Đột nhiên không nói to được, người phụ nữ phát hiện căn bệnh bất ngờ

02-04-2024 11:15 | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân xuất hiện khàn tiếng tăng dần, giọng nghẹt, phát âm khó, không nói to được và phải nhập viện điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Bùi Thị H., (64 tuổi, trú tại xã Trực Nội, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) nhập viện với biểu hiện khàn tiếng kéo dài.

Được biết trước đó 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên xuất hiện khàn tiếng, khàn tiếng tăng dần, giọng nghẹt, phát âm khó, không nói to được. Thỉnh thoảng bệnh nhân ợ hơi, ợ chua, không nuốt nghẹn, không khó thở, không sốt, không nôn. Bệnh nhân có đi khám nhiều nơi điều trị nội khoa nhưng không đỡ.

BS. Phạm Thị Phương Thảo cho biết: "Bệnh nhân bị rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng stress. Bệnh nhân đến khám với giọng căng nghẹt, khó phát âm, nói không rõ chữ và không nói to được. Các triệu chứng này xuất hiện một cách từ từ, tăng dần hoặc bệnh nhân đột nhiên không nói được".

Đột nhiên không nói to được, người phụ nữ phát hiện căn bệnh bất ngờ- Ảnh 1.

Rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng thường xảy ra ở nữ giới, với những người có tâm lý yếu, chịu stress trong một thời gian dài hoặc sau một cú sốc tinh thần.

Trong những năm gần đây, rối loạn giọng nói có xu hướng gia tăng ở những người phải sử dụng giọng nói nhiều bởi do tính chất công việc như: giáo viên, ca sĩ, bán hàng, thuyết trình... Do vậy, rối loạn giọng nói không chỉ là dấu hiệu bất thường về sức khoẻ mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến giao tiếp, công việc và chất lượng cuộc sống người bệnh.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ tại Khoa Tai Mũi Họng điều trị bằng phương pháp trị liệu giọng nói. Bệnh nhân đã hồi phục được giọng nói của mình trong thời gian ngắn.

Các bác sĩ cho hay, rối loạn giọng nói do tâm lý căng thẳng, thường xảy ra ở nữ giới, với những người có tâm lý yếu, chịu stress trong một thời gian dài hoặc sau một cú sốc tinh thần. Đây là tình trạng giọng nói của người bệnh trở nên thay đổi khác thường. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, cần được bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng chẩn đoán đúng, điều trị càng sớm khả năng phục hồi giọng nói sẽ càng cao.

Cũng theo BS. Phạm Thị Phương Thảo, trong sinh hoạt hàng ngày, để duy trì giọng nói khoẻ mạnh, người bệnh cũng cần uống nhiều nước, có chế độ sinh hoạt điều độ, tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…, tránh các thói quen dễ gây tổn thương thanh quản.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Stress nặng có thể gây suy giảm khả năng nhận thức.


P.Chinh
Ý kiến của bạn