Dự đoán những biến động của thế giới năm 2018

01-01-2018 9:01 AM | Quốc tế

SKĐS - Năm 2017 đã khép lại với nhiều sự kiện đáng nhớ, bức tranh của thế giới năm 2017 đầy những biến động, không chỉ có những mảng sáng mà còn xen kẽ cả những mảng tối.

Nhân dịp này tạp chí Forbes đã “vẽ” ra một bức tranh mới về thế giới năm 2018, xin được giới thiệu tới độc giả một vài sự kiện trong đó.

1. Thế vận hội Olympic tại Hàn Quốc

Đây sẽ là sự kiện mở màn cho một năm mới hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp sẽ đến hơn so với năm 2017. Mặc dù những căng thẳng gần đây về vấn đề hạt nhân Triều Tiên gây không ít lo ngại cho những nhà tổ chức, các vận động viên tham gia Thế vận hội Olympic, nhưng bỏ qua những lo lắng đó, Hàn Quốc cho biết sẽ tạo ra một Olympic đáng nhớ nhất. Tại Thế vận hội này, Hàn Quốc sẽ sử dụng 85 loại robot khác nhau để phục vụ, từ tham gia hỗ trợ trận đấu, rước đuốc, hay robot cung cấp thông tin, vận chuyển, đặc biệt những chú robot này có khả năng nói bằng 4 ngôn ngữ là tiếng Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và tiếng Anh.

2. Kinh tế các thị trường mới nổi và châu Âu sẽ tăng trưởng mạnh

Mặc dù gặp những trục trặc về các vấn đề địa chính trị, địa kinh tế, như tác động của các cuộc đàm phán Brexit kéo dài, nhiều mối đe dọa tới sự ổn định của châu Âu, tuy nhiên kinh tế thế giới vẫn phát triển tích cực, nhất là các nền kinh tế khu vực thị trường mới nổi và châu Âu sẽ tăng trưởng mạnh, song có sự chênh lệch đáng kể giữa các quốc gia. Trung Quốc vẫn là quốc gia được kỳ vọng dẫn đầu, tuy nhiên sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2018.

3. Bitcoin -  Mối đe dọa phá vỡ sự ổn định của kinh tế thế giới

Các chuyên gia kinh tế nhận định, vấn đề mà thế giới phải đối mặt có nguy cơ ảnh hưởng tới  nền kinh tế toàn thế giới không phải là vấn đề Triều Tiên, khủng bố hay những quyết định “bất thường” của Tổng thống Mỹ D.Trump mà chính là đồng tiền kỹ thuật số bitcoin. Những ngày cuối năm 2017 đã ghi nhận “cú sốc” trên thị trường tài chính khi đồng tiền này mất 30% giá trị chỉ trong 1 ngày, khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ trong chớp mắt. Mặc dù vậy, trên nhiều trang báo tài chính vẫn có người lạc quan dự báo đồng tiền “sáng giá” này sẽ đạt tới 60.000USD vào năm 2018.

4. Triều Tiên gây quan ngại cho thế giới

Vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên chưa bao giờ hết nóng trên chính trường thế giới.  Kịch bản lạc quan nhất là Triều Tiên và Mỹ sẽ cùng ngồi vào bàn đàm phán bởi dường như CHDCND Triều Tiên đã bắt đầu “ngấm” các đòn trừng phạt của quốc tế sau khi nước này tiến hành thử tên lửa liên quan đến chương trình hạt nhân. Tuy nhiên nước này cũng sẽ theo đuổi nỗ lực để được công nhận là một quốc gia hạt nhân. Về phần mình, Mỹ sẽ gia tăng áp lực tối đa cho Triều Tiên, một tình huống tấn công phủ đầu của Mỹ và chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên khả năng xảy ra rất thấp.

5. Khủng bố - Nỗi ám ảnh của nhân loại

Sau các cuộc chiến thất bại trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) mất nhiều đất, từ đây, chiến lược tấn công khủng bố sẽ chuyển sang giai đoạn mới với các cuộc tấn công đơn lẻ, theo kiểu “sói đơn độc” trên toàn thế giới. Những “mục tiêu mềm” sẽ trở nên phổ biến hơn như các cuộc tấn công vào siêu thị, trung tâm mua sắm, khu dân cư...

6. Sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy

Năm 2017 khép lại với một cái “thở phào nhẹ nhõm” của các nhà lãnh đạo EU, bởi khắp các nước châu Âu, phe cực hữu, theo đường lối dân túy đều thất bại trong các cuộc bầu cử. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chủ nghĩa dân túy hoàn toàn biến mất. Sự hồi sinh của chủ nghĩa dân túy ở châu Âu sẽ diễn ra vào năm 2018, tác động mạnh lên tiến trình đàm phán Brexit (đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU). Những rắc rối này có thể đưa nước Anh đến với một cuộc tổng tuyển cử mới hoặc ở một kịch bản tồi hơn là Chính phủ sẽ được chuyển sang cho một người khác.

Những người theo đường lối dân túy đều có chung quan điểm phản đối nhập cư, đòi đưa đất nước ra khỏi EU, giải quyết những vấn đề bất bình đẳng thu nhập... xây dựng xã hội trật tự và hệ thống pháp luật cứng rắn. Phong trào dân túy không còn cơ hội mở rộng một cách chính thống nhưng nó như mạch nước ngầm âm ỉ chảy trong lòng châu Âu và có thể bật lên bất cứ khi nào.

7. Trung Đông - Ẩn số mới

Dù được mệnh danh là một “ẩn số” của năm 2018, tiến trình hòa bình Trung Đông được dự báo sẽ... “dậm chân tại chỗ” sau những quyết định cứng rắn hồi cuối năm 2017 của Tổng thống Mỹ D.Trump công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel. Tại Syria, Forbes dự đoán Tổng thống Assad sẽ vẫn nắm quyền điều hành đất nước. Một trong những dự đoán của Forbes nếu trở thành sự thật cũng sẽ tốn nhiều giấy mực của báo chí, đó là khả năng Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, với quyết định này quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh sẽ trở nên xa cách hơn.

8. Căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây

Chiến thắng của Nga trên chiến trường Syria đang tạo ra những thay đổi nhất định về vị thế của Nga trước các nước phương Tây, bao gồm cả Mỹ, Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU). Dự báo trong năm 2018, những căng thẳng giữa Nga và các nước phương Tây ngày càng dâng cao. Tuy nhiên, bên cạnh đó nước Nga sẽ chào đón tân Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm 2018. Tổng thống V.Putin sẽ vẫn là ngôi sao sáng trên bầu trời chính trị Nga, ông dường như nắm chắc phần thắng và sẽ tái đắc cử chức Tổng thống thêm 1 nhiệm kỳ nữa.


Trần Hải
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH