Đột quỵ não do tự ý bỏ thuốc

25-03-2021 9:30 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Trung tâm Đột quỵ thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận bà Đại Thị M. (74 tuổi, Phổ Yên, Thái Nguyên) có biểu hiện đột quỵ não.

Bà M. có tiền sử suy tim, rung nhĩ đang sử dụng thuốc theo đơn nhưng gần đây dừng thuốc chống đông trong 7 ngày.

Chiều tối 18/3, khi đang đi tập thể dục buổi chiều tại nhà người thân (Đoan Hùng, Phú Thọ), bà M. xuất hiện đau đầu, chóng mặt, sau đó lơ mơ, suy giảm ý thức, tiếp xúc chậm rồi ngã gục xuống.

Bác sĩ Nguyễn Anh Minh thăm khám người bệnh sau can thiệp

Sau khi người nhà đưa vào Bệnh viện Hùng Vương được sơ cứu, tiêu sợi huyết, nhưng với tình trạng đột quỵ não, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Bà M. được người nhà đưa đến BVĐK tỉnh Phú Thọ lúc 21h30 trong tình trạng hôn mê, thể trạng già yếu phải thở bóp bóng qua ống nội khí quản.

Chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy hình ảnh động mạch thân nền và đoạn gốc động mạch não sau hai bên. Thầy thuốc đưa ra chẩn đoán nhồi máu não tắc động mạch thân nền đã tiêu sợi huyết giờ thứ nhất trên nền suy tim - rung nhĩ.

Hình ảnh trước – sau can thiệp tái thông mạch não

Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ đã hội chẩn chuyên muốn nhanh chóng và quyết định thực hiện can thiệp lấy huyết khối cơ học qua đường động mạch. Ngay lập tức, người bệnh được đưa lên phòng can thiệp sau khi giải thích tình trạng bệnh cho gia đình.

Ca can thiệp diễn ra trong đêm được các bác sĩ, điều dưỡng tiến hành tỉ mỉ, chính xác tại các mạch máu não. Nhờ đó, bệnh nhân đã được tái thông hoàn toàn.

Sau can thiệp, người bệnh đã cải thiện ý thức, tình trạng liệt, tiếp tục điều trị nội khoa tích cực và tập phục hồi chức năng sớm để hạn chế di chứng về sau.

BS CK I Nguyễn Anh Minh, Đơn vị Cấp cứu & Điều trị tích cực, Trung tâm Đột quỵ, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế.

Bà M. đã có thể tự ngồi dậy, vận động tay chân bình thường

Đột quỵ thiếu máu hay nhồi máu não chiếm tỷ lệ 80-85% các bệnh nhân đột quỵ não. Thiếu máu não kéo dài sẽ dẫn đến nhồi máu não thực sự nếu không được tái thông kịp thời và sẽ để lại các di chứng nặng nề.

Qua trường hợp của bà M, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh có tiền sử bệnh lý tim mạch tuyệt đối không được quên hoặc tự ý dừng uống thuốc chống đông, sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có các dấu hiệu đột quỵ, người nhà cần ngay lập tức đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế uy tín, có chuyên môn trong lĩnh vực đột quỵ để được cấp cứu kịp thời.


Huy Quang - Hoàng Khiêm (BVĐK tỉnh Phú Thọ)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH