Đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc có cường độ thế nào?

20-11-2023 11:48 | Xã hội

SKĐS - Đợt không khí lạnh lần này chủ yếu làm thay đổi thời tiết ở miền Bắc và miền Trung với nền nhiệt giảm, duy trì thời tiết rét khô - kiểu thời tiết đặc trưng phổ biến trong mùa đông ở miền Bắc.

Miền Bắc lại sắp đón không khí lạnh tăng cườngMiền Bắc lại sắp đón không khí lạnh tăng cường

SKĐS - Hôm nay (18/11), không khí lạnh tiếp tục duy trì ở miền Bắc, trời nắng và tiếp tục rét khô. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, sau đợt mưa lớn vừa qua, từ hôm nay kết thúc, trời nắng ráo.

Đợt không khí lạnh mới khiến nền nhiệt giảm nhẹ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, giữa tuần này, khoảng ngày 23-24/11, không khí lạnh sẽ tăng cường xuống nước ta. Đợt không khí lạnh lần này chủ yếu làm thay đổi thời tiết ở miền Bắc và miền Trung. Từ ngày 23/11 đến ngày 26/11, dự báo miền Trung có thể xuất hiện mưa dông. Từ nay (20/11) đến ngày 22/11, dự báo trời vẫn nắng ráo, nhiệt độ từ 24-31 độ.

Ở miền Bắc, không khí lạnh tăng cường sẽ tiếp tục kéo dài thời tiết hanh khô. Nhiệt độ ban ngày trong tuần này dao động từ 24-28 độ, độ ẩm khoảng 40-60%. Trời rét về đêm và sáng, nhiệt độ thấp nhất từ 11-20 độ. Ngoài ra, thời tiết hanh khô khiến chất lượng không khí Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc những ngày qua ở mức không tốt cho sức khỏe.Theo dự báo trên ứng dụng IQAir, trong những ngày tới, chất lượng không khí Hà Nội chỉ ở mức trung bình, có những ngày chỉ số chất lượng không khí (AQI) và ô nhiễm không khí PM2.5 ở mức không tốt cho sức khỏe.

Đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc có cường độ thế nào?- Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh tăng cường những ngày tới khiến nền nhiệt ở miền Bắc giảm nhẹ.

Theo cơ quan khí tượng, mùa Đông năm nay, không khí lạnh khả năng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại xu hướng thấp hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, người dân vẫn cần đề phòng các đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đặc biệt trong những tháng chính đông.

Từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông khả năng xuất hiện khoảng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Ngoài ra, từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024, Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to đến rất to. Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

So với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, tháng 12/2023, tổng lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 10-20%, tháng 1-2/2024 phổ biến 20-40mm (ở mức cao hơn từ 5-15mm so với trung bình nhiều năm); Trung Bộ tháng 12/2023, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn 15-40%.

Sáng 20/11 ở Fasipan xuất hiện sương muối chứ không phải băng tuyết

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm về sáng 20/11, không khí lạnh ảnh hưởng đến dãy núi Hoàng Liên Sơn biến tính, ban đêm bầu trời ít mây khiến bức xạ nhiệt mặt đất lớn, làm nhiệt độ khu vực đỉnh Fansipan giảm sâu xuống dưới 0 độ C và sương muối hình thành.

Đến khoảng 6h sáng ngày 20/11, tại đỉnh Fansipan độ cao 3.143m, do ảnh hưởng của không khí lạnh và sương muối ban đêm đã tạo nên lớp băng mỏng bao phủ lên các bề mặt. Trời quang đãng và nhiệt độ đo được khoảng 0 độ C. Sương muối trải đều trên đường đi, bậc đá lên xuống, sàn gỗ, bám vào cành cây, ngọn cỏ mọc sát mặt đất. Khi mặt trời lên, nhiệt độ tăng thì sương muối tan dần. Đây là đợt sương muối đầu tiên xuất hiện trên đỉnh núi cao 3.143m trong mùa Đông 2023-2024.

Sương muối thường hình thành khi nhiệt độ không khí ≤ 4 độ C (trong lều khí tượng ở độ cao 2m), khi ấy nhiệt độ bề mặt các vật thể hay cây cỏ ở mặt đất đã có thể xấp xỉ 0 độ C, nhưng phải đủ ẩm mới hình thành được sương muối.

Nếu nhiệt độ mặt đất giảm xuống 0 độ C hay thấp hơn, hơi nước sẽ ngưng kết thành thể rắn, xốp, có màu trắng như muối nên gọi là sương muối. Sương muối là loại thời tiết nguy hiểm, có thể làm chết cây trồng.

Theo một chuyên gia về khí tượng thủy văn, tuyết rơi là hiện tượng thời tiết đặc biệt và không thể dự báo trước trong thời gian dài được. Hiện tượng tuyết rơi chỉ xảy ra khi nào xuất hiện đợt gió mùa, và còn phụ thuộc nhiều yếu tố như cường độ của đợt gió mùa hay nền nhiệt độ ra sao. Thời gian dự báo cũng chỉ có thể xác định được trước cùng lắm khoảng 2 ngày. Do vậy, hiện tượng sáng nay ở Fansipan là sương muối, không phải băng tuyết.

Ở nước ta, hiện tượng sương muối thường xảy ra trong các tháng mùa Đông, nhất là vào các tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Nơi hàng năm xuất hiện sương muối nhiều nhất là các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, một số nơi trung du Bắc Bộ cũng có hiện tượng này.

Sương muối đem lại tác động tiêu cực tới cây trồng và vật nuôi. Sương muối làm nhiệt độ môi trường trở nên lạnh giá hơn. Nước trong các thân cây cũng vì thế đông đá, nhựa cây khó lưu thông. Hoa màu thường bị ảnh hưởng rất mạnh bởi sương giá vào mùa đông.

Ngoài ra, nếu khi đang có tình trạng sương giá mà thời tiết nóng lên quá nhanh, cây sẽ bị rơi vào tình trạng giảm nhiệt đột ngột gây phá hủy các tế bào trong cây. Các loại cây hoa màu, lấy củ sẽ héo táp, cháy xém và chết nhanh chóng. Còn các cây ăn quả, cây công nghiệp sẽ bị tì chồi, lá thâm đen, cháy xém, quả nhũn, chuyển nâu và rụng. Các cây non mới sẽ phát triển kém và có thể bị chết dần.

Diễn biến không khí lạnh ở miền Bắc những ngày tới thế nào?Diễn biến không khí lạnh ở miền Bắc những ngày tới thế nào?

SKĐS - Do đợt không khí lạnh tăng cường bao phủ nên toàn miền Bắc trời rét, vùng núi có nơi dưới 10 độ C. Đây là đợt không khí lạnh khô, ban ngày nắng hanh, đêm trời rét.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay 20/11: Miền Bắc duy trì lạnh khô,, mùa đông năm nay rét muộn và yếu | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn