Đột phá vì người bệnh tại một bệnh viện miền núi phía Bắc

14-09-2018 7:16 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Tiếp nhận cơ sở mới từ tháng 9/2016, BVĐK tỉnh Yên Bái là BV tuyến tỉnh hạng I với 30 khoa phòng, có 387 nhân viên trong đó có 116 bác sĩ với cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và triển khai cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp”, trong 2 năm qua, BV đã có nhiều thay đổi tích cực, tạo được sự tin yêu cho người bệnh. Rất nhiều bệnh nhân (BN) thập tử nhất sinh đã được cứu sống và được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Ngày 11/9/2018, trong chuyến thực tế cơ sở của Đoàn công tác Bộ Y tế, chúng tôi đã chứng kiến sự thay da đổi thịt đáng phấn khởi ở một BV tuyến tỉnh miền núi phía Bắc.

Hồi sinh nhiều ca bệnh khó

BSCK II. Trần Lan Anh – PGĐ Sở Y tế Yên Bái, Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái cho biết, nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ tuyến trung ương, BVĐK tỉnh Yên Bái đã áp dụng và làm chủ được nhiều kỹ thuật phức tạp mà trước đây chưa thực hiện được. Nếu như trước đây nhiều BN nguy kịch “cầm chắc cái chết” thì nay các bác sĩ đã có thể giành giật sự sống cho họ từ tay tử thần. Điển hình là trường hợp cứu sống một cụ ông bị xuất huyết tiêu hóa do chảy máu ổ loét hành tá tràng, tràn dịch màng phổi, viêm phổi nguy kịch.

BSCK I. Nguyễn Văn Chúc - Phó Trưởng khoa Hồi sức Chống độc cho biết, BN là N.V.T., 86 tuổi (huyện Văn Yên, Yên Bái) nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt, nôn ra máu tươi số lượng nhiều, shock mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt, suy hô hấp. Khi vào viện huyết sắc tố còn 33g/L, hồng cầu 1,4 T/L. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành truyền máu, đặt ống nội khí quản, vừa hồi sức tích cực vừa chuyển BN đến phòng can thiệp nội soi. Để giải quyết tình trạng mất máu, các bác sĩ đã tiến hành nội soi kẹp clip cầm máu song song với thở máy và các biện pháp hồi sức khác.

Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân tại khoa Hồi sức Chống độc, BVĐK tỉnh Yên Bái.

“Trong quá trình điều trị, BN gặp phải tình trạng shock mất máu, rối loạn đông máu nặng. Hơn nữa, BN còn bị tràn dịch màng phổi phải chọc hút dịch màng phổi; dùng kháng sinh giải quyết tình trạng viêm phổi. Bệnh nhân T. đã được truyền 14 đơn vị máu, 16 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và albumin, các loại kháng sinh phối hợp. Sau hơn 20 ngày điều trị, tình trạng BN đã ổn định và xuất viện”- BS. Chúc cho hay.

Được biết, đây là kỹ thuật mới được triển khai tại BVĐK tỉnh Yên Bái do các bác sĩ BV Bạch Mai chuyển giao với tỉ lệ thành công cao và ít biến chứng hơn. Trước đây với những ca bệnh nguy kịch như trường hợp này, BN nếu không được hồi sức tích cực tại chỗ và chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời thì sẽ không thể qua khỏi vì ổ loét lớn gây chảy máu không cầm được.

Mới đây, các bác sĩ khoa Hồi sức Chống độc của BV cũng cứu sống BN H.T.K (59 tuổi, huyện Văn Chấn, Yên Bái) bị đột quỵ não đã qua “giờ vàng” (đến trong tình trạng giờ thứ 8 đột quỵ) bằng phương pháp “gửi nhờ mảnh xương sọ xuống bụng”. Sau khi được chụp cắt lớp, dựng hình mạch máu não, bác sĩ chẩn đoán BN tắc mạch cảnh trong phải và chỉ định mổ vô-lê giảm áp lấy một mảnh xương sọ. Sau phẫu thuật 12 ngày, BN đã có đáp ứng tốt.

Theo BS. Chúc, với phương pháp này, bác sĩ sẽ mổ mở sọ lấy một mảnh xương đường kính khoảng 10x12cm. Điều này nhằm giúp trường hợp vùng động mạch tắc gây phù nề não sẽ có điều kiện “phình ra ngoài” và không bị chèn ép. Sau đó, phần xương sọ lấy ra sẽ được gửi xuống nuôi cấy dưới vùng da bụng. Khoảng 3 tháng sau, khi tình hình BN ổn định, các bác sĩ lại ghép lại mảnh xương sọ đã lấy ra. Đây là kỹ thuật khá phức tạp đã được các bác sĩ ở BV tuyến tỉnh miền núi làm chủ.

Được đầu tư cơ sở vật chất khang trang sạch đẹp, BVĐK tỉnh Yên Bái hiện đang thu hút nhiều người bệnh đến khám.

BSCK I. Nguyễn Văn Chúc chia sẻ: Nếu không có sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, máy móc trang thiết bị không được đầu tư, nhân lực không được đào tạo thường xuyên và không được sự hỗ trợ của các bác sĩ BV tuyến trên để triển khai các kỹ thuật mới thì những ca bệnh kể trên khó lòng giữ được tính mạng.

92% người bệnh hài lòng về phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế

Theo Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái Trần Lan Anh, nếu như trước đây BV chỉ thực hiện chỉ khoảng 50% dịch vụ theo phân tuyến thì nay đã thực hiện trên 80% dịch vụ theo phân tuyến. Kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh cho thấy, 92% hài lòng về phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế. 89% người bệnh hài lòng về thời gian KCB. Có đến 93,7% người bệnh hài lòng về hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh trong KCB. 91,1% hài lòng về tiếp nhận và phản hồi ý kiến góp ý của người bệnh, người nhà BN.

Để hỗ trợ người bệnh, người nhà BN về quá trình khám và điều trị tại BV, quy trình KCB, giá viện phí, chất lượng dịch vụ… BVĐK tỉnh Yên Bái đã thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng, tổ chăm sóc khách hàng; tiếp tục thực hiện đường dây nóng theo Chỉ thị số 09/CT-BYT; triển khai đề án Tiếp sức người bệnh trong BV; đồng thời lồng ghép xây dựng cơ sở y tế xanh – sạch – đẹp, BV không khói thuốc, nâng cao y đức và chất lượng điều trị….

Với phương châm “phục vụ BN bằng cả trái tim”, BS. Lan Anh nhấn mạnh, ngành y tế Yên Bái sẽ đầu tư phát triển các kỹ thuật cao ngay tại địa phương trên cơ sở sự hỗ trợ của BV tuyến trung ương. Hiện, UBND tỉnh Yên Bái đã ký hợp tác toàn diện với BV Bạch Mai, mời chuyên gia BV Bạch Mai hỗ trợ chuyên môn xử trí ca bệnh khó. Ngành y tế Yên Bái cũng tích cực tham gia là BV vệ tinh của nhiều BV lớn tuyến Trung ương như BV Việt Đức, BV Phụ sản Trung ương, BV Nhi Trung ương… Bên cạnh đó tích cực tham gia các dự án hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế như: Dự án “Hỗ trợ Y tế các tỉnh Đông Bắc Bộ và Đồng bằng Sông Hồng, Dự án “Tăng cường tiếp cận dịch vụ SKSS/KHHGĐ tại cộng đồng thông qua việc gia tăng sự sẵn có sản phẩm dịch vụ tránh thai…”, Dự án “Mua sắm bổ sung trang thiết bị”, Dự án Xử lý chất thải y tế, Dự án telemedicine, Dự án “Chăm sóc sức khỏe trẻ em tại các địa bàn khó khăn”….

Theo đánh giá hoạt động KCB trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2018 của BVĐK tỉnh Yên Bái có tăng nhẹ so với 2017, các hoạt động hợp tác quốc tế và tham gia dự án tăng cường năng lực đang được triển khai tích cực hơn. Sự hoạt động với hiệu suất cao của các Đơn nguyên và các khoa Cận lâm sàng được duy trì. Các kỹ thuật khám chữa theo yêu cầu, khám vào ngày nghỉ với sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên gia đến từ các BV tuyến Trung ương tiếp tục tạo sự thu hút tốt tới người bệnh. Đây có thể coi là tín hiệu vui mừng của y tế tuyến cơ sở giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.


Dương Hải
Ý kiến của bạn