DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Du học nước ngoài - Gian nan tìm lối thoát
Hà Anh - 18:32 23/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước thực trạng đại dịch COVID-19 chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm mà thậm chí tỷ lệ người tử vong vì căn bệnh này vẫn tiếp tục gia tăng, nhiều quốc gia trên thế giới buộc phải tiếp tục áp đặt những lệnh phong tỏa nghiêm ngặt cả trong lẫn ngoài lãnh thổ. Điều này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến rất nhiều du học sinh trên thế giới.

Đối mặt với nhiều chính sách thị thực mới

Bộ Nhập cư - Tị nạn và Quốc tịch Canada vừa thông báo rằng sinh viên quốc tế sẽ không được phép nhập cảnh Canada nếu nhận được visa du học sau ngày 18/3, trong bối cảnh Canada vẫn đang đóng cửa biên giới để kiểm soát đại dịch COVID-19. Ngay cả các sinh viên đã có giấy phép học tập vào ngày 18/3 hoặc trước ngày này cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh trừ khi chứng minh được mục đích nhập cảnh vì lý do cần thiết.

Trước đó, chính quyền Mỹ từng ra tuyên bố rằng du học sinh tại Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình đang theo học chuyển sang dạy online 100% vào mùa thu tới. Người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pháp. Theo đó, Bộ Ngoại giao Mỹ được yêu cầu tìm hiểu thông tin các trường/ chương trình học của người xin visa. Nếu hình thức học tập 100% online, Bộ Ngoại giao nước này sẽ không cấp thị thực. Đối với những trường hợp đã cấp thị thực, Hải quân Mỹ tại sân bay cũng sẽ không cho nhập cảnh.

Du học sinh gặp nhiều khó khăn vì COVID-19.

Du học sinh gặp nhiều khó khăn vì COVID-19.

Quyết định đã được thay đổi sau khi các trường đại học tại Mỹ đệ đơn kiện. Dù vậy, hãng tin Reuters (Mỹ) dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết Chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang lên kế hoạch trong vài tuần tới sẽ ban hành một quy định mới liên quan tới việc liệu sinh viên nước ngoài có thể được phép lưu lại Mỹ hay không, trong trường hợp lớp các em chuyển sang học trực tuyến.

Ngày 20/7, trong thông cáo báo chí phát đi từ Bộ Nội vụ, ông Alan Tudge, quyền Bộ trưởng, cho biết Chính phủ Úc đang thực hiện một số thay đổi đối với việc cấp thị thực du học.  Theo đó, sẽ có những thay đổi về thị thực du học được đưa ra như chính phủ Australia chỉ cấp thị thực (visa) cho du học sinh ở ngoài nước Australia khi nước này mở cửa biên giới; các du học sinh khi gia hạn visa vì không thể hoàn tất khóa học do COVID-19 sẽ được miễn phí phí thị thực; các du học sinh đang học online ở ngoài nước Australia do ảnh hưởng của dịch COVID-19 vẫn được tính là đủ điều kiện về thời gian học ở Australia để nộp visa tạm trú sau tốt nghiệp (post-study work visa 485)...

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới giáo dục du học

Theo báo Asia Nikkei (Nhật Bản), dù Mỹ đã rút lại kế hoạch trục xuất sinh viên quốc tế chuyển sang học trực tuyến song vẫn gây khó khăn cho các trường đại học tại nước này trong việc tuyển sinh du học sinh nước ngoài. “Đang có một tâm lý lo ngại lây lan liên quan tới vấn đề các sinh viên quốc tế tại Mỹ. Mỹ, đối với nhiều người là một điểm đến lý tưởng, nhưng nhiều sinh viên có thể hiểu rằng quyết định vừa qua là dấu hiệu cho thấy sinh viên quốc tế không được chào đón ở Mỹ... Cảm nhận chung của những người điều hành các trường đại học là tại thời điểm khó khăn này, kế hoạch của Chính phủ đang gửi đi thông điệp sai lệch” - ông Steven Boyd, một chuyên gia trong lĩnh vực tuyển sinh sinh viên quốc tế, phát biểu trên tờ Asia Nikkei.

Những năm gần đây, du học sinh đóng góp nguồn thu tài chính rất lớn cho các tổ chức giáo dục tại nhiều quốc gia lớn trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada... Việc số lượng sinh viên quốc tế sụt giảm trong năm học tới do dịch COVID-19, khai giảng tháng 9 tới, có thể sẽ gây thiệt hại lớn cho các trường. Ông MacIntyre nói: “Một số trường đại học phụ thuộc rất nhiều vào sinh viên quốc tế. Chúng tôi cảm thấy có thể đối phó với sự thay đổi này, miễn là không có điều gì khác xảy ra nữa, như làn sóng dịch thứ hai hay đợt bùng phát trên thế giới. Đó sẽ là yếu tố quyết định chính”.

Ông Boyd cho hay nhiều trường đại học Mỹ dự đoán một sự sụt giảm đáng kể số lượng đơn sinh viên nước ngoài đăng ký học vào mùa thu 2020 và mùa xuân 2021, gây thiệt hại hàng chục triệu USD doanh thu từ học phí.

Nếu sinh viên cảm thấy không an toàn và không được chào đón, nhiều người có thể chọn học ở châu Á, thay vì đi du học - ông MacIntyre nhận định.

Hà Anh

((Theo Asia Nikkei, BBC))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm