DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đột quỵ não do tự ý bỏ thuốc
Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Đột quỵ thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bà Đại Thị M. (74 tuổi, Phổ Yên, Thái Nguyên) có biểu hiện đột quỵ não.

Bà M. có tiền sử suy tim, rung nhĩ đang sử dụng thuốc theo đơn nhưng gần đây dừng thuốc chống đông trong 7 ngày.

Chiều tối 18/3, khi đang đi tập thể dục buổi chiều tại nhà người thân (Đoan Hùng, Phú Thọ), bà M. xuất hiện đau đầu, chóng mặt, sau đó lơ mơ, suy giảm ý thức, tiếp xúc chậm rồi ngã gục xuống.

Bác sĩ Nguyễn Anh Minh thăm khám người bệnh sau can thiệp

Sau khi người nhà đưa vào Bệnh viện Hùng Vương được sơ cứu, tiêu sợi huyết, nhưng với tình trạng đột quỵ não, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bà M. được người nhà đưa đến BVĐK tỉnh Phú Thọ lúc 21h30 trong tình trạng hôn mê, thể trạng già yếu phải thở bóp bóng qua ống nội khí quản.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy hình ảnh động mạch thân nền và đoạn gốc động mạch não sau hai bên. Thầy thuốc đưa ra chẩn đoán nhồi máu não tắc động mạch thân nền đã tiêu sợi huyết giờ thứ nhất trên nền suy tim - rung nhĩ.

Hình ảnh trước – sau can thiệp tái thông mạch não

Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ đã hội chẩn chuyên muốn nhanh chóng và quyết định thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên phòng can thiệp sau khi giải thích tình trạng bệnh cho gia đình.

Ca can thiệp diễn ra trong đêm được các bác sĩ, điều dưỡng tiến hành tỉ mỉ, chính xác tại các mạch máu não. Nhờ đó, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn.

Sau can thiệp, người bệnh đã cải thiện ý thức, tình trạng liệt, tiếp tục điều trị nội khoa tích cực và tập phục hồi chức năng sớm để hạn chế di chứng về sau.

BS CK I Nguyễn Anh Minh, Đơn vị Cấp cứu & Điều trị tích cực, Trung tâm Đột quỵ, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.

Bà M. đã có thể tự ngồi dậy, vận động tay chân bình thường

Đột quỵ thiếu máu hay nhồi máu não chiếm tỷ lệ 80-85% các bệnh nhân đột quỵ não. Thiếu máu não kéo dài sẽ dẫn đến nhồi máu não thực sự nếu không được tái thông kịp thời và sẽ để lại các di chứng nặng nề.

Qua trường hợp của bà M, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch tuyệt đối không được quên hoặc tự ý dừng uống thuốc chống đông, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ, người nhà cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn trong lĩnh vực đột quỵ để được cấp cứu kịp thời.

Huy Quang - Hoàng Khiêm (BVĐK tỉnh Phú Thọ)

Tin liên quan
Trung tâm đột quỵ, BV Bạch Mai: “Thời gian là não”
SKĐS - Bệnh viện Bạch Mai vừa khai trương và cắt băng khánh thành Trung tâm Đột quỵ - Nơi chuyên tiếp nhận, chăm sóc, điều trị và quản lý các bệnh nhân đột quỵ. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, điều trị đột quỵ tại bệnh viện được diễn ra từ lâu tại nhiều các khoa và trung tâm của bệnh viện và đã có hàng nghìn người được khỏi bệnh. Nay, với sự thành lập Trung tâm đột quỵ có 60 giường bệnh là bước phát triển quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân đột quỵ não.
Bệnh đột quỵ hãy biết thời gian là "não"
SKĐS - Sáng 8/3/2021, tin từ BS CKII CK Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc chuyên môn BVĐK Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cùng lúc triển khai 2 ê kíp can thiệp cứu thành công 2 bệnh nhân đột quỵ nặng, có chỉ định can thiệp tái thông mạch máu não bị tắc.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm