du lịch bám sát với kịch bản diễn biến dịch của Bộ Y tế đang xây dựng để thống nhất ban hành và dựa trên hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát dịch COVID-19 gắn với từng giai đoạn.

Sau khi thành phố chuyển sang giai đoạn bình thường mới, Sở Du lịch sẽ đánh giá tình hình và kiến nghị tiếp tục mở cửa du lịch theo giai đoạn 4, cho phép các doanh nghiệp du lịch hoạt động trở lại bình thường, được đón khách du lịch từ các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

Để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi du lịch, Sở Du lịch Hà Nội cũng đang nghiên cứu các nội dung, chương trình phát triển ẩm thực gắn với hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố.

Phối hợp với các tỉnh bạn như Sở Du lịch Nghệ An chuẩn bị tổ chức Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng.

Người Hà Nội có dè dặt với du lịch hậu COVID-19?

Cùng với các địa phương trong cả nước bắt đầu khởi động lại hoạt động du lịch, cơ quan quản lý du lịch, các hiệp hội, câu lạc bộ và doanh nghiệp lữ hành Hà Nội đang xúc tiến xây dựng các tour du lịch an toàn. Trong đó, tour du lịch nội đô được ưu tiên để phục vụ chính nhu cầu của người Hà Nội.

Công ty Lữ hành Hanoitourist chính thức khai trương tour du lịch bình thường mới "Bộ hành kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" tham quan Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - Nhà hát Lớn - Bắc Bộ Phủ nhằm giới thiệu đến du khách giá trị lịch sử, kiến trúc độc đáo của các công trình kiến trúc Pháp tại Hà Nội. Trong vòng 1 giờ 30 phút, du khách đi bộ thăm các di sản, khám phá phong cách kiến trúc tiêu biểu của các công trình này gắn với những sự kiện lịch sử của Thủ đô, đất nước.

Theo ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty, tour du lịch sẽ là một trải nghiệm độc đáo, nâng tầm giá trị sản phẩm du lịch và làm cho khách cảm thấy rõ nét hơn về Hà Nội xưa và nay.

Hiện tại, giá tour đang được khuyến mãi sâu nhằm kích cầu du lịch nội đô, thu hút du khách tham quan. Sau tour du lịch bình thường mới "Bộ hành kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội", Công ty Lữ hành Hanoitourist sẽ tiếp tục xây dựng các tour du lịch bình thường mới khác.

Tuy nhiên, qua quan sát, người dân Hà Nội còn dè dặt khi tham quan các điểm du lịch trong thành phố, thay vào đó là xu hướng nghỉ dưỡng cuối tuần tại các resort và homestay khu vực ngoại thành Hà Nội lại tăng cao.

Điều đó không khó hiểu, bởi sau nhiều tháng bị dịch bệnh vừa qua, nhu cầu được nghỉ ngơi, thư giãn tại một nơi có không gian thoáng đãng, không khí trong lành và được hòa mình với thiên nhiên càng trở nên cần thiết đối với nhiều người.

Lợi thế của các mô hình này là nghỉ dưỡng khép kín, khách ít tiếp xúc với nhau, có thể sinh hoạt riêng trong từng điểm lưu trú, phù hợp trong thời điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch như hiện nay. Nhất là lúc này, trẻ em chưa phải đến trường, học trực tuyến nên việc đi lại, nghỉ ngơi càng trở nên thuận lợi.

Được biết, Hà Nội đang phối hợp với một số tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh, xây dựng phương án mở lại hoạt động trao đổi khách du lịch; cho phép các đơn vị lữ hành xây dựng một số tour du lịch, sản phẩm caravan khép kín đến các tỉnh, thành phố kiểm soát tốt dịch, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH