Đợt nắng nóng ở miền Bắc có bất thường?

22-03-2023 4:07 PM | Xã hội

SKĐS - Theo chuyên gia, nắng nóng năm nay đến sớm hơn trung bình nhiều năm, dự báo mùa hè năm 2023 sẽ xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao.

Sau nắng nóng, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh vào cuối tuầnSau nắng nóng, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh vào cuối tuần

SKĐS - Đợt nắng nóng diện rộng ở miền Bắc kéo dài trong 3 ngày, đến 25/3, toàn miền sẽ chuyển sang trạng thái trời mát, rét về đêm và sáng do không khí lạnh tràn xuống

Nắng nóng đến sớm báo hiệu mùa hè gay gắt

Chiều 22/3, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có những chia sẻ về dự báo đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Ngày 22 và 23/3, Bắc Bộ đã xảy ra nắng nóng diện rộng, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh như Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 37-37 độ C. Từ ngày 24/3, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng giảm dần.

Khu vực Trung Bộ, nắng nóng kéo dài liên tục đến hết ngày 24/3, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Khu vực vùng núi phía Tây của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có khả năng xảy ra nắng nóng với mức nhiệt cao trên 40 độ C. Đây cũng là vùng trọng tâm của đợt nắng nóng lần này. Từ ngày 25/3 nhiệt độ giảm dần, trời chuyển mát.

Đợt nắng nóng ở miền Bắc có bất thường? - Ảnh 2.

Đợt nắng nóng đầu tiên ở miền Bắc đến sớm hơn năm 2022 song không có gì bất thường.

Nắng nóng đến sớm có phải là điều bất thường? Theo ông Nguyễn Văn Hưởng thì không có gì bất thường. Đợt nóng đầu tiên này xảy ra ở Đồng Bằng Bắc Bộ ngay trong 10 ngày cuối tháng 3, tức sớm hơn khoảng 1 tháng rưỡi so với trung bình nhiều năm và sớm hơn gần 2 tháng so với đợt đầu tiên của năm 2022. 

Đến cuối tháng 3, nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực NINO3.4) có xu hướng tăng dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính trong khoảng thời kỳ từ 4-5/2023 với xác suất khoảng 75-85%; sau đó xu hướng nhiệt độ mặt nước biển tiếp tục có xu hướng tăng trong những tháng mùa hè năm 2023. Nắng nóng do vậy sẽ đến sớm hơn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, mùa hè năm nay đến sớm và gay gắt hơn so với năm 2022. Dự báo từ tháng 4 đến 5, nắng nóng sẽ gia tăng về cường độ và mở rộng về phạm vi ở miền Bắc, miền Trung đồng thời tiếp tục duy trì ở các tỉnh Đông Nam bộ.

Nhiệt độ trung bình trên hầu khắp cả nước trong tháng 4 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1 độ. Trong hai tháng 5-6, nhiệt độ trung bình có xu hướng cao hơn 0,5 độ.

Dự báo tháng 7-8, nắng nóng tiếp tục xảy ra chủ yếu ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ, cường độ nắng nóng có khả năng gay gắt hơn so với cùng thời kỳ năm 2022. Từ tháng 7-9 trên phạm vi toàn quốc nhiệt độ cao hơn từ 0,5-1 độ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Các chuyên gia khuyến cáo, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, không ngoại trừ các đợt nắng nóng cực đoan có thể xảy ra trong mùa hè năm nay.

Cơ quan khí tượng nhận định, từ khoảng nửa cuối tháng 6, bão/áp thấp nhiệt đới có thể xuất hiện trên khu vực Biển Đông, phù hợp với quy luật khí hậu. Từ tháng 7-9, số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng tương đương với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ (khoảng 4-5 cơn), có khả năng tác động đến các khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

"Dự báo nắng nóng ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Các đợt nắng nóng chủ yếu tập trung từ tháng 4-8 tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ" ông Hưởng lưu ý.

Đây có phải đợt nóng đến sớm nhất?

Ngày 21/3, Bắc bộ bước vào đợt nắng nóng đầu tiên trong năm 2023. Trong đợt nắng nóng được dự báo kéo dài đến ngày 24/3 này, nhiệt độ cao nhất ở Bắc bộ dự báo đạt 36-38 độ C là một trong những dấu hiệu cho thấy, một mùa hè nắng nóng đến sớm và gay gắt hơn hơn so với hè 2022. Tuy nhiên theo cơ quan khí tượng, đây cũng không phải là năm nắng nóng xuất hiện sớm nhất. Năm 2019, ghi nhận đợt nắng nóng đầu tiên xuất hiện vào ngày 8/3.

Theo số liệu năm 2022 thời tiết và khí hậu nước ta tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng La Nina, đây là năm thứ 3 liên tiếp duy trì trạng thái La Nina. Cũng trong năm này, nhiệt độ trung bình năm trên cả nước cao hơn khoảng 0,4 độ C so với trung bình nhiều năm và được đánh giá là năm mát nhất trong 8 năm trở lại đây (từ năm 2015-2022).

Trong năm 2022, đã xảy ra 14 đợt nắng nóng trên diện rộng. Nắng nóng xảy ra muộn, các đợt nắng nóng xảy ra trong thời gian ngắn, không kéo dài và nền nhiệt độ không quá cao. Đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm 2022 xảy ra ở khu vực miền Đông Nam bộ, bắt đầu từ ngày 22/4, muộn hơn một tháng so với trung bình nhiều năm.

Năm 2022, nắng nóng ở Bắc bộ và Trung bộ cũng xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm. Ở phía Tây Bắc bộ và Trung bộ, nắng nóng thường bắt đầu vào giữa tháng 4 nhưng năm 2022, cuối tháng 4, ở những khu vực này mới xảy ra nắng nóng diện rộng. Đợt nắng nóng cuối cùng xảy ra ở Bắc bộ và vùng núi phía Tây của Bắc Trung bộ vào những ngày cuối tháng 8 là muộn hơn so với trung bình nhiều năm.

Năm 2021 có đợt nắng nóng kéo dài 20 ngày (từ 16/6 đến 6/7) ở Bắc và Trung Trung bộ và 31 ngày (từ 24/7 đến 25/8) ở Trung và Nam Trung bộ thì năm 2022, đợt nắng nóng dài ngày nhất chỉ kéo dài 11 ngày ở khu vực vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung bộ, 9 ngày ở Bắc bộ. Phần lớn các đợt nắng nóng vào chính mùa chỉ kéo dài khoảng 4-6 ngày.

Ở khu vực Đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình và vùng núi phía Tây của Bắc và Trung bộ thường xảy ra nắng nóng gay gắt trong hầu hết các đợt nắng nóng xảy ra vào tháng 6 và tháng 7. Giá trị nhiệt độ cao nhất tuyệt đối trong năm 2022 (tại Quỳ Hợp (Nghệ An) vào ngày 26/4 là 41,0 độ C) thấp hơn giá trị năm 2021 (tại Mường La, Sơn La) ngày 23/5 là 42,6 độ C).

Những điểm nắng nóng có nền nhiệt cao nhấtNhững điểm nắng nóng có nền nhiệt cao nhất

SKĐS - Sơn La, Hòa Bình, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Trung Bộ và Đông Nam Bộ là những khu vực có nền nhiệt cao nhất, nắng nóng nhất đợt này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 22/3: Hải Quan Dựa Vào Dấu Hiệu Nào Để Phát Hiện Ma Túy Giấu Trong Vali 4 Tiếp Viên VNA? | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH