Đợt không khí lạnh sắp tới, miền Bắc rét bao nhiêu độ?

11-10-2025 10:27 | Xã hội
google news

SKĐS - Dự báo khoảng 13/10, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh tràn xuống. Đợt không khí lạnh này không gây rét nhưng lại gây mưa lớn cho khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong đó có các tỉnh đang hứng chịu lũ kỷ lục.

Miền Bắc sắp đón hai đợt không khí lạnhMiền Bắc sắp đón hai đợt không khí lạnh

SKĐS - Từ đêm 13 đến ngày 15/10, đợt không khí lạnh yếu sẽ tràn về nước ta. Sau đó, khoảng đêm 18, miền Bắc có thể đón thêm đợt không khí lạnh kéo dài đến khoảng 23/10, cường độ khả năng mạnh hơn lần trước đó.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ khoảng ngày 13/10, khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bắt đầu mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.

Trong hai ngày 14-16/10, khu vực này có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Các khu vực đang chịu ngập lụt như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Ninh cũng có khả năng chịu tác động của đợt mưa này.

Đợt không khí lạnh sắp tới, miền Bắc rét bao nhiêu độ?- Ảnh 2.

Miền Bắc sắp chuyển lạnh do đón các đợt không khí lạnh.

Trước đó, từ tối 10/10, tại khu vực lục địa Siberia (Nga) tồn tại một lõi tâm lạnh có cường độ mạnh. Theo dự báo từ mô hình thời tiết GFS (Mỹ), mức khí áp cực đại của lõi tâm lạnh vào tối 10/10 ở mức lên đến 1060mbar, cùng nhiệt độ thấp nhất vùng lõi tâm giảm xuống mức âm 25 đến âm 20 độ C.

Dự báo đến khoảng ngày 19-20/10, những sóng lạnh đầu tiên từ rìa Đông Nam vùng lõi tâm lạnh sẽ chính thức tràn về Việt Nam, sau đó khả năng tiếp tục được bổ sung mạnh hơn và dịch chuyển sâu hơn xuống phía Nam, tác động trên toàn lãnh thổ của Bắc Bộ - Trung Bộ.

Những nơi gió mùa đông bắc tràn về, nhiệt độ có xu hướng giảm dần, tại Bắc Bộ chuyển lạnh, Trung Bộ có khả năng sẽ bước vào một đợt mưa lớn kéo dài, nguy cơ xuất hiện một đợt lũ trên các lưu vực sông từ khoảng ngày 19-20/10 trở đi.

Từ nay đến giữa tháng 10, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhìn chung vẫn có những ngày nắng gián đoạn, ít mưa vào ban ngày, nhưng về đêm mưa có thể xuất hiện cục bộ. Riêng tại Hà Nội, dự báo đến hết ngày 13/10 trời vẫn nhiều nắng, nhiệt độ cao nhất khoảng 32–33°C, thấp nhất khoảng 25–26°C; sang ngày 14/10 trở đi, không khí lạnh tràn về khiến thời tiết dịu hẳn, có thể xuất hiện mưa rào và dông rải rác.

Các chuyên gia khí tượng cho biết, giữa đến cuối tháng 10, miền Bắc sẽ tiếp tục đón khoảng 3–4 đợt không khí lạnh nữa, chủ yếu ở mức yếu đến trung bình. Những đợt lạnh này có thể chưa gây rét sâu nhưng đủ để người dân cảm nhận rõ tiết trời se lạnh vào đêm và sáng sớm – dấu hiệu mùa đông đang đến gần.

Dự báo khi các đợt không khí lạnh tăng cường, vùng núi Bắc Bộ có thể xuất hiện rét nhẹ, còn khu vực đồng bằng chuyển mát; mưa dông có thể đi kèm các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét, gió giật mạnh hoặc mưa đá, nhất là tại các tỉnh trung du và miền núi.

Hiện nay (11/10), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 12-15 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 07 giờ có vị trí ở vào khoảng 11.5-12.5 0N; 111.5-112.50E. Khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Trường Sa), vùng biển từ Gia Lai đến Cà Mau và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo ngày và đêm 11/10, khu vực Nam vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Gia Lai đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm đặc khu Hoàng Sa), khu vực Nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 6-7 và sóng biển cao trên 2,0m. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy và gió giật mạnh.

Không khí lạnh đến sớm, mùa đông năm nay sẽ diễn biến thế nào?Không khí lạnh đến sớm, mùa đông năm nay sẽ diễn biến thế nào?

SKĐS - Thời tiết cuối năm 2025 được dự báo nhiều biến động, bão mạnh hơn trung bình, không khí lạnh dồn dập, mưa lũ dồn về Trung Bộ. Không khí lạnh bắt đầu hoạt động mạnh từ tháng 10, đặc biệt trong tháng 11–12.


Tô Hội
Ý kiến của bạn