Du khách nước ngoài trải nghiệm ướp trà sen Bách Diệp giá hàng chục triệu đồng mỗi kg

18-06-2023 09:49 | Xã hội

SKĐS - Mỗi độ tháng 6 về, sen hồng bắt đầu nở rộ tại các đầm ở Hồ Tây cũng là lúc người làm nghề ướp trà sen trứ danh Bách Diệp ở Hồ Tây tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội) lại tất bật vào vụ mùa mới.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 2.

Không phải ngẫu nhiên, trà sen Bách Diệp ở Hồ Tây lại được mệnh danh là đệ nhất trà với giá bán lên đến chục triệu đồng/kg. Để làm ra được một kg, người nghệ nhân Hà Nội cần đến 1.000 bông sen và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công, tỉ mỉ.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 3.

Để trà sen Hồ Tây thơm ngon bắt buộc phải dùng bông hoa sen bách diệp Hồ Tây. Bởi sen bách diệp có đặc điểm là búp sen rất lớn, lòng trống bên trong đủ rộng để cho chè và hương sen thơm đượm không đâu sánh bằng. Sen làm trà phải chọn bông còn phong kín để hương sen còn ủ nguyên. Hoa sen phải được cắt khi trời còn tranh sáng tranh tối và nên mang ướp trà ngay trong buổi sáng. Nếu để qua trưa, sen sẽ không còn giữ được hương thơm như sớm tinh mơ nữa, để trà sen Hồ Tây ướp xổi thơm và bảo quản lâu hơn, trước khi cho chè vào hoa sen, chè cần được “tắm” bằng nhị và hoa sen trước cho ngấm hương rồi mới cho chè vào hoa.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 4.

Những ngày cuối tuần, rất nhiều du khách trong và ngoài nước đã tìm đến để được trải nghiệm các công đoạn ướp trà.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 5.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 6.

Được biết để làm ra một bông trà sen Hồ Tây ướp xổi những người làm trà sen Hồ Tây trải qua rất nhiều công đoạn công phu và tỉ mỉ. Theo Cụ Nguyễn Thị Dần (100 tuổi) sống tại số nhà 33 phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ, Hà Nội) với hơn 7 thập kỷ gắn bó với công việc ướp trà cho biết, để có tách trà ướp hoa sen tươi ngon, quan trọng nhất là khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, chọn trà nhất định phải là loại trà mộc không tẩm ướp hương hay hóa chất, được sao, sấy kỹ càng. Có thể là loại búp hai lá trồng đất Tân Cương hoặc là Shan tuyết của Hà Giang.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 7.

Để làm ra một kg trà sen, người nghệ nhân cần tới 1.000-1.200 bông sen. Mọi công đoạn ướp trà sen đều được làm thủ công hoàn toàn.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 8.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 9.

Anh Seth Griffin, du khách đến từ Mỹ lần đầu được trải nghiệm tự tay ướp trà sen chia sẻ: "Tôi thấy việc ướp trà rất khó, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự tỉ mỉ. Tôi có nghe về trà sen rồi nhưng riêng ở Việt Nam thì tôi thấy cách làm vô cùng đặc biệt mà chưa ở nơi nào có được, đó chính là lý do tôi muốn đến Việt Nam để tìm hiểu về nghệ thuật ướp trà sen này".

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 10.

Được biết,1 kg trà sen Hồ Tây thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7-10 triệu đồng/kg. Loại trà xổi ướp trong bông sen có giá 30.000 đồng/bông (khoảng 3-4 triệu đồng/kg). Đây cũng được xem là loại trà có giá đắt đỏ bậc nhất chỉ dành cho giới nhà giàu.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 11.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 12.

Từ lâu trà sen Hồ Tây đã trở thành một thức quà nổi tiếng của người Hà Nội.

Du khách nước ngoài trải nghiệm công đoạn ướp trà sen đệ nhất trà HàThành   - Ảnh 13.

Thế mới biết, tưởng như là đơn giản, thế nhưng để có được bông trà sen Hồ Tây đượm hương sen mà vẫn giữ được vị trà thuần khiết đòi hỏi sự kỳ công, tinh tế của những người làm trà sen. Đưa chén trà sen Hồ Tây nhấp một ngụm nhỏ và từ từ nhâm nhi, nếm cái vị đắng nơi môi, chát nơi lưỡi để cuối cùng ngọt êm trong cuống họng. Cái ngọt ngào thấm đượm của hoa sen quyện chặt lấy từng cánh trà săn chắc của trà ngon, lan đều vào trong màu nước trà sen Hồ Tây. Mỗi ngụm trà ngon là như thấy được cả trời, cả đất và sự tỉ mỉ đến mức kỳ công của người chế biến.


Tuấn Anh
Ý kiến của bạn