Hà Nội

Dự án ĐH Quốc gia Hà Nội 6 năm vẫn dậm chân tại chỗ

09-01-2009 3:59 PM | Thời sự

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thực hiện dự án ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thực hiện dự án ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, Hà Nội. Theo đó, ĐH Quốc gia Hà Nội được chính thức khởi công từ cuối năm 2003 và theo tiến độ sẽ hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2007. Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau gần 6 năm, công tác giải phóng mặt bằng mới bàn giao trên hồ sơ là 452 ha, trên tổng số 1.220 ha, đạt 50%. Trong khi khu tái định cư phía Bắc còn đang thi công, khu phía Tây còn chưa được triển khai. Trong số 13 dự án thành phần, chỉ có 8 dự án thành phần đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được duyệt.

Sau gần 6 năm, các mục tiêu chính đề ra của dự án đều không đạt hoặc đã thay đổi nhiều so với thiết kế ban đầu. Cụ thể, tổng mức đầu tư của dự án ước tính trên 7.230 tỷ đồng (tại thời điểm năm 2003) đến nay đã tăng lên nhiều lần. Đặc biệt, dự kiến tiến độ hoàn thành vào năm 2015 chắc chắn không đạt được.

Theo Bộ Xây dựng, ngay từ khi hình thành dự án, mới chỉ có phần quy hoạch chung được phê duyệt. Trong khi quy hoạch chi tiết 1/2.000 chưa được lập, nhưng đã tiến hành lập ngay quy hoạch 1/500 của một số dự án thành phần dẫn đến việc các tiểu dự án được triển khai gần như độc lập, không có sự kết nối chung về tiến độ và thứ tự ưu tiên đầu tư.

Bên cạnh đó, năng lực triển khai dự án của chủ đầu tư và một số nhà thầu tỏ ra có vấn đề. Như công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư, ĐH Quốc gia Hà Nội đã ủy quyền cho UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) làm chủ đầu tư là không đúng quy định pháp luật, dẫn đến tiến độ bị đình trệ. UBND huyện Thạch Thất lại chọn nhà thầu EPC, song nhà thầu này năng lực hạn chế. Kết quả là từ khi trúng thầu đến nay, nhà thầu mới chỉ thực hiện được rất ít việc tại khu tái định cư phía Bắc còn khu phía Tây vẫn án binh bất động. Do vậy, tháng 11/2008, Chính phủ đã chỉ đạo ĐH Quốc gia Hà Nội bàn giao dự án lại cho Bộ Xây dựng làm chủ đầu tư. Để thúc đẩy tiến độ dự án, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh lại quy hoạch chung dự án đầu tư xây dựng ĐH Quốc gia Hà Nội. Điều chỉnh lần này cần tiến hành song song việc lập quy hoạch chi tiết 1/2.000 và lập dự án đầu tư xây dựng dự án ĐH Quốc gia Hà Nội; Lựa chọn được một số doanh nghiệp có đủ năng lực, kinh nghiệm để tham gia đầu tư một số hạng mục công trình và đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Ngọc Anh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn