Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi): Rà soát đầy đủ, bao quát, tạo thuận lợi trong mua sắm trang thiết bị y tế

15-11-2022 1:29 PM | Xã hội

SKĐS - Sáng 15/11, sau khi các ĐBQH thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng đã có phát biểu giải trình, làm rõ một số ý kiến các ĐBQH nêu.

Ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, đây là một dự án luật tương đối khó, phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều mặt của xã hội. Trong quá trình soạn thảo, cũng như ý kiến của các ĐBQH, có nhiều quan điểm khác nhau xung quanh việc nên nới lỏng quy định của Luật Đấu thầu theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn hay nên siết chặt để quản lý, đảm bảo hiệu quả nguồn vốn Nhà nước.

Về việc tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, ông Nguyễn Chí Dũng cho biết, có rất nhiều ý kiến đề nghị rà soát, bổ sung những quy định để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong lĩnh vực y tế có tính chất đặc thù, đặc biệt và đề nghị tách ra thành một chương riêng.

Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi): Rà soát đầy đủ, bao quát, tạo thuận lợi trong mua sắm trang thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐBQH quan tâm.

Về vấn đề này, người đứng đầu Bộ KHĐT cho rằng, đây là một loại hình hàng hóa, một loại hàng hóa hết sức đặc biệt, đặc thù và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Nên việc cần có quy định rõ ràng, cụ thể là hết sức cần thiết và cấp bách.

"Trong dự thảo luật đã thiết kế một chương nói về các quy định này và có một số điều khoản ở các chương khác cũng đã nói về quy định những vấn đề về y tế. Chúng tôi sẽ rà soát lại để làm sao cho đầy đủ, bao quát, thuận lợi trong quá trình mua sắm các trang thiết bị y tế, thuận lợi cho quá trình thực hiện, tổ chức thực hiện", ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi): Rà soát đầy đủ, bao quát, tạo thuận lợi trong mua sắm trang thiết bị y tế - Ảnh 2.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sáng 15/11.

Đi cụ thể về vấn đề tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, Bộ trưởng khẳng định, đây là vấn đề đang còn vướng hiện nay. Theo Quy định của Luật Đấu thầu, Luật Ngân sách nhà nước và Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì với tất cả các dịch vụ hình thành từ các đơn vị sự nghiệp công, kể cả việc đóng góp của các cán bộ, công chức, viên chức để mua thiết bị y tế theo quy định là ngân sách nhà nước và phải đấu thầu.

"Chúng ta chưa có một quy định để tách dịch vụ nào khám, chữa bệnh lại do BHYT chi trả, cái nào do người khám bệnh đóng góp. Hiện nay ta chưa tách được, nên chưa xử lý được. Chúng tôi đồng tình với ý kiến của các ĐBQH và sẽ có nghiên cứu đầy đủ để đồng bộ với cả các hệ thống pháp luật, nhất là Luật Khám bệnh, chữa bệnh", Bộ trưởng Bộ KHĐT nói.

ĐBQH hiến kế để người nghèo được tiếp cận phương pháp điều trị hiện đạiĐBQH hiến kế để người nghèo được tiếp cận phương pháp điều trị hiện đại

SKĐS - ĐBQH Nguyễn Tri Thức kiến nghị nên sửa Khoản 5, Điều 39 tại dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) theo hướng "cho phép các bệnh viện hạng đặc biệt hoặc bệnh viện tuyến cuối được phép lựa chọn thương hiệu để mua sắm thuốc hoặc trang thiết bị y tế".Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH