DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Du ca Việt: Bức tranh đa sắc của âm nhạc
07:27 10/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngóng mãi, kỳ vọng mãi, cuối cùng thì một chương trình truyền hình thực tế (THTT) “made in Vietnam” cũng đã ra mắt khán giả. Du ca Việt là thể loại THTT đi qua các miền văn hóa,

Ngóng mãi, kỳ vọng mãi, cuối cùng thì một chương trình truyền hình thực tế (THTT) “made in Vietnam” cũng đã ra mắt khán giả. Du ca Việt là thể loại THTT đi qua các miền văn hóa, ghi nhận những tư liệu, hình ảnh thực tế về đất nước, con người Việt Nam, kết hợp biểu diễn phục vụ đồng bào trong cả nước, đồng bào vùng sâu vùng xa, cộng đồng người Việt tại hải ngoại.

Phủ sóng rộng

Đây là dự án âm nhạc thực hiện theo hình thức biểu diễn trực tiếp giữa nhân vật với những ca sĩ, nhạc sĩ, ban nhạc... những câu chuyện xúc động qua những buổi giao lưu, luyện tập, biểu diễn với nhân vật, nhằm kết nối những tài năng âm nhạc, những con người đặc biệt giàu nghị lực, tạo nên những hoạt động nghệ thuật truyền thống đậm tính nhân văn, biến ước mơ của mỗi nhân vật thành hiện thực. Nói cách khác, Du ca Việt là dự án âm nhạc phối hợp giữa thể loại reality show biểu diễn trực tiếp, tạo dựng hình ảnh một ê kíp và hành trình “du ca” của họ trên một chiếc xe tới mọi miền đất nước, khám phá, phát hiện, kết nối những con người đặc biệt...

Du ca Việt có những sự khác biệt đáng khen.

Theo ban tổ chức, chương trình Du ca Việt là cơ hội thể hiện tài năng riêng của cá nhân nhưng chứa đựng sự kết tinh, cô đọng từ chính “đặc sản” văn hóa - tinh thần của mỗi địa phương, vùng miền, bởi thế  nó có ý nghĩa thiết thực, đầy sôi động và hấp dẫn. Bên cạnh đó, chương trình còn nhằm tìm kiếm, phát hiện những giọng ca (là nhân vật trong chương trình) yêu thích âm nhạc có hoàn cảnh số phận đặc biệt được ê-kíp thực hiện tìm kiếm trong 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đạo diễn chương trình, nhạc sĩ Lê Minh Sơn cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ, ca sĩ: Trần Tiến, Tùng Dương, Ngọc Khuê... mong muốn sẽ mang đến cho khán giả món ăn tinh thần đặc biệt vào mỗi cuối tuần. Du ca Việt được phát sóng vào sáng thứ bảy hàng tuần trên VTV1, bắt đầu từ ngày 25/7. Những liveshow của chương trình cũng sẽ biểu diễn trực tiếp miễn phí cho đồng bào trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là những vùng biên cương, hải đảo xa xôi...

Những khác biệt

Trong số đầu tiên của chương trình với chủ đề “Tiếng hát gọi yêu thương”, khán giả sẽ được gặp gỡ chị Đinh Thị Bông, người ở huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Ông trời ban cho chị giọng hát thanh thoát, khi cất lên có thể làm rung động trái tim người nghe, thế nhưng chị lại kém may mắn vì mù lòa đôi mắt. Ngày ngày, chị hát rong khắp nơi để mưu sinh. Nhờ giọng hát, chị gặp được chồng hiện nay, có được một đứa con. Từ lâu chị vẫn ấp ủ một ước mơ được gặp và hát chung với ca sĩ Việt Hoàn. Và Du ca Việt đã giúp chị thực hiện mong muốn đó.

Nếu như ai đó còn lo ngại về cái mác THTT khi nghĩ đến tương lai của Du ca Việt thì có lẽ hãy tạm yên tâm vì chương trình này có những sự khác biệt đáng khen. Thứ nhất, mỗi tập của chương trình sẽ là một mảnh ghép khác nhau, từ nhân vật, chùm nhân vật đến những đề tài âm nhạc của từng vùng miền. Sự khác biệt, nét đặc trưng và giao thoa trong âm nhạc của 63 tỉnh thành sẽ khiến Du ca Việt vừa gần gũi, thân thương lại hấp dẫn và thú vị.

Yếu tố thứ 2 tạo nên sức hút khác biệt cho Du ca Việt cũng chính là điều mà nhạc sĩ Lê Minh Sơn chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt chương trình: “Mỗi cá nhân đều có một câu chuyện của riêng mình. Họ có khát vọng và chúng tôi muốn biến ước mơ của họ thành sự thật. Bởi, tài năng của riêng họ phần nào là kết tinh từ chính văn hóa, âm nhạc của mỗi địa phương, vùng miền. Từ những mảnh ghép tỉ mỉ và công phu đó, Du ca Việt sẽ đưa tới một bức tranh đa sắc về những vẻ đẹp văn hóa vùng miền, cũng như vẻ đẹp của tình người, của nghị lực... trên khắp mọi nẻo đường”.

Bởi đây là một chương trình THTT hoàn toàn thuần Việt nên ê-kíp thực hiện càng quyết tâm làm cho ra tấm ra món. Nhạc sĩ Nguyễn Cường - cố vấn âm nhạc của chương trình cũng chia sẻ: “Ê-kíp sản xuất phải rất khó khăn đi tìm kiếm từng đề tài thích hợp, di chuyển khắp nơi trên đất nước. Thế nên, khán giả hãy nghe, xem và cảm nhận chương trình bằng cái tâm để hiểu và thêm yêu văn hóa, âm nhạc của ta”.

Việt Sơn

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm