Ngày 14/3/2022, Trường tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3 – TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ khánh thành " bếp ăn mẫu bán trú", với sự tham dự của ông Nguyễn Nho Huy – Phó Vụ trưởng - Vụ Giáo dục Thể chất Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng – Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện của Ủy ban Nhân dân Quận 3 - TP. Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 3, Ban giám hiệu cùng giáo viên, công nhân viên và phụ huynh học sinh Trường tiểu học Phan Đình Phùng.
Căn bếp mẫu được xây dựng với tổng kinh phí hơn 3 tỉ đồng, trong đó Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh tài trợ chính với 1 tỉ 690 triệu đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản; Hội Phụ huynh Học sinh trường tiểu học Phan Đình Phùng đóng góp gần 1 tỉ 350 triệu đồng.
Là đơn vị khởi xướng dự án bữa ăn học đường, Công ty Ajinomoto Việt Nam phụ trách công tác tư vấn, đào tạo nhân sự có liên quan để vận hành bếp ăn mẫu theo quy trình chuẩn bếp ăn một chiều, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tương tự hai căn bếp mẫu mà trước đó dự án đã xây dựng thành công tại trường tiểu học Trưng Trắc, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn, "Bếp ăn mẫu bán trú" tại trường tiểu học Phan Đình Phùng được áp dụng quy tắc một chiều và thiết kế phân chia theo từng khu vực riêng biệt cho mỗi công đoạn: tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn. Mỗi khu vực đều có quy định về trang phục khác nhau và dụng cụ làm việc được đánh dấu theo màu sắc, giúp toàn bộ quy trình nấu ăn được quản lý chặt chẽ, đảm bảo ngăn ngừa nhiễm chéo giữa các công đoạn. Bếp còn được trang bị các thiết bị, dụng cụ cần thiết và hiện đại như hệ thống bếp "niêu tay quay" và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng trong quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm…
Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng - Phó trưởng phòng Giáo dục tiểu học - Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho biết: "Được sự hỗ trợ nhiệt tình của Công ty Ajinomoto Việt Nam, tính đến nay đã có hơn 400 trường tiểu học tại TP. Hồ Chí Minh triển khai Dự án, từ việc giáo dục kiến thức dinh dưỡng thực phẩm thuộc chương trình "3 phút thay đổi nhận thức" cho học sinh, các trường dần dần áp dụng các thực đơn cân bằng dinh dưỡng có trong Phần mềm vào bữa ăn bán trú của học sinh từ một vài đến tất cả các buổi trong tuần."
Được biết, mô hình " bếp ăn mẫu bán trú" tại trường tiểu học Phan Đình Phùng đã được đưa vào sử dụng từ giữa tháng 2/2022 và phục vụ cho hơn 1.600 suất ăn của các em học sinh. Bên cạnh hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, mang lại những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng áp dụng theo phần mềm dự án, bếp ăn mẫu sẽ tạo điều kiện để các trường tiểu học và các tổ chức giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh cũng như khu vực miền Nam đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi, góp phần chuẩn hóa các bếp ăn hiện tại, từ đó thúc đẩy dự án Bữa ăn học đường trên cả nước.