DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đột quỵ là cấp cứu y tế khẩn cấp cần được coi trọng
A.V - 20:02 28/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong 2 ngày 27, 28/9/2019, tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, Hội đột quỵ Việt Nam phối hợp với Sở Y tế Phú Thọ, BVĐK tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành đột quỵ và các bệnh thần kinh lần thứ VIII.

Lần đầu tiên, tại hội nghị khoa học, Hội đột quỵ Việt Nam được đón tiếp GS - TS Michael Brainin, Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ thế giới, Chủ tịch Ủy ban đào tạo của tổ chức Đột quỵ thế giới sang dự và có báo cáo thuyết trình tại hội nghị.

GS - TS Michael Brainin, Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ thế giới

Theo GS – TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội đột quỵ Việt Nam, đột quỵ là một cấp cứu y tế khẩn cấp với hai mục tiêu chính là hạn chế hoặc phục hồi các mô não bị tổn thương và ngăn chặn các tổn thương sau đột quỵ theo phương pháp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, điều trị tích cực, toàn diện và dự phòng tái phát. Việc chẩn đoán nhanh, kịp thời, làm việc theo nhóm, chăm sóc và điều trị đúng ở các tuyến theo từng giai đoạn cần phải rất khẩn trương để đem lại hiệu quả tối ưu cho người bệnh.

Hội Đột quỵ Việt Nam đã tích cực tư vấn cho Bộ Y tế trong hình thành và triển khai các Mô hình đột quỵ, tiêu chuẩn chăm sóc đột quỵ tại từng tuyến bệnh viện nên đã đem lại hiệu quả tích cực trong chăm sóc, xử trí đột quỵ trong cả nước...

TS Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ phát biểu chào mừng

Tuy nhiên, việc xử trí đột quỵ trong giai đoạn cấp còn chưa được thống nhất ở từng tuyến bệnh viện. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào khả năng, năng lực chuyên môn của thầy thuốc lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh.

GS.TS Nguyễn Văn Thông đánh giá, trong những năm qua, BVĐK tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện đa khoa khu vực đã tích cực triển khai thu dung, cấp cứu và điều trị đột quỵ có hiệu quả, được người bệnh đột quỵ khu vực Tây Bắc tín nhiệm.

Hội nghị khoa học toàn quốc chuyên ngành đột quỵ và các bệnh thần kinh lần thứ VIII được nghe 60 báo cáo do các giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế thuộc các lĩnh vực chẩn đoán, cấp cứu, các kỹ thuật điều trị nội khoa tiên tiến như: tiêu huyết khối, can thiệp mạch lấy nỏ huyết khối, phẫu thuật dịnh vị trong đột quỵ cấp, chăm sóc phục hồi chức năng sau đột quỵ và các bệnh thần kinh liên quan…

GS.TS Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam cùng các bác sĩ của Trung tâm Đột quỵ BVĐK tỉnh Phú Thọ thăm khám người bệnh

Điều đặc biệt, GS.TS Michael Brainin, Chủ tịch Tổ chức Đột quỵ thế giới và các giáo sư hàng đầu của Vương quốc Anh,  Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Áo tham dự và thuyết trình các chuyên đề cập nhật về tổ chức cấp cứu đột quỵ và các bệnh thần kinh liên quan hiện nay trên thế giới.

Tại BVĐK tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Đột quỵ, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 15/9/2018,  là trung tâm đầu tiên trong cả nước hoạt động theo quy trình khép kín, hoàn chỉnh (mô hình của Anh và Hoa Kỳ) với 3 đơn vị trực thuộc: Đơn vị Cấp cứu và Điều trị tích cực Thần kinh Đột quỵ; Đơn vị Điều trị Thần kinh Đột quỵ bán cấp và Đơn vị Phục hồi chức năng Thần kinh Đột quỵ. Sau khi thành lập, Trung tâm đã xây dựng một mạng lưới các đội đột quỵ tại các bệnh viện tuyến cơ sở, nhờ đó mà người bệnh đột quỵ đã được tiếp cận những kỹ thuật mới, chuyên sâu về đột quỵ.

Đặc biệt, BVĐK tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị” cho phép mở rộng cửa sổ điều trị lên đến 24 giờ. Nhờ đó, các bác sỹ nhanh chóng đưa ra quyết định sử dụng các phương pháp can thiệp kịp thời trong cấp cứu người bệnh đột quỵ.

Đã có 220 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị bằng ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID tại Trung tâm đột quỵ của BVĐK tỉnh Phú Thọ đem lại hiệu quả cao.

A.V

Tin liên quan
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa
SKĐS - Là bệnh viện tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo RAPID trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ tại Việt Nam, Trung tâm đột quỵ thuộc BVĐK tỉnh Phú Thọ đã đáp ứng được yêu cầu được chữa bệnh chất lượng cao tại tuyến tỉnh của nhân dân khu vực Tây Bắc. Việc xây dựng Trung tâm đột quỵ, đi thẳng lên hiện đại được đánh giá là bước phát triển mang tính chiến lược của ngành y tế Phú Thọ. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn Th.s. Bs Nguyễn Quang Ân, giám đốc Trung tâm đột quỵ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm