DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dự báo nguy cơ tim mạch qua khả năng chống đẩy của nam giới
Ngọc Bích - 16:04 20/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nam giới có khả năng chống đẩy nhiều hơn có tương quan với nguy cơ tim mạch thấp hơn và ngược lại. Phát hiện này có thể thiết lập một biện pháp đánh giá rủi ro mới đơn giản và không đòi hỏi thiết bị chuyên dụng tốn kém.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nam giới có khả năng chống đẩy nhiều hơn có tương quan với nguy cơ tim mạch thấp hơn và ngược lại. Phát hiện này có thể thiết lập một biện pháp đánh giá rủi ro mới đơn giản và không đòi hỏi thiết bị chuyên dụng tốn kém.

Dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ ra rằng mỗi năm có 17,9 triệu ca tử vong do các bệnh tim mạch (CVD), chiếm khoảng 31% số ca tử vong toàn cầu.  Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh CVD có thể thay đổi, chủ yếu là chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu hoạt động thể chất, hút thuốc hoặc uống rượu thường xuyên. Liên kết giữa tập thể dục - đặc biệt là thể dục thể chất - và CVD, do đó, không phải là một điều mới.

Tuy nhiên, các phương pháp hiện tại để đánh giá chính xác thể lực liên quan đến nguy cơ tim mạch, chẳng hạn như kiểm tra sức chịu đựng của tim qua tập thể dục (hoặc kiểm tra máy chạy bộ dưới mức tối ưu), rất tốn kém và có thể mất nhiều thời gian để tiến hành. Giờ đây, những phát hiện từ một nghiên cứu mới của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, MA, có thể cho phép các bác sĩ ước tính rủi ro dễ dàng hơn, chỉ đơn giản dựa trên năng lực của một người để hoàn thành nhiều lần đẩy.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập và phân tích thông tin sức khỏe của 1.104 lính cứu hỏa nam đang hoạt động với tuổi trung bình 39,6 và BMI trung bình là 28,7. Những dữ liệu này bao gồm khoảng thời gian 10 năm, từ năm 2000 đến 2010.

Khi bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo cả khả năng chống đẩy và khả năng chịu đựng của máy chạy bộ dưới mức tối ưu của mỗi người tham gia; thu thập dữ liệu liên quan còn lại thông qua các bài kiểm tra thể chất hàng năm của người tham gia và bằng cách yêu cầu họ điền vào một loạt các câu hỏi y tế. Trong suốt thời gian 10 năm, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 37 sự kiện liên quan đến CVD.  Đáng chú ý, các sự kiện CVD này lại xảy ra ở những nam giới có thể thực hiện ít hơn 40 lần chống đẩy. Kết quả cũng cho thấy, nam giới có thể hoàn thành nhiều hơn 40 lần chống đẩy có nguy cơ tim mạch thấp hơn 96% so với những người hoàn thành 10 lần chống đẩy hoặc ít hơn.

Các nhà khoa học cũng lưu ý, công suất đẩy có liên kết mạnh hơn với rủi ro CVD thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng do nhóm người tham gia nghiên cứu được tạo thành từ các cá nhân trong một nhóm cụ thể - những người đàn ông hoạt động ở độ tuổi 30 và 40 - những phát hiện có thể không áp dụng cho phụ nữ, hoặc những người đàn ông lớn tuổi, trẻ hơn hoặc ít hoạt động thể chất hơn những người trong nghiên cứu. Nhưng các phát hiện hiện tại vẫn quan trọng trong việc thiết lập mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và tập thể dục. Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của thể dục thể chất đối với sức khỏe và tại sao các bác sĩ lâm sàng nên đánh giá thể lực của bệnh nhân trong khám lâm sàng.

 

 

Ngọc Bích

(Theo medicalnewstoday 2/2019)

Tin liên quan
Bí kíp tập chống đẩy đúng cách
Để kiểm tra tư thế chống đẩy, hãy đặt chổi lên lưng. Nếu chổi chạm đầu, lưng trên và mông, bạn đã làm đúng và hãy duy trì.
Thử thách 500 cái chống đẩy - Lan tỏa năng lượng, góp áo yêu thương
SKĐS - Sáng ngày 30/11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp tổ chức buổi báo giới thiệu chương trình “Thử thách 500 cái chống đẩy – Lan tỏa năng lượng, góp áo yêu thương” và dự kiến có hơn 10.000 tham dự sự kiện này.
Tích cực luyện tập thể dục thể thao: Chìa khóa nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần
SKĐS - Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, để nâng cao sức khỏe, mỗi người cần có chế độ luyện tập thể dục thể thao phù hợp với sức khỏe và hoàn cảnh của mình, hướng tới mục tiêu sống khỏe và tăng tuổi thọ.
Người đái tháo đường tập thể dục giờ nào?
SKĐS - Ngoài việc dùng thuốc giúp hạ đường huyết, ăn kiêng thì tập thể dục là phương pháp giúp kiểm soát đường huyết rất hữu hiệu mà không tốn tiền ở bệnh nhân đái tháo đường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm