DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Du khách Mỹ 80 tuổi bị nhồi máu cơ tim nguy kịch may mắn thoát tử
Hà Trang - 16:07 21/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một du khách Mỹ 80 tuổi từng đặt stent mạch vành cách đây 25 năm bị nhồi máu cơ tim nguy kịch đã thoát khỏi “lưỡi hái tử thần” nhờ sự phối hợp cấp cứu kịp thời của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân là ông Mark Harvey Elovitz(80 tuổi, quốc tịch Mỹ) đến Hạ Long du lịch cùng gia đình đột nhiên đau thắt ngực trái dữ dội, khó thở nên đã được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện tư  ở Hạ Long, Quảng Ninh. Khai thác tiền sử bệnh được biết, ông Mark đã từng đặt stent mạch vành cách đây 25 năm, kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy bệnh nhân có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp. Tiên lượng ca bệnh nặng cần can thiệp, bệnh viện tư này đã nhanh chóng liên lạc, phối hợp hội chẩn cùng các bác sĩ khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đồng thời nhanh chóng chuyển bệnh nhân sang để có hướng xử trí kịp thời.

Ngay lập tức kíp cấp cứu được bố trí để hỗ trợ tiếp nhận và đưa bệnh nhân lên phòng can thiệp chụp mạch vành,kết quả cho thấy hệ động mạch vành của ông Mark bị tổn thương phức tạp, động mạch mũ đã đặt stent trước đó bị tắc hoàn toàn mãn tính, động mạch liên thất trước đoạn 1 bị hẹp 99% và nhánh động mạch vành phải hẹp 60%. Trước tình trạng tổn thương tắc nghẽn nặng, nguy hiểm, các bác sĩ đã quyết định can thiệp tái thông động mạch liên thất trước để bổ sung máu lưu thông lên tim.

Du khách Mỹ sức khoẻ đã ổn định, phục hồi đáng kể (ảnh BVCC)

Kíp thực hiện gồm bác sĩ Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật Tim mạch, Phó Trưởng khoa Tim mạch và bác sĩ Nguyễn Khắc Linh – Trưởng khoa Nội B cùng các bác sĩ, điều dưỡng viên khoa Tim mạch đã tiến hành luồn ống thông đến vị trí tắc, nong bóng và đặt stent tái thông thành công lòng mạch bị hẹp khít 99% sau gần 1 tiếng nỗ lực can thiệp. Bệnh nhân đỡ đau tức ngực ngay sau đó và được chuyển về  bệnh viện ban đầu để tiếp tục theo dõi. Đến nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, phục hồi đáng kể.

Ths.Bs Trần Quang Định – Trưởng khoa Can thiệp và Phẫu thuật tim mạch cho biết: “Việc điều trị cho bệnh nhân người Mỹkhá phức tạp bởi bệnh nhân đã cao tuổi, thể trạng sức khoẻ yếu, vốn có tiền sử tim mạch, từng đặt stent, hơn nữa lại bị tổn thương nặng 2 thân động mạch vànhnên quá trình can thiệp chúng tôi phải vô cùng cẩn trọng để tránh biến chứng xảy ra. Rất may du khách Mỹ được gia đình phát hiện đưa đi cấp cứu và can thiệp kịp thời nên sức khoẻ nhanh chóng phục hồi”.

Để cấp cứu thành công cho những bệnh nhân nước ngoài thì không chỉ đòi hỏi về trình độ tay nghề chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ mà còn cần có khả năng giao tiếp ngoại ngữ tốt để tiếp cận, trao đổi thông tin và giải thích rõ về tình trạngbệnh cũng như tư vấn hướng điều trị tốt

Hà Trang

Hà Trang

Tin liên quan
Những ai có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim?
SKĐS - Nhồi máu cơ tim là biến chứng thường gặp của bệnh động mạch vành. Đây là một tình trạng cấp cứu khẩn cấp bởi nó có thể tử vong chỉ sau vài giờ do cơ tim bị tổn thương nghiêm trọng. Cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim như là một cuộc chạy đua với tử thần.
93 tuổi, cụ ông bị nhồi máu cơ tim may mắn thoát tử
SKĐS - Kíp can thiệp tim mạch thuộc Khoa Nội – Tim mạch Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiến hành can thiệp đặt stent mạch vành cấp cứu, cứu sống cụ ông 93 tuổi bị nhồi máu cơ tim.
Phòng ngừa nhồi máu cơ tim tái phát
SKĐS - Hiện nay, với những tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị nhồi máu cơ tim đã cứu sống nhiều người bệnh. Nhưng quan trọng nhất là làm sao để phòng ngừa tái phát nhồi máu cơ tim.
Người đàn ông nhồi máu cơ tim sau phẫu thuật ung thư thoát chết
SKĐS - Nhồi máu cơ tim trong tình trạng hôn mê sau đại phẫu điều trị ung thư là tình trạng nguy kịch thường gặp nhưng khó phát hiện và nguy cơ tử vong cao. Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã kịp thời cứu sống bệnh nhân ung thư bị nhồi máu cơ tim cấp sau phẫu thuật tạo hình thực quản.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm