DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dự báo, cảnh báo có vấn đề?
Mạnh Thường - 21:16 31/07/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đến thời điểm này, bão Mirinae (bão số 1) đã qua, nhưng hậu quả mà nó để lại tại các khu vực bão đi qua là hết sức nặng nề.

Đến thời điểm này, bão Mirinae (bão số 1) đã qua, nhưng hậu quả mà nó để lại tại các khu vực bão đi qua là hết sức nặng nề. Thủ đô Hà Nội là một trong số các địa phương bị cơn bão tàn phá với những thiệt hại về người và tài sản... Điều đáng nói, rất nhiều người dân tại Hà Nội sau khi trải qua những giây phút đối diện với sự nguy hiểm của cơn bão đều cho rằng đã thoát nạn là do may mắn. Phải chăng, đã đến lúc vấn đề phòng tránh và cảnh báo thiên tai tại khu vực đô thị cần được xem xét nghiêm túc?

Hậu quả mà bão số 1 để lại tại Thủ đô Hà Nội là 5 người thương vong, hàng nghìn cây xanh bị gãy đổ, hàng trăm nhà tốc mái, 111 cột điện, hàng trăm biển quảng cáo và nhiều mét tường rào bị đổ khiến điện lưới bị mất trên diện rộng, tình hình giao thông của thành phố bị tê liệt nhiều giờ... trong khi Hà Nội không phải là nơi tâm bão đi qua.

du bao bao

Những con số mới điểm sơ qua đó đã cho thấy sức tàn phá nghiêm trọng của cơn bão số 1 khi tràn vào Thủ đô Hà Nội, một cơn bão chỉ có gió giật cấp 10 đã gây hậu quả nghiêm trọng như thế khiến không ít người giật mình. Nhưng đằng sau đó, còn rất nhiều người đã thoát nạn chỉ trong gang tấc bởi khi bão số 1 tràn vào Thủ đô với số cây xanh gãy đổ la liệt, cột điện gãy, mái tôn bị thổi bay thì dường như chỉ có sự may mắn mới giúp những người lưu thông vào thời điểm đó không gặp nguy hiểm về tính mạng. Thực tế này cho thấy, dường như những người dân tại các khu đô thị lớn vẫn còn chủ quan với thiên tai và họ cũng không nhận được sự cảnh báo nào về sự nguy hiểm này...

Bên cạnh đó, nhiều người dân đặt dấu hỏi về việc dự báo bão sau khi chứng kiến cơn bão số 1 đi qua tàn phá nhiều tỉnh, thành. Nhiều nơi không được “xếp” vào tâm bão, chẳng hạn như Thủ đô Hà Nội lại chịu ảnh hưởng, thiệt hại khá lớn về tài sản, vật chất... Trước những thiệt hại tương đối lớn sau cơn bão số 1, nhiều câu hỏi được đặt ra là phải chăng nhiều địa phương không có thông tin đầy đủ, mức độ cảnh báo cao hơn nên việc ứng phó thiếu linh hoạt, chủ động là do công tác dự báo “có vấn đề”?

Đây mới là cơn bão số 1 trong năm nay nhưng đã để lại quá nhiều vấn đề cho công  tác phòng chống và đối phó với thiên tai tại các đô thị lớn. Sau cơn bão, sẽ có rất nhiều cuộc họp của các ban ngành có liên quan được tổ chức để rút kinh nghiệm cũng như khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, vấn đề cần nhấn mạnh là: trong cơn bão số 1 vừa qua, Hà Nội đã không có phương thức cảnh báo người dân hiệu quả về những tác động của bão. Và những hậu quả như thế này sẽ còn tiếp diễn nếu không có sự chuẩn bị chu đáo và cảnh báo người dân một cách hữu hiệu hơn.

Mạnh Thường

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm