DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đột quỵ - biến chứng nguy hiểm của tăng huyết áp
19:00 16/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tăng huyết áp ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh bằng nhiều cách. Đột quỵ, tai biến, suy tim, xuất huyết não... đều là những biến chứng do huyết áp tăng cao.

Tăng huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Tăng huyết áp thường không rõ triệu chứng, trừ khi người bị tăng huyết áp lên quá cao và đột ngột có thể xuất hiện tình trạng choáng váng, ù tai, hoa mắt, đỏ mặt buồn nôn, đau tức ngực,…Tuy nhiên đa số người mắc bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng gì và phần lớn thậm chí còn không biết mình bị bệnh. Các triệu chứng kể trên thường chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Chính vì thế tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”.

Tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh bằng nhiều cách. Thường thì nó làm tăng gánh nặng cho tim và động mạch (tim phải co bóp mạnh hơn). Tim phải làm việc nặng hơn trong thời gian dài. Hậu quả là tim dần dãn ra, thành tim dày hơn và sẽ dẫn đến suy tim.

Đây là bệnh lý nguy hiểm dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…). Càng cao tuổi, động mạch càng xơ cứng và kém đàn hồi. Điều này xảy ra với hầu hết mọi người, không liên quan đến huyết áp của người đó, nhưng tăng huyết áp lại làm quá trình này xảy ra nhanh hơn và sớm hơn.

Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nó cũng có thể làm tổn thương thận và mắt.

So sánh giữa người tăng huyết áp và người huyết áp bình thường thì:

- Bệnh động mạch vành tăng gấp 3 lần

- Suy tim tăng 6 lần

- Đột quỵ tăng 7 lần. Cấp: xuất huyết não, tắc mạch não, tai biến mạch máu não thoáng qua, bệnh não do tăng huyết áp… Mạn: tai biến mạch máu não, tai biến mạch máu não thoáng qua.

Tăng huyết áp là một bệnh có thể được kiểm soát nhưng không chữa khỏi được.

Cùng theo dõi chương trình “Biến chứng tăng huyết áp & các phương pháp điều trị bệnh tăng huyết áp” từ TS.BS Trần Chí Cường, Ths.BS Nguyễn Mạnh Cường và BSCKI Trần Ái Thanh tại:

Chương trình nằm trong series Đột Quỵ - Những Điều Cần Biết do Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) phối hợp cùng nhãn NattoEnzym - DHG thực hiện.

Thông tin tham khảo thêm>> Chuyên gia cảnh báo những đối tượng có nguy cơ cao bị đột quỵ hơn cả

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Nguồn: https://radio.voh.com.vn/dot-quy-va-nhung-dieu-can-biet/bien-chung-cua-tang-huyet-ap-dot-quy-va-nhung-dieu-can-biet-2-5-2020-364042.html

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm