DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Du khách người Bỉ nhồi máu cơ tim cấp được cứu sống
PV - 15:13 02/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 2/10/2019, tin từ BVĐK TW Cần Thơ cho biết, 1 du khách người Bỉ, đang đi du lịch tại tỉnh Hậu Giang bất ngờ đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim đã được các bác sĩ của BV này cứu sống.

Ông Alsen Alphonse 90 tuổi, sáng 1/10/2019 đột ngột đau ngực trái từng cơn kiểu bóp nghẹt vùng trước tim kéo dài 30 phút, bệnh nhân có sử dụng thuốc giãn mạch vành nhưng tình trạng đau ngực không giảm và có chiều hướng tăng lên, cơn đau ngực ngày càng nhiều hơn về thời gian và tần suất cơn đau.

Bệnh nhân được đưa khẩn cấp vào Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, qua khám lâm sàng và kết quả điện tim, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng rối loạn nhịp tim, suy tim. Đặc biệt, bệnh nhân lớn tuổi và có bệnh lý tăng huyết áp nhiều năm và tiền sử nhồi máu cơ tim, được đặt 2 stent mạch vành 7 năm và điều trị bằng thuốc liên tục theo toa thuốc của bác sĩ tại Bỉ.

Hình ảnh trước can thiệp của bệnh nhân và...

Nhận định đây là trường hợp nghiêm trọng, bệnh viện đã hội chẩn toàn viện gồm nhiều chuyên khoa, các bác sĩ xác định bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Sau khi được tư vấn, bệnh nhân và gia đình đồng ý làm can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ.

Kết quả chụp mạch vành cho thấy: bệnh nhân bị hẹp 90% đoạn giữa nhánh mũ động mạch vành trái, phình, vôi hóa, hẹp 90% đoạn III và chỗ chia nhánh liên thất sau động mạch vành phải.

Ê kip can thiệp do Ths.Bs Trần Văn Triệu (thủ thuật viên chính), Bs Nguyễn Huỳnh Minh Thông đã tiến hành can thiệp mạch vành bằng cách nong bóng và đặt stent phủ thuốc vào đoạn III động mạch vành phải và nhánh liên thất sau đường kính (3.5 x 24mm).

Quá trình can thiệp gặp nhiều khó khăn do bệnh nhân lớn tuổi nên động mạch vành vôi hóa nặng, bệnh nhân đã được đặt 2 stent động mạch vành trước đó.

Sau can thiệp

Qua 90 phút tiến hành thủ thuật, động mạch vành của bệnh nhân đã được tái thông trở lại. Sau can thiệp: mạch, huyết áp ổn định. Bệnh nhân giảm đau ngực nhiều và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Tim mạch can thiệp.

“ Khi vào bệnh viện tôi đau ngực nhiều và cảm giác khỏ thở, mệt, bản thân tôi và gia đình rất lo lắng vì bệnh lý của mình. Tuy nhiên tôi và gia đình cũng biết tại bệnh viện đã can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch. Các bác sĩ đã tư vấn và xử trí rất chuyên nghiệp. Hiện tại, tôi đã hết đau ngực, khỏe nhiều, sinh hoạt gần như bình thường. Xin cám ơn đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện đã cứu sống tôi ”. Ông Alsen Alphonse nói.

Theo Ths. Bs Trần Văn Triệu – Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ: “ Nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch.

Nhồi máu cơ tim cấp ở người cao tuổi biểu hiện nặng hơn so với người trẻ do: Lâm sàng không ổn định, nhiều biến chứng, nhiều bệnh lý đi kèm, người cao tuổi,có nguy cơ cao hơn bị các biến chứng sau nhồi máu cơ tim: suy tim sung huyết, rung nhỉ, thủng thành tim hay sốc tim.Tuổi càng cao thì tiên lượng càng nặng.

Do đó việc chẩn đoán và xử trí can thiệp chính xác sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong và các biến chứng.

Theo BSCK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn kiêm Giám đốc trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ: “Thời gian qua tại bệnh viện đã thực hiện can thiệp thành công nhiều trường hợp nhồi máu cơ tim nguy kịch, đặc biệt là đối tượng là người nước ngoài. Nhưng đây là trường hợp can thiệp mạch vành cấp cứu cho người nước ngoài cao tuổi nhất tại bệnh viện.

Can thiệp động mạch vành qua da cấp cứu nhồi máu cơ tim cho bệnh nhân nước ngoài được thực hiện thành công đã khẳng định trình độ chuyên môn, khả năng giao tiếp, tư vấn y khoa bằng ngoại ngữ tốt của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân người nước ngoài.

Từ đó nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp với tốc độ phát triển kinh tế, du lịch của TP Cần Thơ, đáp ứng nhu cầu, niềm tin của nhân dân và du khách vào chất lượng khám chữa bệnh của thành phố.

"Cần Thơ là trung tâm của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long, người nước ngoài sinh sống, làm việc, du lịch nhiều nên việc liên tiếp thực hiện thành công các ca cấp cứu như trên rất có ý nghĩa, góp phần giúp người nước ngoài an tâm khi đến làm việc và du lịch tại địa phương”, Bs. Phong nói.

 

PV

Tin liên quan
Cứu sống bệnh nhi đã ngừng tim trước khi vào viện
SKĐS - Sáng 2/10/2019 tin từ Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhi ngưng tim ngoài bệnh viện do rối loạn nhịp tim nặng.
Trung tâm Tim mạch của Đồng bằng sông Cửu Long: Khẳng định vị thế bệnh viện chuyên ngành khu vực
SKĐS - Từ năm 2014, được chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật tim, Khoa Gây mê hồi sức BVĐK TW Cần Thơ đã được hướng dẫn tận tình từ khâu thăm khám, chuẩn đoán, phẫu thuật, hồi sức và tiên lượng sau mổ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm