Đốt khối u phổi ở cụ ông 2 lần mắc ung thư

13-02-2019 18:07 | Camera bệnh viện

SKĐS - Một cụ ông bị ung thư phổi lần thứ 2 với kích thước khối u lớn vừa được các bác sĩ của BV Phổi Trung ương điều trị thành công bằng kỹ thuật đối u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính.

Thông tin từ Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công cho một cụ ông 80 tuổi, ở Thái Nguyên bị u thùy dưới phổi phải bằng kỹ thuật đốt u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính.

Cách đây 10 năm, bệnh nhân  này từng được phát hiện khối u ở phổi và đã cắt thùy trên phổi trái tại bệnh viện. Đến nay, bệnh nhân xuất hiện thêm khối u lớn thuỳ dưới phổi phải, khi sinh thiết, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư phổi biểu mô tuyến. Hình chụp PET/CT của bệnh nhân xuất hiện u tăng chuyển hóa mạnh (SUV= 13,6), không thấy hình hạch tăng chuyển hóa rốn phổi, trung thất.

Hình ảnh kim đốt trong khối u

Theo các bác sĩ, với trường hợp này, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật song do tuổi cao, lại có tiền sử đã mổ cắt thùy trên phổi trái nên bệnh nhân không muốn phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành một cuộc hội chẩn liên khoa Ung bướu, Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức. Kết quả hội chẩn bệnh nhân có chỉ định đốt u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính.

Theo TS.BS. Cung Văn Công, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Phổi Trung ương, “đốt u phổi bằng thiết bị vi sóng dưới hướng dẫn cắt lớp vi tính” hay còn gọi là kỹ thuật “đốt u bằng vi sóng” là kỹ thuật đã được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được gây mê ngắn đường tĩnh mạch. Sau đó, kim đốt được các bác sĩ đưa vào đúng trục dọc của khối u và kim được nối với máy phát sóng ngắn. Vì bệnh nhân có khối u lớn, các bác sĩ đã chia thành 2 liệu trình đốt để đảm bảo kết quả tối đa.

Sau khi thủ thuật được thực hiện, 3 tuần sau, vùng đốt hoại tử dần. 1 tháng sau, phim X quang ngực chụp lại cho thấy kết quả khả quan, một hình hang thành mỏng xuất hiện thay thế vị trí u.

Thêm lựa chọn cho bệnh nhân điều trị ung thư phổi

Hiện nay, ung thư phổi là loại ung thư có tỉ lệ mắc, tử vong rất cao. Điều trị ung thư phổi thường phải phối hợp nhiều phương thức. Gần đây, với sự phát triển của khoa học công nghệ, có thêm phương pháp mới có thể giúp tiêu diệt tế bào u tại chỗ một cách nhanh chóng, trong thời gian ngắn, đó là phương pháp đốt u phổi bằng vi sóng dưới hướng dẫn của cắt lớp vi tính.

Hình ảnh PET khối u

Điều trị đốt u phổi bằng vi sóng là hình thức gây hoại tử khối u tại chỗ bằng nhiệt. MWA sử dụng sóng điện từ trong quang phổ năng lượng vi sóng (300 MHz - 300 GHz) để tạo ra hiệu ứng làm nóng tổ chức mô trong khoảng thời gian đủ gây chết tế bào và hoại tử trong khu vực mô quan tâm. Hiệu ứng nhiệt sẽ gây đông vón, hoại tử và gây chết tế bào trong phạm vi tác động của sóng ngắn. Với kỹ thuật này các bệnh nhân ung thư phổi sẽ có thêm cơ hội được điều trị hiệu quả và kéo dài thêm thời gian sống.

Theo TS Công, những đối tượng bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp này bao gồm: bệnh nhân mắc u phổi ác tính nguyên phát loại không tế bào nhỏ có đường kính ngang lớn nhất dưới 5 cm; bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhưng không muốn hoặc không thể phẫu thuật; những bệnh nhân có các nốt thứ phát đến phổi, số lượng ít có thể tiến hành đốt tiệt căn bằng phương pháp này; những bệnh nhân khối u đã lớn, với mong muốn điều trị giảm nhẹ.

Xquang ngực bệnh nhân sau 1 tháng điều trị

Ưu điểm của phương pháp này là không có chống chỉ định tuyệt đối. Tuy nhiên, bác sĩ vẫn khuyến cáo với những bệnh nhân u phổi kèm khí phế thũng nặng; bệnh nhân rối loạn đông, thiếu máu; bệnh nhân nhiễm trùng máu; mắc các bệnh hệ thống hay vị trí u quá khó để tiếp cận cần được hội chẩn trước khi áp dụng kỹ thuật này.

TS Công cũng cho biết, kỹ thuật này cũng có thể gây ra các biến chứng song thường ít gặp. Các biến chứng từ nhẹ đến nặng như: đau, sốt, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi, ho ra máu, viêm phổi, viêm thành ngực cũng đã được y văn đề cập. Để giảm thiểu các biến chứng này, qua các ca bệnh đã được thực hiện tại bệnh viện, các bác sỹ tại Bệnh viện Phổi trung ương đã tuân thủ chặt chẽ các bước theo quy trình đã được Ban Giám đốc phê duyệt.

Tính đến thời điểm này, BV Phổi Trung ương đã điều trị được  12 bệnh nhân bằng kỹ thuật này, các bệnh nhân vẫn đang được theo dõi chặt chẽ, bước đầu cho thấy kết quả khá khả quan. Hy vọng trong thời gian tới, điều trị “đa mô thức” cho bệnh nhân ung thư phổi sẽ được bổ sung thêm một kỹ thuật mới: An toàn, nhanh chóng, hiệu quả và dễ tiếp cận.

 

 


Hải Yến
Ý kiến của bạn