DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dự kiến điểm tuyển sinh đại học khối ngành y dược năm 2017
Nguyễn Hoàng - Ngọc Mai - 11:42 14/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố mức điểm sàn tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017 là 15,5 điểm, cao hơn mức sàn của năm 2016 là 0,5 điểm bởi điểm thi năm nay của các thí sinh cao hơn năm trước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố mức điểm sàn tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2017 là 15,5 điểm, cao hơn mức sàn của năm 2016 là 0,5 điểm bởi điểm thi năm nay của các thí sinh cao hơn năm trước. Vậy cơ hội trở thành tân sinh viên của các trường y dược của thí sinh năm nay có nhiều không? Chúng tôi xin gửi tới các bạn thí sinh đang quan tâm đến khối ngành y dược một số thông tin về tuyển sinh khối ngành này...

ĐH Y Hà Nội: TS. Lê Đình Tùng - Phó trưởng phòng Đào tạo sau ĐH của trường cho biết, căn cứ vào phổ điểm năm nay, ước tính có khoảng 3.409 em có điểm thi khối B gồm: toán, hóa, sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Từ các số liệu nêu trên kết hợp với chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bác sĩ đa khoa của khối các trường y - dược, nhà trường đã phân tích và nhận định điểm trúng tuyển của hệ Bác sĩ đa khoa có thể sẽ điều chỉnh cao hơn một chút so với năm 2015, 2016. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là dự đoán, vì vậy thí sinh nên cân nhắc thật kỹ trước khi thay đổi nguyện vọng xét tuyển của mình.Thí sinh nên cân nhắc khi thay đổi nguyện vọng. Ảnh: TM

Thí sinh nên cân nhắc khi thay đổi nguyện vọng. Ảnh: TM

Trước câu hỏi về việc 29 điểm có đỗ ngành Bác sĩ đa khoa của Trường ĐH Y Hà Nội không? TS. Lê Đình Tùng tiết lộ: Căn cứ phổ điểm ở mức 29, khối B, chúng tôi thấy có hơn 1.000 em. Đây là điểm thi thực, chưa tính điểm ưu tiên, do đó nhà trường đang phải cân nhắc thận trọng điểm trúng tuyển. Năm nay, trường dành 500 chỉ tiêu cho ngành Bác sĩ đa khoa, trong đó có 100 chỉ tiêu cho phân hiệu ở Thanh Hóa. Nhà trường sẽ cố gắng xác định điểm chuẩn đúng chỉ tiêu, đảm bảo số lượng tuyển sinh không vượt quá mức cho phép.

Được biết, chỉ tiêu đăng ký nộp về Trường ĐH Y Hà Nội cho 10 nhóm ngành đào tạo đến nay là gần 10.000 hồ sơ đăng ký. Trong đó, 78 hồ sơ theo diện tuyển thẳng. Với 78 hồ sơ này, nhà trường sẽ họp, xem xét và công khai danh sách trước 17h ngày 15/7.

Năm 2016, điểm chuẩn vào Trường ĐH Y Hà Nội, ngành Y đa khoa có điểm chuẩn cao nhất là 27; tiếp đến là ngành Răng hàm mặt 26,75 điểm, Y học cổ truyền 25,5 điểm, Xét nghiệm y học 24,75 điểm, Y đa khoa (phân hiệu Thanh Hóa) và ngành Khúc xạ Nhãn khoa đều có điểm trúng tuyển 24,5; 2 ngành có điểm trúng tuyển 24 là Y học dự phòng và Điều dưỡng. Hai ngành có điểm trúng tuyển thấp nhất là: Dinh dưỡng 23,5 điểm, Y tế công cộng 23,25 điểm.

ĐH Y Dược Thái Nguyên: Được biết, có khoảng 7.000 thí sinh đăng ký xét tuyển, đông nhất là Y đa khoa, tiếp đến là Dược và Điều dưỡng. Tuy nhiên, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của trường chỉ có 730, gần bằng 1/10 số đăng ký.

Năm 2016, điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa của trường cao nhất với con số 24,75 điểm. Trưởng phòng Đào tạo Trịnh Văn Hùng cho biết, dự kiến điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa của trường tăng, ít nhất 0,5 điểm so với năm trước. Ngược lại, một số ngành ở nhóm dưới như Y học dự phòng, số lượng thí sinh đăng ký không nhiều nên điểm chuẩn có thể bằng, hoặc giảm hơn.

ĐH Y Dược Thái Bình: Thầy Nguyễn Duy Cường - Phó Hiệu trưởng nhà trường cũng dự đoán điểm chuẩn vào trường năm 2017 sẽ có thể cao hơn một chút bởi phổ điểm của thí sinh thi THPT quốc gia tăng. Năm 2016, ở đợt xét tuyển đầu, điểm vào ngành Y đa khoa của trường là 25,25 điểm; ngành thấp nhất là Y tế cộng đồng 21,25 điểm; Đợt gọi bổ sung nhà trường hạ xuống 24 điểm với Y đa khoa.

Khoa Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội: Năm 2017 tuyển 75 chỉ tiêu ngành Y đa khoa (khối B); 75 chỉ tiêu ngành Dược học (khối A) và 40 chỉ tiêu chương trình chất lượng cao ngành Răng hàm mặt (xét tuyển khối B và tiếng Anh điều kiện).

Thầy Nguyễn Đắc Dũng - Trưởng phòng đào tạo cho biết, ngưỡng trúng tuyển vào khoa có thể ở mức 24-26 điểm. Tuy nhiên, hiện nhà trường chưa có con số chính thức vì phải chờ lọc thí sinh ảo.

ĐH Y Dược - ĐH Huế: Sẽ căn cứ vào điểm thi tốt nghiệp THPT của các thí sinh để đưa ra điểm chuẩn, vì thế điểm chuẩn năm nay của trường được dự kiến sẽ không có nhiều biến động so với mọi năm. Năm 2016, điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa của trường là 26 điểm.

ĐH Y Dược TP.HCM: Theo PGS.TS. Nguyễn Ngọc Khôi, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường, trường tuyển sinh các ngành bằng tổ hợp môn có phổ điểm tốt trong năm nay (toán, hóa, sinh) nên chắc chắn điểm chuẩn các ngành sẽ nhích hơn. Tuy nhiên, điểm chuẩn sẽ chỉ thay đổi nhiều với các ngành “nóng” mà các năm luôn có điểm cao như: Y đa khoa, Răng hàm mặt và Dược học. Năm 2016, điểm chuẩn vào trường ngành Y đa khoa cao nhất là 26,75 điểm, thấp nhất là ngành Y tế công cộng với 20,5 điểm.

 

Thí sinh nên hay không nên thay đổi nguyện vọng?

Chia sẻ với các thí sinh, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho hay, các em đã biết được số điểm, ngưỡng điểm đầu vào, cho nên những trường ở top giữa cũng sẽ không thay đổi và tăng điểm chuẩn lên so với năm trước sẽ giữ ổn định. Những thí sinh trước đây đã đăng ký trường phù hợp với khả năng của mình thì không nên thay đổi nguyện vọng.

“Đối với những thí sinh có số điểm thấp hơn hoặc cao hơn nhiều so với điểm dự kiến ban đầu thì nên điều chỉnh lại. Các em nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ trước khi điều chỉnh, không phải ai cũng thay đổi nguyện vọng vì cơ hội vào đại học của thí sinh năm nay rất dồi dào, nhất là khi năm nay số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển là không giới hạn” - Thứ trưởng Bùi Văn Ga khuyến cáo.

 

Nguyễn Hoàng - Ngọc Mai

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm