Đợt không khí lạnh lần này không gây rét sâu nhưng mưa rất lớn

23-11-2023 17:41 | Xã hội

SKĐS - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ khoảng gần sáng ngày 25 đến ngày 27/11, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc có cường độ thế nào?Đợt không khí lạnh sắp tới ở miền Bắc có cường độ thế nào?

SKĐS - Đợt không khí lạnh lần này chủ yếu làm thay đổi thời tiết ở miền Bắc và miền Trung với nền nhiệt giảm, duy trì thời tiết rét khô - kiểu thời tiết đặc trưng phổ biến trong mùa đông ở miền Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hhện nay (23/11), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 4-7 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp lúc 13h có vị trí ở khoảng 5,5-6,5N; 111,5-112,5E.

Đêm 23 và ngày 24/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh. Vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có gió cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Đợt không khí lạnh lần này không gây rét sâu nhưng mưa rất lớn- Ảnh 2.

Đợt không khí lạnh lần này gây mưa rất lớn cho miền Trung.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên nên đêm 23 và ngày 24/11 ở vùng biển phía Nam khu vực Giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau; Cà mau đến Kiên Giang và vùng biển phía Nam của vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Đêm 24 và ngày 25/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 4,0-6,0m, biển động mạnh. Vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông, vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, sóng biển cao 2,0-5,0m, biển động mạnh.

Dự báo đêm 23 ngày 24/11, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Sáng và đêm trời rét. Khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào rải rác, riêng khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa từ gần sáng ngày 25/11 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Phía Bắc sáng và đêm trời rét, phía Nam sáng và đêm trời lạnh. Các khu vực khác có mưa rào và dông vài nơi; riêng Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 25 đến ngày 03/12, cơ quan khí tượng cho biết, Trung Bộ từ đêm 25-27/11, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; khu vực từ Nghệ An đến Quảng Bình có mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông; Từ ngày 28-03/12, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hoà có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Về dự báo mưa lớn ở Trung Bộ, từ khoảng gần sáng ngày 25 đến ngày 27/11, ở khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, vùng tâm mưa có nơi trên 600mm/đợt.

Từ chiều tối ngày 23 đến ngày 24/11, ở khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một khối không khí lạnh tăng cường đang tràn xuống nước ta. Do tính chất lệch Đông, đợt không khí lạnh này không gây rét sâu ở miền Bắc nhưng gây mưa rất lớn, diện rộng ở các tỉnh miền Trung.Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông nên từ khoảng gần sáng ngày 25 đến ngày 27/11, khu vực Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt.

Tại một số nơi, nhiễu động gió Đông kết hợp với địa hình đón gió có thể gây mưa đặc biệt lớn với tổng lượng mưa khoảng 600mm/đợt, có nơi trên 600mm.

Theo nhận định của các chuyên gia, đợt mưa này ít có khả năng xảy ra giống đợt mưa từ ngày 13-17/11 vừa qua. Tuy nhiên, do mưa xảy ra ở diện rộng, cục bộ có nơi mưa đặc biệt lớn, nên những tác động cần lưu ý là xảy ra hiện tượng lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng ở các đô thị và vùng ven sông. Khu vực ven biển cần đặc biệt đề phòng gió mạnh có thể gây ra sóng lớn và nước dâng.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Triển khai lực lượng xung kích, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.  Kiểm tra, rà soát phương án vận hành bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến giữa tháng 12, miền Trung tiếp tục xuất hiện các mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ cũng xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông, tập trung trong giai đoạn cuối tháng 11, sau đó mưa có xu hướng giảm dần.

Không để mưa lũ làm ảnh hưởng hoạt động khám chữa bệnhKhông để mưa lũ làm ảnh hưởng hoạt động khám chữa bệnh

SKĐS - Trong bối cảnh mưa lũ diễn biến phức tạp, ngập lụt nhiều nơi, các bệnh viện, trung tâm y tế ở Thừa Thiên Huế chủ động phương án đảm bảo nhân lực, thuốc men, máy móc để không làm ảnh hưởng tới hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay mới nhất ngày 23/11: Bắc Bộ chuyển mưa, rét sâu; Trung Bộ giông tố quay lại  / SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn