Đợt không khí lạnh mạnh ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?

13-11-2023 09:48 | Xã hội

SKĐS - Do đón hai đợt không khí lạnh liên tiếp nên kiểu thời tiết mưa lạnh, cục bộ ở vùng núi có nơi trời rét sẽ diễn ra trong khoảng 7-10 ngày. Mưa lũ ở miền Trung còn diễn biến phức tạp.

Không khí lạnh mạnh tiến sát biên giới, miền Bắc sắp chuyển rét sâuKhông khí lạnh mạnh tiến sát biên giới, miền Bắc sắp chuyển rét sâu

SKĐS - Từ chiều mai ngày 12/11, bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, từ đêm 12/11 sẽ ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay (13/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Ở trạm đảo Bạch Long Vỹ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, trạm đảo Lý Sơn có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. chiều và đêm nay (13/11), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.

Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Đợt không khí lạnh mạnh ở miền Bắc kéo dài đến khi nào?- Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh liên tiếp kéo dài khoảng 7-10 ngày ở miền Bắc. Ảnh: Tuấn Anh

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh đang diễn ra ở miền Bắc là đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đến giờ, gây ra đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay. Đợt không khí lạnh này sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, sau đó lan xuống một số tỉnh ở phía Nam Trung Bộ. Từ đêm 12/11 trời bắt đầu chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất là 16-19 độ C. Đến ngày 15/11, đợt rét duy trì cường độ mạnh, ở vùng núi có thể có rét đậm cục bộ.

Dự báo đêm nay là thời điểm rét nhất trong đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay. Ngày 14/11, miền Bắc chuyển sang rét khô, trời không mưa, hửng nắng, nền nhiệt duy trì như hôm nay. Ngày 15/11, trời tiếp tục rét nhưng nhiệt độ tăng 1-2 độ so với những ngày trước.

Khu vực Hà Nội, từ đêm 12 trời chuyển rét với nhiệt độ phổ biến từ 17-19 độ C. Tối và đêm ngày 13/11 có khả năng là thời điểm rét nhất, nhiệt độ giảm xuống 16-17 độ C, trời rét. Đặc biệt lưu ý, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, khu vực vùng núi Bắc Bộ như Lạng Sơn, Cao Bằng có khả năng xảy ra tình trạng rét đậm, nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và cây trồng.

Đến ngày 16/11, khả năng có thêm một đợt gió mùa đông bắc mạnh nữa tràn xuống nước ta. Cơ quan khí tượng cho biết khoảng ngày 16/11 sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, không gây mưa ở miền Bắc mà trời chuyển nắng hanh ban ngày, se lạnh ban đêm và sáng sớm.

Nhiều mô hình dự báo đưa ra thông tin đợt lạnh này sẽ kéo dài trong khoảng 7-10 ngày, trong đó rét tập trung chính trong các ngày 13-14/11, các ngày sau đó lui về đêm và sáng còn ban ngày ấm áp, hanh khô là kiểu thời tiết đặc trưng của các đợt không khí lạnh đầu mùa.

Khu vực Trung Bộ, với tác động của không khí lạnh và đới gió Đông, khu vực Bắc đến Nam Trung Bộ từ đêm ngày 12 đến khoảng ngày 16-17/11 xuất hiện đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa trong đợt này khu vực Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam từ 300-500mm, có nơi trên 500mm, Bắc và Trung Trung Bộ sẽ xảy ra một đợt lũ với trọng tâm ở Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, Quảng Ngãi, mực nước sông có khả năng trên báo động 3. Khu vực Trung Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh cũng có khả năng xảy ra ngập úng do mưa lớn

Ông Nguyễn Văn Hưởng cảnh báo, với hình thái thời tiết này, cần lưu ý rét đậm rét hại ở vùng núi có khả năng cao ảnh hưởng đến cây trồng và vật nuôi. Ở khu vực Trung Bộ mưa lớn có thể gây lũ, ngập lụt đô thị từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi. Với gió mạnh cấp 6 cấp 7 xuất hiện trên nhiều khu vực biển Vịnh Bắc Bộ và Trung Bộ với sóng biển cao từ 3-4m, thậm chí cao hơn, có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền trên biển khu vực ven bờ và ngoài khơi bắc và giữa Biển Đông trong đó có vùng biển huyện đảo Hoàng Sa của nước ta.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ nay đến hết năm 2023, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 cơn bão/áp thấp nhiệt đới, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng những cơn bão có diễn biến phức tạp cả về quỹ đạo cũng như cường độ.

Trong thời kỳ đầu mùa Đông năm 2023-2024 (từ tháng 10-12/2023), không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng ít hơn so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 1-3/2024, số ngày rét đậm, rét hại có khả năng ít hơn so với trung bình nhiều năm và các đợt rét đậm, rét hại có xu hướng không kéo dài.

Về tình hình mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, cơ quan dự báo cho biết: Dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động từ nay cho đến khoảng tháng 11/2023, sau đó có xu hướng dịch xuống phía Nam. Do vậy, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn nhiều ngày mưa rào và dông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, xảy ra nhiều hơn ở khu vực miền Trung. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên tiếp tục xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Không khí lạnh mạnh tiến sát biên giới, miền Bắc sắp chuyển rét sâuKhông khí lạnh mạnh tiến sát biên giới, miền Bắc sắp chuyển rét sâu

SKĐS - Từ chiều mai ngày 12/11, bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, từ đêm 12/11 sẽ ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay 13/11: Miền Bắc rét buốt đỉnh điểm kèm mưa lớn, vùng núi cảnh báo băng giá / SKĐSTô Hội
Ý kiến của bạn