DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa
PV - 09:14 26/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là bệnh viện tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam, Trung tâm đột quỵ thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ đã đáp ứng được yêu cầu được chữa bệnh chất lượng cao tại tuyến tỉnh của nhân dân khu vực Tây Bắc. Việc xây dựng Trung tâm đột quỵ, đi thẳng lên hiện đại được đánh giá là bước phát triển mang tính chiến lược của ngành y tế Phú Thọ. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn Th.s. Bs Nguyễn Quang Ân, giám đốc Trung tâm đột quỵ.

PV: Thưa ông, việc thành lập Trung tâm đột quỵ thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ đã giúp người dân trong và ngoài tỉnh được chăm sóc sức khỏe về thần kinh rất lớn, không phải lên tuyến trung ương điều trị. Từ khi thành lập trung tâm đến nay, đánh giá bước đầu về hiệu quả đáp ứng nhu cầu của người bệnh ra sao?

Th.s. Bs Nguyễn Quang Ân: Hiện nay, bệnh đột quỵ đang gia tăng theo xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Đây là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng và để lại di chứng nặng nề nếu không kịp thời phát hiện, có xử trí ban đầu đúng và nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế.

Tại Việt Nam, số người phải nhập viện điều trị vì đột quỵ tăng lên từ 1,7% đến 2,5% trong 3 năm trở lại đây. Tỷ lệ nam giới cao gấp 4 lần nữ giới, số người đột quỵ trong độ tuổi trẻ từ 40 đến 45 tuổi đang có xu hướng gia tăng mạnh, chiếm 1/3 tổng số các trường hợp đột quỵ.

Th.s. Bs Nguyễn Quang Ân (thứ 2 từ trái sang ) trong lần đi khám ngoại viện phục vụ nhân dân

Chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/9/2018, Trung tâm Đột quỵ - BVĐK tỉnh Phú Thọ là trung tâm đầu tiên trong cả nước hoạt động theo quy trình khép kín, hoàn chỉnh (mô hình của Anh và Hoa Kỳ) với 3 đơn vị trực thuộc: Đơn vị Cấp cứu và Điều trị tích cực Thần kinh Đột quỵ; Đơn vị Điều trị Thần kinh Đột quỵ bán cấp và Đơn vị Phục hồi chức năng Thần kinh Đột quỵ.

Sau khi thành lập, trung tâm đã xây dựng một mạng lưới các đội đột quỵ tại các bệnh viện tuyến cơ sở, nhờ đó mà người bệnh đột quỵ đã được tiếp cận những kỹ thuật mới, chuyên sâu về đột quỵ. Đặc biệt, chúng tôi là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị”cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ.

Nhờ đó, các bác sỹ nhanh chóng đưa ra quyết định sử dụng các phương pháp tiêu can thiệp kịp thời trong cấp cứu người bệnh đột quỵ. Thông thường một ca can thiệp chi phí khoảng 80 triệu đồng. Nhờ RAPID đánh giá chính xác tình trạng bệnh lý, bác sĩ đưa ra chỉ định có can thiệp hay không để tiết kiệm chi phí, thời gian, mang lại cơ hội sống cho người bệnh. Từ khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong điều trị đột quỵ, trung tâm đã chẩn đoán và điều trị cho 220 bệnh nhân, đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.

PV: Được biết, trong các ngày 28,29/9 tới đây, Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành đột quỵ và các bệnh thần kinh liên quan lần thứ VIII được tổ chức tại Phú Thọ, điều này sẽ mở ra cơ hội học tập kinh nghiệm cho các thầy thuốc của tỉnh ra sao?

Th.s B.s Nguyễn Quang Ân: Là một trong những nhóm bệnh lý phức tạp có tỷ lệ mắc cao trong cộng đồng, thường để lại di chứng nặng nề, đột quỵ và bệnh lý thần kinh làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây gánh nặng cho gia đình và xã hội, chính vì thế chuyên ngành đột quỵ và các bệnh thần kinh liên quan hiện đang nhận được sự quan tâm của người dân.

BVĐK tỉnh Phú Thọ của chúng tôi được công nhận là bệnh viện đa khoa hạng I từ năm 2007, phát triển theo mô hình BVĐK, đa trung tâm chuyên sâu với quy mô 2.000 giường bệnh, 1.700 cán bộ. Bệnh viện đã thực hiện được 100% các dịch vụ phân tuyến hạng I, trên 46% các kỹ thuật thuộc hạng đặc biệt. Nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu đã được triển khai: Can thiệp mạch não, mạch gan, mạch vành, điều trị đột quỵ não, u não, điều trị ung thư…Hiện tại, Bệnh viện là bệnh viện vệ tinh của các bệnh viện tuyến Trung ương như: BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV K Trung ương, BV Nội tiết Trung ương, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, BV Nhi Trung ương…từ sự hướng dẫn, đào tạo trực tiếp của các thầy đã giúp cán bộ y tế cơ sở của chúng tôi trưởng thành nhanh chóng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Được đăng cai tổ chức Hội nghị lần này, giúp chúng tôi được trao đổi, học tập kinh nghiệm, cập nhật kiến thức mới từ các chuyên gia lĩnh vực thần kinh, đột quỵ trong cả nước qua đó nâng cao chất lượng trong chẩn đoán, điều trị đột quỵ. Hơn 60 báo cáo sẽ được trình bày tại chương trình với các nội dung: Dịch tễ đột quỵ não và thần kinh liên quan; Chẩn đoán, điều trị và dự phòng đột quỵ, các bệnh lý thần kinh liên quan; Can thiệp mạch não, can thiệp thần kinh; Chẩn đoán hình ảnh, hồi sức đột quỵ - thần kinh; Điều dưỡng, phục hồi chức năng đột quỵ - thần kinh;…chắc chắn nâng cao kiến thức, tiếp nhận phục vụ điều trị cho người bệnh đột quỵ của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

PV: Trân trọng cảm ơn ông

 

PV

Tin liên quan
BVĐK tỉnh Phú Thọ hợp tác phòng chống đột quỵ với BV St. George London - Anh
SKĐS - Ngày 31/10/2018, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Hội thảo đột quỵ và Lễ ký kết hợp tác quốc tế về đột quỵ giữa Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Đại học St. George London - Vương quốc Anh
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo điều trị đột quỵ
SKĐS - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã chính thức triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ, điều này giúp mở rộng cửa sổ cứu não lên đến 24 giờ, thay vì 6 giờ như phương pháp thông thường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm